Chủ nhật, 24/09/2023, 16:05

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam là một trong 14 quốc gia được Đại hội đồng bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

 

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/10 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Theo UN WebTV, Việt Nam nhận được 145 phiếu trên tổng số 189 phiếu, chiếm gần 80%, thuộc nhóm cao nhất, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ứng viên rất quyết liệt.

14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 gồm: Algeria, Bangladesh, Bỉ, Chile, Costa Rica, Gruzia, Đức, Kyrgyzstan, Maldives, Moroco, Romania, Nam Phi, Sudan và Việt Nam.

Các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York ngày 11/10. Ảnh: BNG.

Các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York ngày 11/10. Ảnh: BNG.

Các thành viên LHQ tham gia ứng cử được chia thành 5 khu vực địa lý, trong đó nhóm châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có sự cạnh tranh cao nhất với 7 nước giới thiệu ứng cử từ giữa năm 2020, nhưng một nước rút ứng cử vào phút chót.

Việt Nam được các thành viên ASEAN nhất trí ủng hộ là ứng viên duy nhất của khối cho vị trí này, đồng thời cũng là ứng viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

Sau khi kết quả được công bố, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng đây là minh chứng cho vị thế, uy tín không ngừng được củng cố và nâng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đó cũng cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội đồng Nhân quyền và mức độ cạnh tranh cao giữa các nước ứng cử.

Với thông điệp "Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và Hợp tác. Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người", Việt Nam với cương vị là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ đóng góp trực tiếp vào công tác bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong nhiệm kỳ 3 năm tới.

Thông qua đối thoại và hợp tác, Việt Nam sẽ thúc đẩy các ưu tiên đã được xác định khi tham gia Hội đồng Nhân quyền, nhất là bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và bảo đảm quyền con người trong ứng phó các vấn đề toàn cầu.

Hội đồng Nhân quyền, trực thuộc Đại hội đồng LHQ, được thành lập năm 2006 và là cơ chế quan trọng nhất về quyền con người của LHQ. Với 47 thành viên có nhiệm kỳ 3 năm, Hội đồng Nhân quyền là diễn đàn đối thoại, hợp tác và thúc đẩy cân bằng tất cả quyền con người, quyền phát triển.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sau lần đầu vào năm 2013, nhiệm kỳ 2014-2016.


Theo Thanh Tâm/ VnexpressBạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây