Thứ hai, 02/10/2023, 16:58

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp

Số ca nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn nhiễm cúm A.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp.

Theo Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600 ngàn đến 1 triệu ca mắc cúm mùa, số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.

Báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm gần đây cho thấy, số ca mắc cúm hiện không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là nhiễm cúm A. Cúm A không phải chủng độc lực cao, từ đầu năm 2022 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A (H5N1), A(H5N), A(H5N8), A(H7N9)...).

Bệnh nhân cúm A điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân cúm A điều trị tại bệnh viện.

Cạnh đó, Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện của hai biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 trong cộng đồng và đã có sự gia tăng số mắc COVID-19 trong những ngày gần đây.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh năm 2022, chú trọng đến cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Các địa phương, đơn vị thực hiện tốt phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, sàng lọc bệnh. Đảm bảo thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già và trẻ em…

Các bệnh viện trực thuộc Bộ chỉ đạo tăng cường khám sàng lọc các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi, giám sát các trường hợp nhập viện, ca bệnh nặng…

Các địa phương và đơn vị phải thường xuyên đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách.


Theo PLO

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây