Thứ bảy, 24/02/2024, 06:53

Vay ngân hàng bị ép mua thêm 2 tỉ đồng bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước vừa trả lời về một trường hợp vay tiền tại ngân hàng để mua nhà, bị ép mua kèm gói bảo hiểm nhân thọ lên tới 2 tỉ đồng.
Vay ngân hàng bị ép mua thêm 2 tỉ đồng bảo hiểm, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Pháp luật cấm nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm. Ảnh: LD.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhận được phản ánh của chị N.T.L đi vay mua nhà tại một ngân hàng thương mại cổ phần bị ép mua thêm gói bảo hiểm nhân thọ. 

"Nhân viên nơi tôi trực tiếp ký hồ sơ cho biết, đây là 'quy ước' của ngân hàng. Khi tôi đến ký hợp đồng vay, nhân viên ngân hàng đã mời 1 đại lý bảo hiểm (là đối tác của ngân hàng) đến và đưa cho tôi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ giá trị 2 tỉ đồng, mức phí hằng năm là 45 triệu đồng. Phí bảo hiểm cộng khoản vay mua nhà là một gánh nặng lớn với gia đình tôi" - chị N.T.L cho hay. 

Khách hàng này cũng cho biết đã bất đắc dĩ phải ký hồ sơ yêu cầu bảo hiểm vì đã đến hạn trả tiền nhà và rất cần khoản vay này. 

Trả lời về trường hợp này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm… Không tổ chức, cá nhân nào được phép can thiệp trái pháp luật đến quyền lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài của bên mua bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Do đó, đối với nội dung phản ánh liên quan đến việc công ty bảo hiểm nhân thọ ép buộc bà L mua bảo hiểm thì có thể liên hệ hoặc gửi đơn đến Bộ Tài chính/công ty bảo hiểm để được xem xét, xử lý.

Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các tổ chức tín dụng có hoạt động đại lý bảo hiểm phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng.

Trước đó, vào tháng 4, Báo Lao Động từng có bài phản ánh "Vay ngân hàng 400 triệu mua nhà, bị "ép" mua thêm 300 triệu bảo hiểm". Theo đó, đến vay ngân hàng số tiền 400 triệu đồng để mua căn hộ chung cư nhưng anh N.V.H chỉ được giải ngân nếu mua kèm thêm gói bảo hiểm nhân thọ 300 triệu đồng. Phía nhân viên ngân hàng cho biết đây là một "điều kiện để ngân hàng giải ngân". 

Theo Báo Lao động


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây