Thứ năm, 25/07/2024, 06:37

Đến ngày 31/3, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán sẽ bị xử lý

Hiện nay địa bàn Nghệ An, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tích cực thực hiện đầu tư hạ tầng để áp dụng xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán theo quy định của Bộ Tài chính. Sau ngày 31/3/2024, nếu các cửa hàng xăng dầu không triển khai, cơ quan chức năng sẽ có chế tài xử lý.
bna-van-truong-2-3865.jpeg
Bán hàng tại cửa hàng xăng dầu Phúc An khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Văn Trường

Xuất hoá đơn điện tử thủ công để giảm chi phí đầu tư

Theo quan sát tại Cửa hàng xăng dầu Phúc An khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, mỗi khi khách hàng vào đổ xăng, dầu, một nhân viên kế toán của cửa hàng ngồi ngay trụ bơm, sử dụng máy POS cầm tay để xuất hoá đơn từng lần bán cho khách hàng. Chủ cửa hàng xăng dầu này chia sẻ: Cửa hàng xăng dầu của gia đình tôi đầu tư xây dựng đã lâu, máy móc đã cũ kỹ lạc hậu, việc đầu tư hạ tầng xuất hoá đơn điện tử từng lần bán kết nối từ trụ bơm vào máy tính sẽ rất tốn kém, khó thực hiện. Vì vậy, trước mắt chúng tôi mua máy POS cầm tay trị giá 5 triệu đồng để sử dụng xuất hoá đơn từng lần bán theo quy định của nhà nước.

Thiết bị này có camera AI, ứng dụng trên điện thoại, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy nhiên thiết bị này cũng có hạn chế là chưa đấu được dữ liệu trên cột bơm, mỗi lần khách hàng đổ xăng dầu là nhân viên phải ngồi bấm thủ công xuất hoá đơn theo từng lần bán. Số hoá đơn xuất trong ngày lưu trong phần mềm để cơ quan thuế kiểm tra.

bna-van-truong-1-8508.jpeg
Máy POS cầm tay để xuất hoá đơn cho khách hàng. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I cho biết: Địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có 40 cửa hàng xăng dầu. Thực hiện quy định của Bộ Tài chính về xuất hoá đơn theo từng lần bán xăng dầu, từ thời điểm đầu tháng 3, cả 40 cửa hàng đều thực hiện áp dụng xuất hoá đơn điện tử cho từng lần bán. Trong đó các cửa hàng bán lẻ xăng dầu chủ yếu sử dụng các phần mềm trên điện thoại, máy POS cầm tay để xuất hoá đơn.

Được biết, hiện nay đa số các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đều có hạ tầng cũ, việc kết nối trực tiếp cột bơm với máy tính rất khó nên phải sử dụng máy POS bấm từng lần. Nếu xuất hoá đơn từ trụ bơm thì phải đầu tư đồng bộ, mỗi trụ bơm mới cả trăm triệu đồng. Nếu sửa chữa có cải tiến, làm thay đổi chương trình điều khiển thì phải thực hiện việc báo cáo và phê duyệt mẫu mới theo quy định.

Tại địa bàn huyện Đô Lương hiện nay, hầu hết các cửa hàng xăng dầu cũng đều sử dụng xuất hoá đơn điện tử theo kiểu thủ công. Anh Nhữ Sỹ Hiền - quản lý cửa hàng xăng dầu Cầu Tiến thuộc thị trấn Đô Lương chia sẻ: Đa số khách hàng khi đổ xăng, dầu đều không lấy hoá đơn, nhưng chúng tôi đều căn cứ theo số lít trên cột bơm để bấm phát hành hoá đơn và gửi trực tiếp lên cơ quan thuế. Hiện nay đơn vị đã sử dụng phần mềm Dịch vụ hóa đơn điện tử S-Invoice của Viettel được cài trên điện thoại.

Phần mềm này phải mua, có chức năng khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn, được ký bằng chữ ký số, có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy thông thường; có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy khi có nhu cầu.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Sông Lam 2, tính đến thời điểm này 3 huyện do đơn vị quản lý gồm huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ đã có 53/61 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán. Số cửa hàng còn lại đang tiếp tục nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán. Hầu hết các cửa hàng đều sử dụng xuất hoá đơn điện tử thủ công bằng máy cầm tay.

bna-van-truong-4-8596.jpeg
Cán bộ Chi Cục thuế khu vực Bắc Nghệ I ở thị xã Hoàng Mai hướng dẫn cho nhân viên xăng dầu xuất hoá đơn điện tử. Ảnh: Văn Trường

Nếu như các cây xăng dầu của các doanh nghiệp bán lẻ chọn phương án xuất hóa đơn bằng máy cầm tay thì các cửa hàng của Công ty Xăng dầu Nghệ An đã đầu tư đồng bộ xuất hoá đơn theo từng lần bán tự động. Ông Cao Viết Đông - Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Xăng dầu Nghệ An cho biết: Hiện nay 84 cửa hàng xăng dầu của đơn vị đã thực hiện xuất hoá đơn theo từng lần bán từ ngày 1/7/2023. Mỗi cửa hàng đầu tư trên 200 triệu đồng bao gồm hệ thống phần cứng lẫn phần mềm để xuất hoá đơn tự động. Mỗi lần “bóp cò” ngắt bơm là máy tự động xuất hoá đơn theo từng lần cho khách hàng. Nếu khách hàng không lấy hoá đơn thì vẫn được lưu trong máy.

Vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Mới đây Tổng cục Thuế ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện thành công hoá đơn điện tử từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, một số đơn vị có tiến độ triển khai chậm là do Cục trưởng chưa đánh giá đúng tầm quan trọng, chưa trực tiếp vào cuộc chỉ đạo quyết liệt cơ quan thuế tại địa phương; chưa có sự phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng phòng, từng cán bộ công chức quản lý doanh nghiệp; chưa thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác tại Cục Thuế để triển khai việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định. Từ đó, dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có tâm lý, tư tưởng trì hoãn, chậm trễ chưa thực hiện...

bna-van-truong-5-813.jpeg
Khách hàng đổ xăng tại cây xăng ở thị trấn Đô Lương hầu hết không lấy hoá đơn. Ảnh: Văn Trường

Tổng Cục Thuế cũng yêu cầu các Cục thuế địa phương chủ động thành lập các đoàn kiểm tra hoặc tham mưu UBND tỉnh, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; tiến hành xử phạt theo quy định pháp luật đối với các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện xuất hóa đơn điện tử.

Đại diện Cục Thuế Nghệ An cho biết, triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục Thuế Nghệ An đã rà soát các tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu thực hiện quy định lập hóa đơn theo từng lần bán hàng. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 460/527 cửa hàng xăng dầu áp dụng xuất bán hoá đơn điện tử theo từng lần (đạt 87%). Số cửa hàng còn lại, các chi cục thuế đang tiếp tục kiểm tra, hỗ trợ xử lý các vướng mắc.

Nghệ An phấn đấu đến ngày 25/3/2024, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Nếu đến hết ngày 31/3/2024, các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu nếu không thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì cơ quan thuế kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép theo quy định của pháp luật.

bna-van-truong-3-1936.jpeg
Cửa hàng xăng dầu thị trấn Đô Lương sử dụng phần mềm Dịch vụ Hóa đơn điện tử S-Invoice của Viettel được cài trên điện thoại. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Cục Thuế Nghệ An khuyến cáo, việc xuất hoá đơn bán lẻ sau mỗi lần đổ xăng là biện pháp chống gian lận trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, chống thất thu thuế. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cũng cần có ý thức lấy hoá đơn khi mua xăng dầu để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình, hạn chế gian lận cũng như thất thu thuế...

Trong số 460 cửa hàng đã thực hiện áp dụng xuất hoá đơn điện tử theo từng lần, có 84 cửa hàng xăng dầu của Công ty xăng dầu Nghệ An xuất hoá đơn tự động, còn lại hầu hết sử dụng các phần mềm trên điện thoại, máy POS cầm tay để xuất hoá đơn thủ công.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây