Thứ bảy, 13/04/2024, 00:28

Nghệ An hoàn thành việc xuất hóa đơn điện tử tại cửa hàng xăng dầu

Tính đến ngày 28/3, 100% cửa hàng xăng dầu ở Nghệ An đã hoàn thành việc xuất hoá đơn điện tử theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. 

 

Ông Nguyễn Xuân Huệ - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ I cho biết: Đơn vị quản lý 78 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế Nghệ An, đơn vị đã phối hợp với các huyện thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán xăng dầu.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, kiểm tra việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, kết nối với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bán lẻ để kịp thời tháo gỡ cho các cửa hàng xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử từng lần bán, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán xăng dầu.

Đến thời điểm này, 100% cửa hàng xăng dầu thuộc địa bàn trên đã thực hiện xuất hóa đơn từng lần.

bna- thủ tục hanh chính thue.jpeg
Công bố các thủ tục hành chính thuế ở các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Chi cục Thuế thành phố Vinh quản lý 26 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 145 cửa hàng. Đại diện Chi cục Thuế thành phố Vinh cho biết, 100% cửa hàng xăng dầu ở thành phố Vinh đã thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng kể từ ngày 20/3. Do các cửa hàng chủ yếu dùng các cột bơm xăng cơ nên dùng máy POS để xuất hóa đơn và việc này pháp luật hiện không cấm.

Nhân viên in hoá đơn dài trên máy POS ở Yên Thành nhưng không ai lấy, ảnh_ văn trường.jpeg
Xuất hoá đơn điện tử bằng máy POS ở các cây xăng tại địa bàn huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.

Theo yêu cầu của Tổng Cục Thuế, Cục Thuế Nghệ An đã cập nhật tiến độ xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán xăng của các cửa hàng bán xăng dầu trên toàn tỉnh. Hạn cuối là đến ngày 31/3 tất cả các cửa hàng phải hoàn thành việc đầu tư máy móc thiết bị gắn với việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng. Đến nay, các phòng của Cục Thuế và tất cả các chi cục thuế trên địa bàn xuất hóa đơn theo từng lần bán với tổng số cây xăng là 1.622 của 527 cửa hàng.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán xăng cũng đã nảy sinh một số bất cập: Chỉ có các trụ bơm điện tử với bộ đếm điện tử cập nhật được tiền, giá, số lít và kết nối với máy tính mới đảm bảo được hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế. Còn máy POS cầm tay thì khi con người tác động vào máy mới làm việc, việc cập nhật hóa đơn theo từng lần bán hàng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên cơ quan thuế chưa kiểm soát hết được hoá đơn bán hàng.Điều này có thể dẫn đến tình trạng gian lận hóa đơn điện tử nếu khách hàng mua xăng không yêu cầu lấy hóa đơn. Bên cạnh đó, việc xuất hóa đơn từng lần phải trả phí, trong khi dung lượng, bộ nhớ lưu trữ trong máy POS cũng có giới hạn, máy sẽ bị chậm nếu xuất nhiều hóa đơn cùng một lúc...
Trong khi đó, Nghệ An có diện tích tự nhiên rộng, nhiều huyện miền núi, việc đầu tư đồng bộ cột xăng điện tử kết nối với cơ quan thuế đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư lớn.
Ông Hà Lê Dũng - Cục phó Cục Thuế Nghệ An cho biết, hiện ngành Thuế đã nắm bắt thực trạng và đang hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện quy định của Nhà nước. Hiện tất cả hóa đơn xuất từng lần bán theo máy POS được lưu trữ, cuối tháng cơ quan thuế sẽ kiểm tra.

Tại Công điện số 1284 của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ trưởng; Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đối với hóa đơn điện tử, đảm bảo việc tiếp nhận, kết nối thông tin hóa đơn điện tử của cơ quan thuế được thông suốt, thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; hoàn thành chậm nhất trong quý 1/2024.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây