Thứ bảy, 13/04/2024, 00:08

Hội Nhà báo Việt Nam sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Chiều 18/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị thi đua khen thưởng năm 2024.

 

Dự hội nghị có đồng chí Lê Quốc Minh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo hội nhà báo các tỉnh, thành phố, các liên chi hội và chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương…

anh-2(2).jpg
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Trung Thành

Qua 73 năm trưởng thành và phát triển, Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, với 25.424 hội viên, nhà báo, sinh hoạt tại 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 21 liên chi hội và 223 chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương.

805A0970-1710755362728.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung Thành

Hội Nhà báo Việt Nam đã thực sự trở thành “ngôi nhà chung” tập hợp, đoàn kết rộng rãi những người làm báo cả nước, tạo môi trường sinh hoạt nghề nghiệp bổ ích, thiết thực cho các cấp hội, thúc đẩy phong trào nghiệp vụ, gìn giữ ngọn lửa say nghề, phát huy tinh thần cống hiến của hội viên, động viên đội ngũ những người làm báo tuyên truyền thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh kịp thời những thành tựu to lớn, toàn diện của đất nước trên tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng nền báo chí giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Đánh giá cao vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 558/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các hội văn học, nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các hội nhà báo địa phương giai đoạn 2021 – 2025”.

Chương trình tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ báo chí với nguồn kinh phí lớn hơn, tập trung vào việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, định hướng tuyên truyền, khai thác các mảng đề tài quan trọng.

Chương trình đã mang đến sự động viên, khích lệ lớn đối với hội viên, giúp hội viên, nhà báo có thêm điều kiện tìm tòi, phát hiện và xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao phục vụ công chúng; đoàn kết, gắn bó, thu hút hội viên tích cực tham gia các hoạt động xây dựng tổ chức hội.

805A1016-1710755346779.jpg
Ban Tổ chức tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2023. Ảnh: Trung Thành

Qua 3 năm thực hiện, nhiều hội nhà báo, liên chi hội và chi hội đã triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao, mở được nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các đợt đi thực tế, đạt được nhiều giải báo chí quốc gia, giải báo chí tỉnh và các giải báo chí chuyên ngành khác, thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn triển khai của cơ quan Trung ương hội. Chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ đã được các cấp hội triển khai thành công với nhiều kết quả rất đáng khích lệ trong 3 năm qua.

Tại hội nghị sơ kết, một số hội nhà báo tỉnh, thành phố đề xuất cơ quan Trung ương Hội quan tâm, tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao từ nguồn ngân sách để các hội viên, nhà báo, đặc biệt là những hội viên ở những tỉnh khó khăn có điều kiện tiếp cận thêm những nội dung và kỹ năng làm báo hiện đại.

z5261116646087_1e6a8692f9a662562-1710755436525.jpg
Ban Tổ chức tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng hội năm 2023. Ảnh: Trung Thành

Một số cấp hội có ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao như: Đề xuất cơ quan Trung ương Hội tổ chức hội nghị tập huấn cho các cán bộ làm tài chính ở các cấp hội; đề xuất mức hỗ trợ cao hơn từ tổng kinh phí chất lượng cao để hỗ trợ trực tiếp cho các tác giả, giảm định mức số lượng các tác phẩm gửi về thẩm định, nhằm phù hợp với thực tiễn; đề xuất cơ quan Trung ương Hội làm việc với các ngành chức năng để có thể cấp hoặc ứng trước kinh phí hỗ trợ đã được duyệt từ đầu năm,...

Dịp này, hội nghị đã trao tặng Bằng khen cho 29 tập thể hội, 51 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng hội năm 2023. Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An vinh dự được nhận Cờ thi đua; Tổng Biên tập Báo Nghệ An Ngô Đức Kiên được nhận Bằng khen đợt này.


Thành Cường/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây