Thứ năm, 25/07/2024, 05:18

Nghệ An có 25 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An hiện có 25 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những doanh nghiệp đi đầu, tạo sức lan tỏa trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Nghệ An.
Thu hoạch ngô, cỏ bằng hệ thống cơ giới ở trang trại bò sữa TH.
Thu hoạch ngô, cỏ bằng hệ thống cơ giới ở trang trại bò sữa TH.

Trong đó, có một số doanh nghiệp tiêu biểu như Tập đoàn TH, Công ty Vinamilk Nghệ An, Công ty TNHH Mía đường Nasu, Công ty Nafood Group, Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An…

Trong số này có sáu doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đó là Công ty Nafood Group là doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận; các Công ty: TNHH Việt Úc Nghệ An, Cổ phần Thực phẩm sữa TH, Sản xuất thức ăn chăn nuôi Mavin, Mía đường Nasu, Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận.

Nghệ An có 25 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ảnh 1

Trang trại bò của Tập đoàn TH kiểm tra sức khỏe bò hằng ngày.

Hiện toàn tỉnh có hơn 31.000ha diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao; trong đó, diện tích trồng trọt hơn 30.600ha, diện tích nuôi trồng thủy sản là 462,7ha. Giá trị sản xuất bình quân đạt hơn 250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp từ hai đến ba lần so với sản xuất nông nghiệp đại trà.

Theo Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị và Quyết định số 1059/QĐ-TTg, ngày 14/9/2023 của Thủ tướng, Nghệ An được định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và kinh tế rừng, kinh tế dưới tán rừng, dược liệu trên hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh và hành lang kinh tế Quốc lộ 48A.

Về lâm nghiệp, ngày 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong ba khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chủ trương của Chính phủ và là khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao được thành lập sớm nhất trên cả nước. Mục tiêu của khu là đến năm 2025, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trở thành ngành kinh tế động lực trong sản xuất và xuất khẩu của toàn khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Hiện Nghệ An tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến đầu tư; rà soát, xây dựng danh mục các dự án, lĩnh vực cây, con chủ lực để thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư ứng dụng công nghệ cao liên kết với nông dân để tổ chức sản xuất nguyên liệu gắn với xây dựng các nhà máy chế biến; đẩy nhanh tiến độ triển khai khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút đầu tư…

Thành Châu/nhandan.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây