Thứ năm, 13/06/2024, 03:30

Nghệ An đẩy mạnh việc Giáo dục STEM trong các nhà trường

ng 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục STEM trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định vai trò của giáo dục STEM trong các nhà trường, nhất là trong bối cảnh toàn ngành đang thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Đây cũng là tiền đề để chuẩn bị nguồn nhân lực cao cho nước nhà trong tương lai, trong đó nhiệm vụ chính của ngành Giáo dục là phải chuẩn bị một nguồn nhân lực số, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

bna_Giám đốc Sỏ Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội thảo Stem Ảnh - Mỹ Hà.jpeg
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại Hội thảo STEM. Ảnh: Mỹ Hà

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cũng cho biết: Việc dạy và học STEM đã được triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại Nghệ An, sở đã đặt mục tiêu đưa Chương trình Giáo dục STEM cho học sinh ở tất cả các cấp học, bậc học. Qua đó, học sinh ngay từ khi còn học mầm non hay tiểu học, sẽ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm ứng dụng các nội dung, kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào thực tiễn của cuộc sống. Từ tiền đề quan trọng này, các em sẽ được trau dồi tư duy phản biện, các kỹ năng giải quyết vấn đề và trở nên sâu sắc hơn trong cách tiếp cận giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trước đó, ngày 18/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4635 về việc phê duyệt tổ chức, cá nhân chủ trì xây dựng dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng chương trình giáo dục STEM trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng thành công mô hình ứng dụng chương trình giáo dục STEM trong các nhà trường, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục trong chương trình giáo dục; phát triển kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

ADVERTISEMENT

bna_Đại diện các trường Tiểu học phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh - Mỹ Hà.jpeg
Đại diện các trường tiểu học phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện dự án đang được thí điểm tại 12 trường từ bậc mầm non và trung học phổ thông. Dự án đã xây dựng được khung chương trình giáo dục STEM cho cả 4 cấp học với đầy đủ thông tin: mục tiêu, yêu cầu cần đạt về năng lực và phẩm chất, chuẩn đầu ra, nội dung và phân bổ thời gian… phù hợp với điều kiện thực tiễn của các trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chỉ ra một số khó khăn trong việc triển khai chương trình giáo dục STEM ở các nhà trường, đó là thiếu khung chương trình giáo dục STEM cho các cấp học, bậc học để thống nhất triển khai trên toàn tỉnh; thiếu tài liệu giáo dục STEM và tài liệu hướng dẫn giáo dục STEM, chưa có mô hình giáo dục STEM thống nhất cho các cấp học, bậc học; giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục ở các cấp học, bậc học chưa được tập huấn, chuyển giao công nghệ giáo dục STEM do đó sự hiểu biết và nhận thức về vấn đề này còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, việc triển khai giáo dục STEM còn mang tính tự phát, giáo viên còn nhiều lúng túng, không thống nhất từ nội dung chương trình đến phương pháp triển khai, giáo dục STEM trên địa bàn toàn tỉnh chưa hiệu quả, thiếu sự kiểm soát của các cơ quan quản lý.

bna_Ứng dụng Stem trong môn Vật lý tại Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh - NTCC.jpg
Ứng dụng STEM trong môn Vật lý tại Trường THPT Đô Lương 1. Sau 2 năm triển khai thí điểm việc giáo dục STEM đang được ứng dụng tại nhiều môn học của nhà trường như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ. Ảnh: NTCC

Qua quá trình triển khai thực tiễn, tại hội thảo lần này, các đại biểu đã chia sẻ về việc ứng dụng STEM trong các trường, kinh nghiệm thực hiện và các kiến nghị, đề xuất để việc triển khai giáo dục STEM trong trường học hiệu quả và có thể nhân rộng trong toàn ngành.

Sau hội thảo này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hoàn thiện khung chương trình, tạo hành lang pháp lý áp dụng triển khai đại trà trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và chất lượng giáo dục STEM.

bna_Học sinh Trường mầm non Hoa Sen.jpg
Học sinh Trường Mầm non Hoa Sen làm đèn trung thu. Đây là một trong những trường đang triển khai thí điểm dự án giáo dục STEM trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: NTCC

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thành tài liệu giáo dục STEM và hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục STEM cho 4 cấp học để trở thành nguồn học liệu chính thống cho giáo viên các trường trên địa bàn toàn tỉnh tham khảo trong quá trình xây dựng bài giảng và triển khai các hoạt động giáo dục STEM tại các đơn vị.


Mỹ Hà/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây