Thứ năm, 13/06/2024, 03:10

Sở Xây dựng Nghệ An đề nghị xử lý sai phạm tại chung cư Tây Lĩnh

Ngày 6.12, Sở Xây dựng Nghệ An đã có công văn gửi UBND thành phố Vinh (Nghệ An) để kiểm tra, xử lý liên quan đến một số dấu hiệu xảy ra tại chung cư Tây Lĩnh đóng trên địa bàn khối Tân Hòa (phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) do Công ty TNHH Tây Lĩnh làm chủ đầu tư.

 

Sở Xây dựng Nghệ An đề nghị xử lý sai phạm tại chung cư Tây Lĩnh
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc thực tế với chủ đầu tư và các hộ dân tại chung cư Tây Lĩnh ( TP. Vinh, Nghệ An). Ảnh: Quỳnh Trang

Trước đó, sau khi có đơn thư kêu cứu của các hộ dân sinh sống tại chung cư Tây Lĩnh về những vi phạm xảy ra, Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Nghệ An cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc, kiểm tra thực tế tại chung cư này.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu thi công sai hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra và sai với giấy phép xây dựng số 12 cấp ngày 29.1.2010 của Sở Xây dựng Nghệ An.

Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra và giấy phép xây dựng thì toàn bộ mặt bằng tầng trệt của chung cư là để xe ôtô. Tuy nhiên thực tế tại hiện trường thì chủ đầu tư đã xây ngăn thành 2 căn hộ.

Tòa chung cư Tây Lĩnh hiện có 44 hộ dân vào ở suốt 12 năm qua nhưng chưa cấp sổ đỏ cho người dân. Ảnh: Quỳnh Trang
Tòa chung cư Tây Lĩnh hiện có 44 hộ dân vào ở suốt 12 năm qua nhưng chưa cấp sổ đỏ cho người dân. Ảnh: Quỳnh Trang

Để xử lý theo đúng thẩm quyền, Sở Xây dựng đã gửi công văn sang UBND thành phố Vinh đề nghị đơn vị này kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả về Sở Xây dựng và UBND tỉnh để theo dõi và tổng hợp.

Về vấn đề người dân phản ánh chưa được cấp sổ đỏ dù đã mua nhà ở ổn định hơn 10 năm, một cán bộ Sở Xây dựng cho biết, cuối tháng 12/2023, Sở Xây dựng sẽ báo cáo lên UBND tỉnh Nghệ An để có hướng xem xét, giao cho đơn vị có thẩm quyền kiểm tra, xử lý.

Hợp đồng mua bán chung cư và hiện người dân đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được làm sổ đỏ theo quy định. Ảnh: Quỳnh Trang
Hợp đồng mua bán chung cư và hiện người dân đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được làm sổ đỏ theo quy định. Ảnh: Quỳnh Trang

Được biết, trước đó hàng chục cư dân sinh sống tại chung cư Tây Lĩnh đã có đơn thư kêu cứu gửi UBND tỉnh Nghệ An, UBND thành phố Vinh cùng các cơ quan chức năng để phản ánh về nhiều vi phạm xảy ra tại tòa chung cư này.

Các hộ dân trình bày, vào các năm 2011, 2012, 2013, nhiều hộ dân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tòa nhà chung cư quy mô nhỏ Tây Lĩnh. Chủ đầu tư tòa nhà là doanh nghiệp tư nhân Tây Lĩnh (có địa chỉ tại số 101 - Ngõ 518 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được bàn giao nhà vào ở ổn định. Tuy nhiên hơn 10 năm qua, các hộ dân chưa được chủ đầu tư làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Các hộ dân cũng phản ánh việc từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư đã bỏ mặc cư dân sinh sống mà không có Ban quản lý của tòa nhà. Các chi phí để sửa chữa hư hỏng trong tòa nhà đều do các cư dân tự đóng góp, xoay xở.

Đặc biệt, các hộ dân phản ánh chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo hợp đồng mua bán chung cư, chiếm đoạt tầng trệt để ôtô (phần sở hữu chung) để làm tài sản riêng của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân đã được ghi tại điều V của hợp đồng.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây