Thứ sáu, 12/04/2024, 23:29

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn

Được hỗ trợ xây dựng "Ngôi nhà hạnh phúc", cậu bé Viêng Văn Thành (lớp 8, trú bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) và người bà xúc động gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức chương trình "Tháng Ba biên giới" cùng các nhà tài trợ đã tặng quà, xây nhà mới cho em.
'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 1

Trong 2 ngày 25,26/2, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Thanh niên Quân đội tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2024 cấp Trung ương với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” tại Đồn Biên phòng Tam Quang, xã Tam Quang (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Chương trình có sự tham gia của các đơn vị chức năng, Tỉnh Đoàn Nghệ An và bà con nhân dân xã Tam Quang.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 2'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 3

Sáng 26/2, trước khi triển khai các chương trình trong chuỗi hoạt động của chương trình "Tháng Ba biên giới", các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, các đại biểu, các đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An đã tiến hành làm lễ chào cờ tại Đồn Biên phòng Tam Quang.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 4

Sau nghi lễ, đoàn công tác đã đến thăm gia đình em Viêng Văn Thành (học sinh lớp 3, SN 2015, trú bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An). Đây là một trong hai học sinh mồ côi được Ban tổ chức chương trình "Tháng Ba biên giới" hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà Hạnh Phúc.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 5

Hoàn cảnh gia đình em Viêng Văn Thành rất khó khăn. Khi Thành mới sinh được 4 tháng, bố của em bị ung thư phổi rồi mất. Năm lên 2 tuổi, mẹ của Thành bỏ đi. Hiện em Thành ở cùng với bà nội là Lô Thị Lợi (71 tuổi) trong căn nhà tranh vách nứa.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 6'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 7

"Gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo khó khăn của xã. Bà của cháu đang bị mắc bệnh u xơ tử cung, huyết áp cao, phù nề chân tay, đi lại khó khăn. Hoàn cảnh của 2 bà cháu thực sự rất khó khăn. Thường ngày 2 bà cháu sống nương tựa vào nhau và sự giúp đỡ của anh em, hàng xóm và chi ủy, ban quản lý, các đoàn thể trong bản", một cán bộ xã Tam Quang chia sẻ.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 8

Sau khi thăm hỏi, động viên, anh Nguyễn Kim Quy - UV BTV, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và chị Đỗ Thị Kim Hoa - UV Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã trao tặng quà và nhận đỡ đầu em Viêng Văn Thành đến năm 18 tuổi.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 9

Ban tổ chức và các đại biểu sau đó đã tiến hành nghi thức khởi công xây dựng "Ngôi nhà Hạnh phúc" cho gia đình em Viêng Văn Thành trị giá 80 triệu đồng. Phía Đồn Biên phòng Tam Quang cùng các lực lượng chức năng địa phương sẽ hỗ trợ ngày công xây dựng và giúp đỡ để sớm hoàn thành đưa căn nhà vào cho gia đình em Thành sử dụng. Được tài trợ xây dựng "Ngôi nhà hạnh Phúc", bà Lô Thị Lợi gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức chương trình "Tháng Ba biên giới", các đoàn viên thanh niên, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã giúp đỡ, xây dựng ngôi nhà cho bà cháu có nơi ở kiên cố và ấm áp.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 10

Tại trường PTDTNT THCS Tương Dương (thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, Nghệ An), Ban tổ chức đã tiến hành buổi lễ khánh thành "Phòng Tin học cho em" và trao tặng 200 áo ấm đến các em học sinh trong trường.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 11'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 12

Anh Nguyễn Kim Quy - UV BTV, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và chị Đỗ Thị Kim Hoa - UV Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trao tặng đến các em học sinh những chiếc áo ấm ý nghĩa.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 13
Những chiếc áo sẽ giúp các em học sinh được ủ ấm trong những ngày đến trường gió rét.
'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 14

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành nghi thức khánh thành "Phòng tin học cho em" trị giá gần 100 triệu đồng, trao tặng cho trường 1 máy in màu trị giá 10 triệu đồng.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 15
Những chiếc máy tính hiện đại, máy in màu sẽ hỗ trợ các thầy cô, học sinh trường PTDTNT THCS Tương Dương trong công việc học tập và giảng dạy.
'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 16'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 17

Các đại biểu trong đoàn công tác hỏi thăm tình hình học tập của các em học sinh.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 18

Em Quang Thị Bảo Vy vui mừng chia sẻ: "Từ nay chúng em có phòng học máy tính mới để học. Những chiếc máy tính sẽ giúp chúng em học nhiều thêm về công nghệ thông tin cũng như cập nhật tin tức, học tập trên mạng. Chúng em cảm ơn Ban tổ chức, cảm ơn các nhà tài trợ rất nhiều".

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 19

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã triển khai lễ khởi công xây dựng cây "Cầu Hạnh phúc" cho người dân bản Mác (thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, Nghệ An) trị giá 450 triệu đồng.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 20

Bản Mác có 128 hộ dân, 519 nhân khẩu với 4 dân tộc sinh sống gồm: Kinh, Thái, Thổ, Mông. Người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi nên đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng của bản còn thiếu thốn. Tại bản còn có hệ thống sông, khe suối nhiều nên cứ mỗi đợt mưa lũ tại điểm cầu tràn, nước lũ kéo về làm chia cắt, cô lập hơn 100 hộ dân khiến việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp nhiều khó khăn.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 21
Trên cơ sở đề xuất của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An, T.Ư Hội LHTN Việt Nam cùng các nhà tài trợ đã tài trợ xây dựng cây "Cầu Hạnh Phúc", giúp đỡ người dân đi lại đỡ khó khăn, đặc biệt là sự giao thương, đi lại của hơn 500 hộ dân ở 4 bản liền kề.
'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 22

Sau buổi lễ khởi công xây dựng cây "Cầu Hạnh phúc", các đại biểu trong đoàn công tác chung vui bên chum rượu cần cùng bà con dân bản.

'Ngôi nhà hạnh phúc' đến với cậu bé mồ côi vùng biên viễn ảnh 23
Chương trình "Tháng Ba biên giới" đã trao tặng những phần quà, những công trình thanh niên, công trình an sinh ý nghĩa đến với người dân vùng biên giới tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp chương trình "Tháng Ba biên giới" cấp Trung ương tổ chức tại Đồn Biên phòng Tam Quang (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An), Ban tổ chức đã trao tặng gần 100 suất quà cho các già làng, trưởng bản, các suất học bổng đến với học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trao tặng 300 lá cờ Tổ quốc cho các hộ gia đình trên địa bàn các xã giáp biên và 500 áo ấm cho các em học sinh trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức và các nhà tài trợ cũng triển khai nhiều công trình thanh niên, công trình an sinh xã hội cho các địa phương vùng biên giới tỉnh Nghệ An gồm: xây 1 cây “Cầu Hạnh phúc”, 1 “công trình thắp sáng đường biên”, 2 công trình “Nhà Hạnh phúc”, 2 “Phòng tin học cho em”, 2 công trình "Nhà vệ sinh cho em", 1 “Sân chơi cho thanh thiếu nhi”, 1 “Sân bóng chuyền cho thanh thiếu niên” và trao tặng mô hình phát triển kinh tế cho 30 hộ gia đình thanh niên dân tộc thiểu số.

Tổng giá trị các phần quà, công trình, phần việc trong chương trình lên đến 1,4 tỷ đồng và nhận đỡ đầu cho 3 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đến năm 18 tuổi.


Ngọc Tú/TPO


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây