Thứ bảy, 13/07/2024, 15:31

Xuyên Tết ở Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Năm nào cũng vậy, khi mọi người quây quần đón Tết bên gia đình, người thân thì các kỹ sư tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ lại tất bật với công việc, với những thao tác, theo dõi các thông số kỹ thuật trên hệ thống khi hoà vào lưới điện Quốc gia. Chính vì vậy, việc phải gác lại niềm vui đoàn tụ gia đình trong những ngày Tết gần như đã trở thành lệ đối với những kỹ sư mang sắc áo cam, bởi vì đó là nhiệm vụ chung, vì đặc thù của công việc mà họ phải thực hiện.

 

bna-7-9776.jpg
Các kỹ sư vận hành tổ máy ngay trong đêm giao thừa. Ảnh: Tiến Đông

Kỹ sư Bùi Công Nguyên, người thường xuyên đón Tết tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ chia sẻ: Mặc dù phải ăn Tết xa gia đình, nhưng lâu dần rồi cũng quen. Nhiệm vụ của chúng tôi là vận hành thiết bị an toàn, phát điện lên hệ thống đảm bảo công suất. Việc hoàn thành nhiệm vụ đề ra cũng là cách đón Tết vui vẻ nhất.

Kỹ sư Phạm Văn Dần thì cho biết: Để thiết bị vận hành an toàn, việc anh em phải trực xuyên qua Tết là điều hết sức bình thường. Tại nhà máy, anh em cũng đã chuẩn bị đầy đủ từ quất, đào, bánh chưng. Một số người còn đón vợ con lên cùng ăn Tết nên cũng vui.

bna-t6-7850.jpg
Kỹ sư Phạm Văn Dần nhập các số liệu vào hệ thống. Ảnh: Tiến Đông

Tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ, ngoài việc bố trí, sắp xếp lịch trực Tết, đơn vị còn thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt các nhiệm vụ trực ca, trực xử lý sự cố, bảo vệ và đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra kỷ cương, kỷ luật vận hành đảm bảo an toàn lao động, trước và trong Tết.

Công ty cũng đảm bảo nhân lực phương tiện, trang thiết bị vật tư dự phòng, dụng cụ sẵn sàng xử lý khi có sự cố trên lưới điện xảy ra một cách nhanh nhất. Đặt chế độ theo dõi tình hình vận hành lưới điện ở mức cao và báo cáo kịp thời mọi bất thường trên lưới. Đảm bảo đầy đủ các phương tiện thông tin liên lạc thông suốt để lãnh đạo Công ty có thể theo dõi tình hình hệ thống thường xuyên...

bna-t5-3086.jpg
Giám sát nhiệt độ bằng thiết bị chuyên dụng tại trạm điện ngay trong sáng mồng 1 Tết Giáp Thìn. Ảnh: Nguyễn Đạo
bna-t2-6277.jpg
Nhập các chỉ số về nhiệt độ trạm biến áp lên hệ thống. Ảnh: Tiến Đông

Ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ cho biết: Để đảm bảo vận hành thiết bị an toàn, ổn định, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát, kịp thời xử lý các khiếm khuyết, đảm bảo các tổ máy vận hành tin cậy. Ngoài việc phân công lịch trực Tết, đảm bảo các ca, kíp thường trực, công ty cũng đã phân công trực tăng cường các lãnh đạo đơn vị, trực vận hành 24/24h trong các ngày Tết.

bna-t4-2922.jpg
Đăng nhập hệ thống bằng thiết bị chuyên dùng. Ảnh: Tiến Đông
bna-t1-7943.jpg
Các kỹ sư nhập số liệu lên hệ thống điều khiển. Ảnh: Nguyễn Đạo

Cũng theo ông Hùng, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bên cạnh đáp ứng công suất các tổ máy, công ty còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khi phát điện lên hệ thống; đảm bảo an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết tươi vui, đầm ấm.


Tiến Đông/baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây