Thứ ba, 05/12/2023, 09:44

Để nhà báo vượt qua thử thách “khó, khô, khổ” khi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Theo nhà báo Đỗ Phú Thọ, nguyên Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân: "Để nhà báo có bài viết hay về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng điều đầu tiên phải học, phải đọc nhiều, cập nhật thông tin tình hình từ trong nước và thế giới, quan tâm tham khảo thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia...”.

 

Tác phẩm “Phát huy vai trò của các nhà báo – chiến sỹ trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” của nhà báo Đỗ Phú Thọ đã giành giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần II - năm 2022. Nội dung tác phẩm đã nêu bật sức mạnh của báo chí trên mặt trật chính trị tư tưởng và nhiều vấn đề từ lý luận đến thực tiễn.

Tác phẩm “Phát huy vai trò của các nhà báo – chiến sỹ trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đã khẳng định, hiện nay đội ngũ các nhà báo trong quân đội khá đông đảo... Trong đó, Báo Quân đội nhân dân đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong sáu cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia. Thực hiện Nghị quyết số 35, nhiều cơ quan  báo chí trong quân đội đã mở chuyên trang, chuyên mục về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, “Đấu tranh phản bác luận điệu sai trái, thù địch”; chuyên mục bảo vệ, phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống…

de nha bao vuot qua thu thach kho kho kho khi viet ve bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 1

Nhà báo Đỗ Phú Thọ (phải) chia sẻ sự tự hào khi nhận giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần II - năm 2022.

Đại đa số các nhà báo trong quân đội đều được đào tạo bài bản về báo chí, có kiến thức về quân sự, nghiệp vụ công tác Đảng, công tác chính trị, bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm qua, các nhà báo-chiến sĩ đã ở vị trí tiên phong, xung kích trên mặt trận bảo vệ tư tưởng của Đảng.

Trong tác phẩm này, nhà báo Đỗ Phú Thọ đã nêu bật sức mạnh của báo chí trên mặt trật chính trị tư tưởng. Trong đó nêu rõ sự phát triển về đội ngũ những người làm báo, sự ra đời của các cơ quan báo chí với đầy đủ các loại hình truyền thông đa phương tiện, hiện đại đã tạo mạng lưới thông tin rộng khắp ở các vùng miền. Góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách nhanh chóng chính xác, kịp thời, đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng trong tác phẩm “Phát huy vai trò của các nhà báo – chiến sỹ trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, tác giả cũng nêu rõ vấn đề tồn tại, bất cập, trong đó đáng quan tâm nhất là hiện một số cơ quan báo chí. Trong đó có cả cơ quan báo chí trong quân đội chưa dám đấu tranh trực diện với những phần tử sai trai, phản động, xuyên tạc, chưa đầu tư thích đáng cho công tác này.

Vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phản động, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đang tồn tại nhiều bất cập, nhiều thông tin báo chí không có điều kiện tiếp cận, không được biết. Nhà báo tham gia vào đề tài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là chấp nhận sự nguy hiểm, rủi ro lớn nhưng cơ chế bảo vệ họ lại thiếu chặt chẽ.

de nha bao vuot qua thu thach kho kho kho khi viet ve bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 2

Nhà báo Đỗ Phú Thọ chia sẻ thông tin kinh nghiệm viết bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng với phóng viên báo Nhà báo & Công luận.

Có thể nói với những thông tin dày dặn, thuyết thục, trí tuệ tác phẩm của nhà báo Đỗ Phú Thọ đã giành giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần II - năm 2022.

Đây là phần thưởng xứng đáng để động động viên, khích lệ, thu hút sự quan tâm nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc trong cả nước viết về đề tài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, góp phần để tinh thần bảo vệ Đảng thấm vào toàn dân, toàn quân.

Chia sẻ về kinh nghiệm để có một tác phẩm báo chí hấp dẫn về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhà báo Đỗ Phú Thọ cho rằng: “Đầu tiên là các nhà báo phải có thông tin, phải tìm hiểu thông tin, biết lắng nghe, đặc biệt mỗi phóng viên nhà báo phải học, phải đọc nhiều. Cập nhật cả thông tin về tình hình trong nước và thế giới, tham khảo thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia”.

Thực tế cho thấy với đề tài này, mỗi nhà báo cần có bản lĩnh, dám đứng ra đấu tranh đương đầu với thế lực thù địch, vì thực tế hiện nay các thế lực thù địch chống phá rất quyết liệt, nhiều thủ đoạn nếu nhà báo không có bản lĩnh thì không thể nào làm được.

Ngoài yếu tố bản thân nhà báo, thì vấn đề “chăm sóc” của tòa soạn của cơ quan báo chí ấy cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên thực tế hiện nay kinh phí hoạt động tuyên truyền trong lĩnh vực này cũng giống như những bài báo ở lĩnh vực khác. Điều này không khuyến khích được các nhà báo sáng tác về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

de nha bao vuot qua thu thach kho kho kho khi viet ve bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 3

Phóng viên tác nghiệp tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: VOV

Vì thế điều quan trọng là làm sao chế độ thù lao, nhuận bút đối với nhà báo phóng viên có các bài viết về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải tương xứng. Hiện nay các cơ quan báo chí cào bằng, đánh đồng vào các lĩnh vực khác vì thế không khuyến khích được các nhà báo dấn thân được vào lĩnh vực này.

Nhà báo Đỗ Phú Thọ gợi ý: “Để nâng cao được hiệu quả trong công tác này, lãnh đạo các cơ quan báo chí phải xác định được tầm quan trọng, hiểu rõ đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Luôn coi báo chí là lực lượng có vai trò xung khích. Nếu lãnh đạo không thay đổi được nhận thức sẽ khó chỉ đạo được phóng viên trong quá trình tác nghiệp. Phóng viên không có sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo báo thì người viết cũng rất khó vượt qua được thử thách “khó, khô, khổ” để đầu tư làm các bài viết về vấn đề này.

Theo Vũ Phong/congluan.vn 
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây