Thứ tư, 24/04/2024, 05:32

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11

Các cơ quan báo chí cũng đã phát huy tính phản biện trong việc phản ánh, thông tin tình trạng vi phạm của một số công trình dự án; dự án chậm tiến độ dự án “treo” kéo dài gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, gây thất thu ngân sách nhà nước; xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.

Sáng 11/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11/2022.

Các đồng chí: Phạm Ngọc Cảnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11 ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh hậu quả sau mưa lũ

Nhìn chung, tháng 10/2022, các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông. Các cơ quan báo chí đã thông tin hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo tỉnh; những nội dung trọng tâm trong phiên họp thường kỳ của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; nhấn mạnh những kết quả tích cực đạt được trong 10 tháng qua.

Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An đã đăng, phát Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV; nhấn mạnh những nội dung quan trọng được xem xét, thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp; đăng ý kiến cử tri kỳ vọng, tin tưởng tại Kỳ họp này của Quốc hội sẽ có nhiều quyết sách quan trọng của đất nước.

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11 ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Các hoạt động: Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Xuất bản, In và Phát hành sách; Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10); ngày thành lập các ban xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy... đã được các cơ quan báo chí thông tin đậm nét. Bên cạnh đó, báo chí đã có các bài viết đề cập về bình đẳng giới; phản ánh công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nêu bật, khẳng định, tôn vinh những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước, giữ nước cũng như vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại.

Liên quan đến tình hình mưa lũ, các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh hậu quả sau mưa lũ; thông tin, cập nhật sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân hướng đến đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt gây ra. Đặc biệt, một số cơ quan báo chí đã chủ động trực tiếp ủng hộ và tích cực kêu gọi, phát động sự chia sẻ, ủng hộ của cộng đồng.

Các cơ quan báo chí cũng đã phát huy tính phản biện trong việc phản ánh, thông tin tình trạng vi phạm của một số công trình dự án; dự án chậm tiến độ, dự án “treo” kéo dài gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, gây thất thu ngân sách nhà nước; xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, một số vấn đề khác như: Sai phạm trong quản lý đất đai; một số bất cập trong quản lý hành chính ở cơ sở, tình trạng ô nhiễm môi trường, tái diễn tình trạng xe quá tải... đã được các cơ quan báo chí phản ánh.

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11 ảnh 3

Nhà báo Trần Duy Ngoãn - Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống nêu ý kiến thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Các cơ quan báo chí tiếp tục có nhiều bài viết tuyên truyền gương sáng trong dạy và học; nhấn mạnh lợi ích của việc triển khai ứng dụng công nghệ trong dạy và học; ghi nhận việc chủ động bố trí giáo viên “thích ứng” trong bối cảnh thiếu nhân lực của ngành Giáo dục; phản ánh tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục; bất cập trong việc thu học phí; tình trạng bạo lực học đường…

Trong tháng 10/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổng hợp 4 nội dung báo chí phản ánh, ban hành 4 văn bản chỉ đạo xử lý 4 vấn đề báo chí phản ánh. Đến ngày 4/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận được 4 báo cáo xử lý vấn đề báo nêu của các đơn vị, địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông đã tiếp nhận 6 văn bản của UBND các huyện Tân Kỳ, Yên Thành, TP Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý 9 vấn đề báo nêu.

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11 ảnh 4

Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV; tuyên truyền đậm nét kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một cách toàn diện, đồng bộ; các chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của tỉnh…

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền, “lợi ích nhóm”; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị xã hội trong giai đoạn mới; tích cực tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới…

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Tuyên truyền về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm… Phản ánh những cách làm hay, sáng tạo trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuyên truyền đậm nét các ngày lễ lớn, kỷ niệm trong tháng.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương

Cũng trong sáng nay, Sở Văn hóa và Thể thao đã thông tin về các hoạt động kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772 - 2022), 200 năm năm mất (1822 - 2022) của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương.

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 11 ảnh 5

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao đã thông tin về các hoạt động kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương. Ảnh: Thành Cường

Nữ sỹ Hồ Xuân Hương - nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm" với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm tiếng Việt, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới. Đặc biệt, thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam - nữ. Với những giá trị tư tưởng, nghệ thuật mang tính quốc tế và vượt tầm thời đại, thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch ra 12 thứ tiếng khác nhau.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 vào tháng 11/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương. Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Nữ sỹ Hồ Xuân Hương.

Nhằm tri ân và tôn vinh danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới những đóng góp to lớn về văn học và tư tưởng của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương; đồng thời hưởng ứng hoạt động của UNESCO về chương trình vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho việc phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế, tỉnh Nghệ An phối hợp với các ban, bộ, ngành tổ chức các hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772 - 2022), 200 năm năm mất (1822 - 2022) của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương vào ngày 02-03/12/2022.

Các hoạt động kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772 - 2022), 200 năm năm mất (1822 - 2022) của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương:

- Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Nữ sỹ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu) vào 14h00 ngày 02/12/2022.

- Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sỹ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản tại Khách sạn Giao Tế, thành phố Vinh vào 08h00 ngày 03/12/2022.

- Khai mạc triển lãm hội họa và thơ “Hồ Xuân Hương - tài năng và bí ẩn” tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh vào 15h00 ngày 03/12/2022.

- Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm mất (1822 -2022) của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh.


Theo Thành Cường/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây