Chủ nhật, 24/09/2023, 17:16

Công nghệ số cải thiện sức mạnh nội tại

Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, phần lớn lao động ở các doanh nghiệp là những người trẻ sẵn sàng thích ứng với các mô hình chuyển đổi số. Với lợi thế này, chú trọng ứng dụng công nghệ trong quản trị và đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố then chốt giúp cải thiện sức mạnh nội tại của doanh nghiệp.
4 01 3 copy 6674
Tập trung phát triển và đào tạo nguồn nhân lực là mục tiêu quan trọng trong kỷ nguyên chuyển đổi số tại Việt Nam. Nguồn: .NFQ Asia
 

1. Tạp chí Forbes năm 2021 đã vinh danh Adobe là một trong số những nhà tuyển dụng tốt nhất nước Mỹ, nơi cung cấp cho nhân viên địa điểm làm việc hạnh phúc nhất. Thành tích này dựa trên bảng xếp hạng hằng năm xem xét 70.000 công ty Mỹ, có quy mô tối thiểu 1.000 nhân viên đang làm việc nhằm xác định ra đâu là những địa điểm người lao động hài lòng nhất, dựa trên các khía cạnh về môi trường làm việc, lương thưởng, lợi ích và mục tiêu phát triển dài hạn của công ty.

Trên trang web blog.adobe.com, Adobe nêu rõ: "Kể từ khi thành lập vào năm 1982, Adobe luôn thực hiện phương châm chú trọng yếu tố con người thông qua việc thúc đẩy môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập, cam kết làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ, được đánh giá cao, thoải mái và hào hứng mang hết sức mình vào công việc. Chúng tôi tin rằng, con người là tài sản lớn nhất và việc đầu tư vào sự phát triển không ngừng của họ là yếu tố quan trọng bảo đảm sự thành công trong tương lai".

Có năm yếu tố Adobe chú trọng nhằm thực hiện cam kết thúc đẩy trải nghiệm của nhân viên và thật sự biến Adobe trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. Thứ nhất, Adobe khẳng định sự thành công chỉ đến khi các nhân viên hài lòng xuyên suốt quá trình làm việc và nhận thấy sự đổi mới và hiệu quả tài chính của công ty mang lại vinh quang cho đội ngũ nhân sự làm việc ở đây. Thứ hai, Adobe nhấn mạnh sự cần thiết của việc nuôi dưỡng, tài trợ cơ hội phát triển và thăng tiến lớn hơn cho nhân sự, thông qua các phương pháp đầu tư vào quá trình học tập và thúc đẩy sự đổi mới. Thứ ba, Adobe nhận thấy cần tăng cường tìm kiếm và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Thứ tư, công ty này luôn thúc đẩy sự bình đẳng thông qua cải thiện hệ sinh thái của doanh nghiệp. Thứ năm, đặc biệt nhất, đó là cải thiện sự minh bạch về thông tin, dữ liệu và phải có trách nhiệm giải trình để bảo đảm công ty đang tạo ra tiến trình phát triển hoàn toàn có thể đo lường được đối với từng nhân viên cụ thể.

2. Nhìn vào định hướng và tầm nhìn của Adobe, có thể nhận thấy cả năm yếu tố họ chú trọng đều được giải quyết một cách hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đào tạo và quản trị nguồn nhân lực. Trở lại Việt Nam, dù các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu như Vingroup, FPT, Viettel hay một số ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank, BIDV... chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các doanh nghiệp được đăng ký, nhưng bộ phận này lại đóng vai trò then chốt trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp trên cũng sở hữu điểm chung giống như Adobe, đó là rất chú trọng vào bài toán chuyển đổi số trong một vài năm trở lại đây. Nhờ vậy, họ gặt hái được những thành công lớn trên thương trường. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (vốn chiếm số đông) lại đang loay hoay hoặc chưa thật sự chú trọng đầu tư cho lĩnh vực này.

Theo "Báo cáo áp dụng công nghệ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp" mà VietnamWorks vừa phát hành năm 2021, có tới 58% số doanh nghiệp Việt Nam khẳng định không có nhu cầu ứng dụng công nghệ trong việc quản trị nhân sự. Điều này cho thấy phần lớn doanh nghiệp trong nước chỉ chú trọng tập trung vào các nguồn lực khác và việc chuyển đổi số trong quản lý nhân sự hiện nay chưa được đánh giá cao. Tuy nhiên, có tới 36% số doanh nghiệp đồng ý đầu tư ngân sách lớn đến 500 triệu đồng để đưa công nghệ vào quản trị nhân sự. Các lĩnh vực đang ứng dụng nhiều công nghệ quản trị nhất là doanh nghiệp sản xuất với 21%; kỹ thuật công nghệ đứng thứ hai với 10%; các doanh nghiệp công nghệ thông tin có khoảng 7% đã áp dụng và ngành bán lẻ có khoảng 6%. Trong đó, 85% sử dụng phần mềm quản trị của nước ngoài. Có 15% số doanh nghiệp sử dụng phần mềm nội địa hoặc tự viết phần mềm bởi đội ngũ IT của doanh nghiệp.

Quá trình sử dụng cho thấy, các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm nội địa có mức độ hài lòng từ năm đến chín điểm khi có giao diện dễ sử dụng, hệ thống hỗ trợ 24/7 khi gặp sự cố và đặc biệt là giá cả phải chăng. Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp sử dụng phần mềm ngoại có mức độ hài lòng từ bảy đến mười điểm đi cùng các ưu điểm: thời gian lắp đặt ứng dụng ngắn, hiệu suất của ứng dụng cao và giao diện dễ sử dụng.

3. Trong xu thế hiện nay, những công nghệ tiên tiến được con người xây dựng và phát triển để mang tới những giải pháp mới, hữu hiệu nhất, đáp ứng nhu cầu liên tục thúc đẩy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mỗi ngày, mà không quá ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh. Ở đây, công nghệ sẽ phân tích số lượng nhân sự cần thiết để vận hành bộ máy và số người có thể luân phiên đào tạo.

Với nguồn thông tin phong phú, đa dạng trong xã hội kết nối như hiện nay, công nghệ đang chứng tỏ lợi thế khi bám sát và thúc đẩy từng giai đoạn trong quá trình quản trị và đào tạo nhân sự. Từ khâu tuyển chọn đầu vào, chuyển đổi số và các công nghệ tiên tiến như AI (trí tuệ nhân tạo) giúp đánh giá trình độ nhân sự khách quan nhất và thường xuyên gợi ý lộ trình học tập đối với từng cá nhân chiếu theo đường hướng phát triển và lộ trình công danh của riêng mỗi người. Tương ứng, quá trình học tập của cả bộ máy trở nên trơn tru và hiệu quả hơn, phương thức học tập cũng đa dạng hơn (hỗ trợ việc tích lũy kinh nghiệm mọi lúc mọi nơi), hệ thống bài kiểm tra (test) cũng chính xác hơn theo thời gian kiểm nghiệm và phát triển hệ thống chuyển đổi số.

Bên cạnh tính ưu việt kể trên, việc ứng dụng công nghệ còn cho phép lưu trữ hệ thống dữ liệu thông tin nhân sự, các bản đánh giá quá trình công tác một cách thường xuyên, liên tục ngay từ khi mỗi người được tuyển dụng tới thời điểm nghỉ việc. Các bản ghi toàn bộ quá trình này trở thành kho dữ liệu quan trọng tại mỗi doanh nghiệp.

Với hàng loạt lợi thế kể trên, việc chuyển đổi số trong quản trị và đào tạo đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp đã và đang là xu hướng tất yếu. Ứng dụng công nghệ một cách triệt để, hiệu quả giúp cải thiện sức mạnh nội tại mà ở đây chính là nguồn nhân lực của công ty. Từ đó đẩy mạnh khả năng cạnh tranh và phát triển ổn định, bền vững trong môi trường ngày càng khốc liệt. Những động lực đó chắc chắn sẽ thôi thúc các công ty phát triển nhanh hơn nếu sở hữu bộ máy lãnh đạo kiên định và được tiếp thêm động lực từ sự hỗ trợ của cơ chế chính sách tiến bộ từ Chính phủ và Nhà nước.


Theo Báo Nhân dân


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây