Thứ năm, 13/06/2024, 00:06

NASA: Trăng Trung thu 2022 tròn nhất trong 100 năm qua

Chuyên trang Solar System của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cho biết, mặt trăng tròn nhất trong 100 năm qua sẽ xuất hiện với màu cam từ tối 10/9 (giờ Việt Nam) tới rạng sáng 11/9.

 

NASA: Trăng trung thu 2022 tròn nhất trong 100 năm qua -0
Trăng Trung thu tối 10/9 tròn nhất trong vòng 100 năm qua và có màu cam. Ảnh: Sky News.

Theo NASA, về mặt thiên văn, hiện tượng mặt trăng tròn nhất xảy ra khi mặt phẳng quỹ đạo của mặt trăng bay quanh trái đất kết hợp với mặt phẳng quỹ đạo của trái đất bay quanh mặt trời, tạo thành một góc nhỏ nhất. 

Còn Bảo tàng Khoa học Thiên văn Chungju Guryeo ở Hàn Quốc thì cho biết, ngày Thu phân năm 2022 sẽ rơi vào 23/9, nên ngày 10/9 được tính là kỳ "trăng thu hoạch" hay "Trung thu" đối với nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam, vốn là thời điểm mà người nông dân thường thu hoạch mùa màng.

Hiện tượng này còn được người dân châu Âu gọi mặt trăng trái cây, vì một số loại quả sẽ chín khi gần cuối hè hay mặt trăng lúa mạch vì trùng mùa tuốt lúa mạch.

Trung bình, mặt trăng thường mọc muộn hơn 50 phút so với thời điểm mặt trời lặn mỗi ngày, nhưng do gần với Thu phân, thời gian này được rút ngắn chỉ còn 30 phút. Về cơ bản, thời gian chiếu sáng của mặt trăng trong những ngày này sẽ kéo dài hơn thời điểm khác trong năm, đồng thời cũng có màu cam và sáng hơn bình thường.

Được biết, tối 19/9 (giờ Việt Nam), mặt trăng sẽ ở đỉnh cao nhất, bởi quỹ đạo bay cách trái đất xa nhất.

Theo CAND

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây