Thứ năm, 25/07/2024, 02:19

Bắt nhóm “dơi đêm” chuyên đột nhập nhà chùa, phá két cuỗm tiền công đức

6 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ nằm trong ổ nhóm chuyên đột nhập vào các nhà thờ, đền, chùa để trộm két sắt. Tính đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng gây ra 25 vụ trộm tại địa bàn các tĩnh Nghệ An, Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hàng trăm triệu đồng…

 

Thực hiện mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 24/11/2022, Công an huyện Nghi Lộc vừa phá thành công chuyên án liên quan đến ổ nhóm chuyên đột nhập vào các di tích tâm linh như đền, chùa, nhà thờ để cạy phá két trộm tiền và tài sản.

Nhóm chuyên “đột vòm” nhà thờ, đền chùa liên tỉnh sa lưới -0
Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ. 

Trước đó, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An phát hiện xảy ra các vụ mất trộm két sắt tại các đền, chùa, nhà thờ. Các vụ trộm tập trung chủ yếu trên địa huyện Nghi Lộc và các vùng phụ cận.

Nhóm chuyên “đột vòm” nhà thờ, đền chùa liên tỉnh sa lưới -0
Hàng loạt két sắt của các nhà thờ, đền chùa bị chúng trộm và cạy phá. 

Việc xảy ra mất trộm tài sản tại các đền, chùa, nhà thờ linh thiêng gây bức xúc trong nhân dân, đặt ra yêu cầu đối với lực lượng chức năng phải khẩn trương tìm ra thủ phạm. Xác định rõ tính chất vụ việc, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.

Nhóm chuyên “đột vòm” nhà thờ, đền chùa liên tỉnh sa lưới -0
Dụng cụ mà nhóm đối tượng dùng để gây án. 

Từ dấu vết tại hiện trường và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh cho thấy các vụ mất trộm đều do một nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động.

Tuy nhiên, do thời gian các đối tượng gây án chủ yếu vào ban đêm, các đền, chùa, nhà thờ mà nhóm đối tượng chọn để gây án lại ít có người trông coi nên không có nhân chứng, các vụ trộm thường xảy ra được một thời gian dài bị hại mới trình báo tới cơ quan Công an nên quá trình đấu tranh với chuyên án, cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn.

Với quyết tâm đấu tranh với tội pham đến cùng, quá trình rà soát và thu thập tài liệu, chứng cứ, đến ngày 20/11/2022 Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp Công an phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò và Công an xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đã phá thành công chuyên án, bước đầu bắt giữ 6 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Lê Thanh Tú (SN 2000), Nguyễn Tiến Kiên (SN 2000), Nguyễn Xuân Đạt (SN 2004), Lê Đức Quang (SN 2001), Ng.T.T (SN 2006), cùng trú tại xã Nghi Trung và N.H.V. (SN 2007), trú tại xóm Hoa Tây, xã Nghi Hoa, cùng huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. 

Nhóm chuyên “đột vòm” nhà thờ, đền chùa liên tỉnh sa lưới -0
Phương tiện mà nhóm đối tượng dùng để di chuyển trong quá trình gây án.

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, ban ngày nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô đi theo từng cặp để nắm tình hình đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn trong và ngoài huyện. Chờ đêm xuống, các đối tượng mang theo công cụ đã chuẩn bị gồm: kìm cộng lực, búa đinh, xà cạy, dao nhọn… đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt hoặc trộm két đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền, tài sản tiêu xài cá nhân.

Bước đầu, cơ quan Công an chứng minh được, các đối tượng đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Tang vật thu giữ: 10 két sắt, 8 điện thoại di động, 3 xe mô tô, 2 kìm cắt sắt, 2 xà bạy, 2 búa đinh, 1 dao nhọn, hơn 30 triệu đồng tiền mặt và các vật chứng, tài liệu liên quan.

Đây là chuyên án trộm tài sản tại các điểm tâm linh, các đối tượng thực hiện hành vi rất chuyên nghiệp, tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm thực hiện nên việc phá thành công Chuyên án và bắt giữ các đối tượng của Công an huyện Nghi Lộc đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, được chính quyền, chức sắc tôn giáo và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện chuyên án vẫn dang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Theo Hải Việt/CAND

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây