Thứ năm, 25/07/2024, 03:40

Cảnh báo tình trạng giả danh cơ quan báo chí để lừa đảo

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ, thời gian qua nổi lên tình trạng các đối tượng sử dụng không gian mạng giả danh cơ quan báo chí để kêu gọi quyên góp tiền từ thiện, rao bán kit xét nghiệm COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Sáng ngày 9/12, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ khoá X, trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Thị Tuyết Nhung về thực trạng thời gian qua tình hình tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tăng, tội phạm ma túy giảm nhưng diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã nêu ra một số nội dung quan trọng.

canh bao tinh trang gia danh co quan bao chi de lua dao hinh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ. (Ảnh vtc)

Trong đó về tội phạm không gian mạng, nổi lên tình trạng các đối tượng sử dụng không gian mạng giả danh cơ quan báo chí để kêu gọi quyên góp tiền từ thiện, rao bán kit xét nghiệm COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đáng chú ý là các đối tượng sử dụng điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp để chiếm đoạt tài sản của nhân dân, kể cả các cán bộ cơ quan Nhà nước cũng bị các đối tượng này lừa đảo. Các đối tượng này dẫn dắt, lôi kéo bị hại tham gia các sàn giao dịch chứng khoán, vàng, ngoại tệ có máy chủ đặt ở nước ngoài. Sau khi bị hại nạp tiền vào tài khoản thì các đối tượng khóa tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

"Tội phạm công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp. Loại tội phạm này không có biên giới. Do đó, trong thời gian qua, Công an TP phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều vụ lừa đảo qua không gian mạng", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận nói.

Theo người đứng đầu Công an TP Cần Thơ, trong 11 tháng đầu năm 2022, Công an TP phá 5 vụ tội phạm công nghệ cao, bắt xử lý 17 đối tượng, khởi tố 5 vụ, 6 bị can; phát hiện 218 trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây mất an ninh trật tự và có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an TP đã khởi tố, yêu cầu 200 trường hợp tháo gỡ các nội dung huy động, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Hoàng Anh/Nhà báo & Công luận


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây