Chủ nhật, 24/09/2023, 16:09

Bí thư Bắc Ninh Đào Hồng Lan làm quyền Bộ trưởng Y tế

Trưa 15/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị và Thủ tướng cho bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Theo đó, bà Đào Hồng Lan thôi Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh để giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Thị Phương Thanh, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cùng lãnh đạo và cán bộ Bộ Y tế.

Như vậy, sau 1 tháng 8 ngày, ông Nguyễn Thanh Long bị Quốc hội phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế, nay Bộ Y tế đã có người giữ chức quyền Bộ trưởng Y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định cho bà Đào Hồng Lan. Ảnh: Hồng Nhung

Phát biểu chúc mừng quyền Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, bà Đào Hồng Lan là cán bộ được đào tạo bài bản, có năng lực, trải qua nhiều nhiệm vụ công tác ở cơ sở và Trung ương và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị mới, Thủ tướng tin tưởng quyền Bộ trưởng Y tế tiếp tục phát huy năng lực bản thân cùng Bộ Y tế kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, không ngừng phấn đấu, vượt mọi thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Thủ tướng, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, bảo vệ sức khỏe toàn dân đòi hỏi sự tham gia các cấp, các ngành, trong đó có ngành y.

Trong hơn 2 năm qua, ngành y đã có nhiều nỗ lực cố gắng, vững vàng trong tuyến đầu chống dịch. Đến nay, chúng ta cơ bản kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện phục hồi phát triển kinh tế - xã hội…

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những kết quả hết sức tích cực ngành y tế đạt được trong 2 năm qua.

“Chúng ta sống những ngày tháng không thể nào quên với dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, chưa có nhiều vắc xin. Chúng ta đã rất vất vả, tốn nhiều công sức, hy sinh cả người và tiền của để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh của ngành y tế trong phòng chống dịch. Nhờ đó, đất nước đang trở lại bình thường, có điều kiện phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

“Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết.  Trước hết, tôi hy vọng quyền Bộ trưởng Y tế tập trung giải quyết các công việc tồn đọng, thường xuyên và cả đột xuất”, Thủ tướng gửi gắm.

Thủ tướng cũng kỳ vọng, quyền Bộ trưởng Y tế giữ vững y đức, gương mẫu chấp hành các quy định của Đảng và Nhà nước; xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế trong sạch, vững mạnh. Đồng thời khắc phục những yếu kém vừa qua với tinh thần càng khó khăn càng đoàn kết, huy động sức mạnh toàn ngành để vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với Ban cán sự đảng Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ, chỗ nào còn yếu, còn thiếu thì khẩn trương kiện toàn. Lựa chọn được người xứng đáng vào các vị trí cần thiết.

Cùng với đó, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; xây dựng đội ngũ thầy thuốc tinh thông, đề cao y đức.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng mong quyền Bộ trưởng bám sát tình hình dịch bệnh, nhất là xuất hiện biến chủng mới để chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó với mọi tình huống. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin an toàn cho các nhóm đối tượng… Ngành y tế nỗ lực, không chủ quan, lơ là, không để dịch bệnh quay trở lại.

Bà Đào Hồng Lan sinh ngày 23/07/1971; quê xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, Hải Dương; trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Kinh tế

Trước 12/2014, bà làm Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội; Phó Chánh Văn phòng phụ trách rồi Chánh Văn phòng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Ngày 7/12/2014, bà được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XII tháng 1/2016, bà được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đến tháng 3/2018, Bộ Chính trị luân chuyển, chỉ định bà tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020. Đến 12/2019, bà làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX vào ngày 25/9/2020, bà được bầu chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến Đại hội XIII của Đảng vào ngày 30/1/2021, bà được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tháng 6/2021, bà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo Vietnamnet

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây