Chủ nhật, 24/09/2023, 17:24

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm

TThảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý một số vụ việc khai thác khoáng sản trái phép nhưng tình trạng này vẫn chưa dứt điểm.

Sáng 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 13/7. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành phần thảo luận.

Khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra

Tại phiên thảo luận, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp giải trình, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm.

Về vấn đề xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, trong thời gian qua, trên địa bàn một số địa phương có xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý một số vụ việc nhưng chưa dứt điểm được.

"Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Một số vụ việc được công an tỉnh xử lý mang tính chất răn đe, nhưng tình trạng khai thác đất, cát sỏi trái phép vẫn diễn ra", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm ảnh 2

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh rằng, theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, vấn đề quản lý khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Vì vậy, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác này; các sở, ngành cũng đã tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Đối với ý kiến các đại biểu đơn vị huyện Nghi Lộc về tình trạng khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến môi trường, đồng chí Hoàng Quốc Việt cho biết, trên địa bàn Nghi Lộc đang có 2 mỏ khai thác đất.

Đối với mỏ Rú Rím (xã Nghi Yên), trước đây cấp cho công ty khác, nhưng sau này thực hiện ý kiến chỉ đạo thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cấp lại cho Công ty trách nhiệm hữu hạn VSIP Nghệ An để thực hiện san lấp mặt bằng Khu công nghiệp ở Diễn Châu. Sau khi hết thời gian khai thác, công ty sẽ khắc phục phục hồi môi trường, theo đề án ĐTM đã được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam phê duyệt.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm ảnh 3

Các đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Đối với mỏ sinh thái của Công ty Tân Nam để phục vụ san lấp dự án đường cao tốc Bắc - Nam và dự án đường ven biển. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, huyện Nghi Lộc yêu cầu công ty trong quá trình khai thác đảm bảo công tác môi trường; sau khi hết thời gian khai thác thì yêu cầu tổ chức phục hồi môi trường theo quy định.

Về vấn đề được đại biểu ở các huyện miền núi quan tâm xoay quanh việc tận thu khoáng sản, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, một số địa phương có đề nghị uỷ quyền cho cấp huyện, hoặc cho dân khai thác đất vườn đồi, khai thác cát sỏi bãi bồi ven sông để xây dựng các công trình dân sinh. Tuy nhiên, theo Luật Khoáng sản 2010, thẩm quyền cấp phép là của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh.

"Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ cấp phép đối với các loại khoáng sản vật liệu thông thường, chứ không được uỷ quyền cho cấp huyện, cấp xã cấp phép khai thác khoáng sản", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói và cho biết thêm rằng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo vấn đề này và hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện sửa đổi Luật Khoáng sản 2010 và có nghị đưa nội dung này vào dự thảo, qua đó tạo điều kiện cho các địa phương có nguyên vật liệu xây dựng công trình dân sinh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm ảnh 4

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm. Ảnh tư liệu

Kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng đạt thấp

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt báo cáo, trên cơ sở giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, ngày 30/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 85 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng.

"Lúc tổng hợp để thực hiện Quyết định 28 của Ủy ban nhân dân tỉnh thì các địa phương báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường là có 11.949 trường hợp cấp đất trái thẩm quyền. Tuy nhiên, khi tổng hợp từ các huyện để xây dựng Kế hoạch 85 thì có gần 15.000 trường hợp, tăng hơn 4.000 trường hợp", ông Việt nói và cho biết thêm, theo Kế hoạch 85 thì có đến 47.680 trường hợp đất tồn đọng phải giải quyết.

"Đây là tồn tại lịch sử rất lâu, có nhiều trường hợp đã hàng chục năm. Như tại huyện Diễn Châu, có hơn 1.500 trường hợp, nhà ở thì xây dựng lâu rồi, nhưng người dân không có hoá đơn chứng từ, chính quyền địa phương cũng không lưu lại hoá đơn chứng từ để chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân với nhà nước", ông Việt nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm ảnh 5

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV

Theo đồng chí Hoàng Quốc Việt, Quyết định 28 của Ủy ban nhân dân tỉnh đã có hướng tháo gỡ vấn đề giải quyết đất tồn đọng. "Trong các trường hợp này, Ủy ban nhân dân tỉnh cấp huyện thành lập đoàn thanh tra hoặc kiểm tra để xác minh đối với hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước chưa. Nếu đã hoàn thành rồi, đất không ảnh hưởng quy hoạch, hành lang an toàn giao thông thì đủ điều kiện để cấp giấy. Nếu chưa hoàn thành thì phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân".

Nhấn mạnh "đây là những trường hợp khó khăn, bao nhiêu năm không giải quyết được", Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, 6 tháng đầu năm, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chỉ tiêu này đạt thấp, chỉ mới gần 5%.

"Trong thời gian tới, đề nghị các huyện bám sát kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập các đoàn để kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vướng mắc cho các địa phương. Đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các huyện. Đối với đất đô thị, dự án bất động sản, nhà chung cư, Sở sẽ cố gắng hoàn thành chỉ tiêu mà Ủy ban nhân dân tỉnh giao, đảm bảo đạt 65-80% theo kế hoạch đề ra", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây