Chủ nhật, 24/09/2023, 13:34

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh

 Sáng 22/11, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các phường: Trường Thi, Trung Đô, Bến Thủy (TP. Vinh) sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Nghệ An và các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Bến Thủy, Trường Thi, Trung Đô (TP. Vinh). Ảnh: Thành Duy

Cùng tiếp xúc cử tri tại hội nghị được tổ chức tại phường Bến Thủy, có ông Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ĐBQH khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 có ông Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; bà Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và ông Nguyễn Duy Cần - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An.

Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng và lãnh đạo TP. Vinh, các phường liên quan và các cử tri.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 2

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT, ĐBQH khóa XV báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri kiến nghị có chính sách phù hợp gắn với đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải quyết các khu tập thể như Khu tập thể Nhà máy Sợi ở phường Bến Thủy, khu tập thể Nhà máy Nước ở phường Trường Thi.

Liên quan đến nội dung này, ông Tưởng Đăng Bằng và nhiều cử tri phường Bến Thủy đề nghị nghiên cứu giải pháp kịp thời, nhanh chóng giải quyết cho người dân Khu tập thể Nhà máy Sợi.

Được biết, Khu tập thể Nhà máy Sợi có 244 hộ, hiện đang tập trung giải quyết đợt 1 đối với 54 hộ mua hóa giá nhà tập thể từ năm 1992, hiện TP. Vinh đang lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 3

Bà Phan Thị Hoan - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII báo cáo với cử tri chương trình, nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII và kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy

Qua tổng hợp ý kiến, cử tri đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương xem xét cho chính sách đặc thù, khấu trừ phần nghĩa vụ tài chính như việc giải quyết khu tập thể trước đây hoặc có phương án hỗ trợ khác để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Cử tri Nguyễn Đình Kỳ, phường Trung Đô đề nghị Quốc hội, HĐND tỉnh có cơ chế đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân nằm trong vùng quy hoạch Lâm viên núi Quyết và đặc biệt là 28 hộ dân thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó 12 hộ có nguy cơ sạt lở rất cao.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 4

Cử tri Tưởng Đăng Bằng, phường Bến Thủy phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Ông Kỳ cũng đề nghị tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và xây dựng khu quy hoạch tái định cư 5,5 ha tại khối 3, phường Trung Đô để giải quyết các vấn đề ách yếu hiện nay ở phường như sạt lở, ngập úng. TP. Vinh quan tâm thực hiện đầu tư hoàn thiện đường đê bao sông Vinh; dốc cầu Đen và các giải pháp chống ngập úng cục bộ trên địa bàn.

Còn cử tri Nguyễn Doãn Trường, khối 14, phường Trường Thi đề nghị quản lý chặt chẽ quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo bán thuốc chữa bệnh đảm bảo đúng sự thật, nhất là hiện nay khi nhiều văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo; đồng thời ông cũng đề nghị tỉnh có chủ trương đầu tư chỉnh trang lại khu vực hồ Goong.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 5

Cử tri Nguyễn Đình Kỳ, phường Trung Đô phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, cử tri kiến nghị nhiều nội dung, trong đó đề nghị Chính phủ tăng cường công tác quản lý, kinh doanh xăng dầu, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân; Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, giám sát chặt chẽ việc ban hành văn bản dưới luật để đảm bảo luật ban hành sớm đi vào cuộc sống.

Cử tri cũng đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm tham nhũng, thực hiện các biện pháp đột phá để thu hồi tài sản tham nhũng; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, nội chính trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 6

Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri về việc giải quyết 14 khu tập thể cũ còn tồn đọng trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Cử tri cũng đề nghị nhiều nội dung liên quan đến xem xét lại chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách ở phường, khối; tăng cường công tác quản lý thị trường; tăng nặng hơn mức xử phạt đối với các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm;…

Sau khi nghe ý kiến các cử tri, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và TP. Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Trong đó, đối với vấn đề giải quyết 14 khu tập thể trên địa bàn TP. Vinh còn tồn đọng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Văn Toàn cho biết: Sở và UBND TP. Vinh đã nhiều lần làm việc về vấn đề này, trong đó vướng mắc lớn nhất là phương án xác định nghĩa vụ tài chính.

Ông Phạm Văn Toàn cho biết, quan điểm của Sở là đồng thuận với quan điểm của TP. Vinh trước đây xử lý các khu tập thể cũ như thế nào thì bây giờ phương án xác định nghĩa vụ tài chính với 14 khu tập thể tồn đọng cũng cần xử lý như vậy; theo đó các hộ dân sẽ được khấu trừ nghĩa vụ tài chính.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 7

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh trả lời các kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền thành phố. Ảnh: Thành Duy

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các ngành của tỉnh, đặc biệt là ngành Tài chính đồng thuận với hướng xử lý; đồng thời đề nghị TP. Vinh rà soát lại một lần nữa các khu tập thể tồn đọng trình Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng thời xây dựng kế hoạch phân công chi tiết, lộ trình thực hiện cụ thể. Ở góc độ của Sở, ông cho biết đơn vị sẽ làm hết trách nhiệm, vận dụng tối đa quyền lợi cho người dân.

Thay mặt các ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp đầy đủ chuyển đến các cơ quan của Trung ương, đặc biệt là Quốc hội, Chính phủ các nội dung thuộc thẩm quyền.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 8

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, đối với vấn đề nhiều ý kiến cử tri quan tâm là xử lý 14 khu tập thể tồn đọng trên địa bàn TP. Vinh, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ trước những khó khăn trong cuộc sống của cử tri, đồng thời phân tích đây là những khu tập thể có nhiều yếu tố khó khăn nên đến nay vẫn còn tồn đọng.

Do đó, ông Thái Thanh Quý mong muốn, các cử tri thuộc diện liên quan cần hợp tác, đoàn kết, đồng thuận, thống nhất cao trong quá trình giải quyết các khu tập thể này. Đây là yếu tố rất quan trọng vì có nhiều tình huống diễn ra trong quá trình sắp xếp, do đó nếu người dân không đồng thuận, đoàn kết, thống nhất cao thì tỉnh và TP. Vinh sẽ rất khó thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 9

Cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Bến Thủy, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Trăn trở trước đời sống, đặc biệt là sự an toàn của người dân hiện sinh sống trong các khu tập thể cũ, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị TP. Vinh cần xem đây là nhiệm vụ quan trọng; qua đó Ban Chỉ đạo giải quyết các khu tập thể cũ của TP. Vinh cần tổ chức làm việc bài bản, phân công, phân nhiệm cụ thể, theo đuổi, đeo bám xử lý những ý kiến còn khác nhau.

Theo đó, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh gợi mở, lãnh đạo TP. Vinh cần mạnh dạn báo cáo trình UBND tỉnh chủ trì họp cho ý kiến giải quyết. Nếu UBND tỉnh sau khi họp vẫn còn chưa đi đến giải pháp giải quyết cuối cùng thì trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho chủ trương giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP. Vinh ảnh 10

Cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Bến Thủy, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh quan điểm thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho người dân, không chờ đến hạn cuối theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Vinh đã xác định đến năm 2025 sẽ giải quyết dứt điểm các khu tập thể cũ còn tồn đọng.

Đối với việc giải quyết cho các hộ dân thuộc diện bị ảnh hưởng do sạt lở núi Quyết, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, TP. Vinh và các sở, ngành liên quan phải nêu cao trách nhiệm, đặc biệt TP. Vinh phải chủ động phối hợp các bên liên quan để sớm thực hiện./.

 
Theo Thành Duy/Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây