Thứ ba, 28/05/2024, 07:38

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Đại hội đồng AIPA thứ 43 tại Campuchia

Sáng 21-11, tại thủ đô Phnom Penh, Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững".
Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Đại hội đồng AIPA thứ 43 tại Campuchia - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng các trưởng đoàn và đại biểu dự AIPA-43 - Ảnh: Quochoi.vn
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các quốc hội/nghị viện thành viên AIPA đã tham dự sự kiện. 

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau hai kỳ liên tiếp được tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43, trong đó đánh giá cao chủ đề của đại hội đồng lần này.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA-43 Heng Samrin đã lần lượt phát biểu tại lễ khai mạc, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Trong đó, các nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao nghị viện, các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới nhưng phải cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và tính bền vững.

Đại hội đồng AIPA-43 sẽ tập trung thảo luận về hòa bình, an ninh, chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của ASEAN.

Ngoài ra còn có tăng cường ngoại giao nghị viện về an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định khu vực ở Đông Nam Á; thúc đẩy hợp tác nghị viện vì sự tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững thông qua cách tiếp cận tích hợp các tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về việc nâng cao vai trò của nữ nghị sĩ và thanh niên trong xây dựng cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Sau lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và lãnh đạo quốc hội một số nước khác trước khi dự họp phiên toàn thể thứ nhất AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Ban chấp hành AIPA

vuong dinh hue-aipa-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phiên họp Ban chấp hành AIPA - Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó trong chiều tối 20-11 cũng tại Phnom Penh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự phiên họp Ban chấp hành AIPA và ký tuyên bố chung thiết lập cơ chế hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV).

Hội nghị sẽ được tổ chức hai năm một lần, do ba chủ tịch quốc hội chủ trì trên cơ sở luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái.

Ngoài tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị, hội nghị cũng hướng tới trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp giữa ba nước.


Theo TTO


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây