Thứ năm, 25/07/2024, 02:32

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022

Sáng 28/11, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 1

Toàn cảnh cuộc tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số ban, sở, ngành, địa phương liên quan.

Ông Trương Văn Hữu, đại diện cho 16 hộ dân xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp kiến nghị xem xét điều chỉnh đường địa giới hành chính giữa xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) và xã Giai Xuân (Tân Kỳ) theo tinh thần Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 2/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính” (Dự án 513).

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 2

Công dân Trương Văn Hữu, đại diện cho 16 hộ dân xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, ông Hữu nêu nguyện vọng chuyển 59,13 ha đất nông nghiệp thuộc địa giới hành chính xã Giai Xuân (Tân Kỳ) về phạm vi địa giới hành chính của xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) để thuận lợi cho người dân trong quá trình sản xuất. Đồng thời, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng ổn định sản xuất lâu dài, và cũng là cơ sở để công dân thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) và Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cũng như lãnh đạo xã Giai Xuân (Tân Kỳ) và Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ đã có những phát biểu làm rõ nguồn gốc, hiện trạng của diện tích đất trên, đồng thời, báo cáo rõ quá trình phối hợp giải quyết của 2 địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Trước đó, ngày 17/10/2016, lãnh đạo 2 xã Hạ Sơn, Giai Xuân và 2 huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp đã ký biên bản hiệp thương thống nhất đường địa giới hành chính giữa 2 xã và tiến hành cắm mốc. Theo đó, phần diện tích này thuộc xã Giai Xuân (Tân Kỳ). Tuy nhiên, sau đó phát hiện thấy bất cập là có 16 hộ dân của xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) đang sản xuất ổn định trên diện tích này.

Về nguồn gốc đất, theo ý kiến lãnh đạo các địa phương liên quan tại phiên tiếp công dân, trên diện tích này, ngoài diện tích đất do khai hoang trước đây của người dân xã Hạ Sơn thì có một phần diện tích do 11 hộ dân xã Tân Xuân (Tân Kỳ) chuyển nhượng cho 4 hộ dân xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) trong thời gian các năm 2016 và 2017. Hiện nay, 16 hộ dân xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn đang sản xuất, không có tranh chấp. Về mặt địa lý thì diện tích đất này gần trung tâm xã Hạ Sơn hơn trung tâm xã Giai Xuân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 4

Đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Từ tháng 3/2022 đến nay, UBND huyện Quỳ Hợp và UBND huyện Tân Kỳ đã có nhiều cuộc làm việc với nhau, song vẫn chưa thống nhất được quan điểm xử lý. UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị chuyển toàn bộ 59,13 ha đất trên về địa giới hành chính xã Hạ Sơn. Còn UBND huyện Tân Kỳ vẫn bảo lưu quan điểm giữ nguyên hiện trạng đường địa giới hành chính đã được chính quyền 2 xã Giai Xuân, Hạ Sơn và 2 huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp hiệp thương thống nhất năm 2016.

Sau đó, Sở Nội vụ cũng đã chủ trì cuộc làm việc với UBND các huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ để giải quyết vấn đề trên, nhưng sau đó, hai bên vẫn không thống nhất được việc điều chỉnh địa giới hành chính.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 5

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh nêu quan điểm, trên cơ sở hiện trạng 59,13 ha đất trên không có tranh chấp về người sử dụng đất, mà chỉ thuần túy về công tác quản lý Nhà nước, do đó, nên tiếp cận xử lý theo nguyên tắc là tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Cụ thể, trước nguyện vọng của 16 hộ dân, cần phải tính khoảng cách có hệ thống giao thông đi lại của người sử dụng đất đến trung tâm các xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) và Giai Xuân (Tân Kỳ) để xử lý.

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh: 59,13 ha hiện đang do 16 hộ dân xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) sản xuất và không có tranh chấp. Do đó, đồng chí cho rằng, không nên quá đi sâu vào nguồn gốc của diện tích đất trên.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 6

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên BTV , Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Thành Duy

Mặc dù UBND các huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp đều có các lý lẽ để đưa ra quan điểm của mỗi bên, song tựu trung lại, theo đồng chí Hồ Lê Ngọc, nên đưa lý lẽ này trên quan điểm xử lý là cần có lợi nhất cho người dân. Đồng thời, về quan điểm xử lý cần nhìn vào thực tế là việc phân định địa giới hành chính theo Chỉ thị 364 trước đây ở khu vực này đã có tồn tại, hạn chế và đang thực hiện Dự án 513 nhằm điều chỉnh, khắc phục. Từ các căn cứ đó, UBND 2 huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ cần phối hợp để xem xét nguyện vọng của người dân.

Kết luận phiên tiếp công dân, trên cơ sở phân tích trên, đặc biệt là cho thấy sự thiếu sâu sát trong quá trình hoàn tất hồ sơ, cắm mốc phân định địa giới hành chính tại 2 xã Hạ Sơn và Giai Xuân nên không kịp thời phát hiện ra vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị lãnh đạo 2 huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là về những nội dung công việc liên quan đến mối quan hệ phối hợp giữa 2 địa phương, nhân dân 2 địa phương, trong đó, có công tác phân định địa giới hành chính, để tránh tranh chấp có thể xảy ra.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022 ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận nội dung phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đi vào quan điểm xử lý, người đứng đầu Tỉnh ủy phân tích: Trước hết phải có lợi nhất cho người dân. Mặc dù trước đây có thể có chuyển nhượng một phần diện tích đất từ người dân xã Tân Xuân (Tân Kỳ) sang các hộ dân ở xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) trong 59,13 ha trên, nhưng mấu chốt là hiện nay không có tranh chấp giữa các hộ dân của 2 huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp.

Đồng thời, việc xử lý cũng cần phải xuất phát từ quan điểm phải có thuận lợi cho công tác quản lý địa bàn, quản lý con người, đảm bảo an ninh, trật tự; cũng như xử lý trong trường hợp nếu xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tranh chấp giữa người dân với nhau.

Cùng với đó, điều rất quan trọng là hiện trạng của 59,13 ha đất theo đường phân thủy tự nhiên (vẫn còn) hoàn toàn nằm về phía xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp). Ngoài 3 luận cứ trên, thì hiện nay tỉnh đang thực hiện Dự án 513, nên đây là cơ hội để tiến hành điều chỉnh lại địa giới hành chính.

Căn cứ vào 4 cơ sở rất quan trọng trên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu lãnh đạo 2 huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ vào cuộc phối hợp để giải quyết vấn đề phân định địa giới hành chính giữa xã Hạ Sơn và xã Giai Xuân trong thời gian 2 tháng tới. Nếu sau đó, 2 địa phương vẫn chưa thống nhất được phương án thì tỉnh sẽ giao Sở Nội vụ trực tiếp do đồng chí Giám đốc Sở làm trưởng đoàn lên chủ trì làm việc với 2 huyện để xử lý dứt điểm.


Theo Thành Duy/Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây