Thứ năm, 13/06/2024, 01:20

Bộ Công Thương muốn báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu

Trong thông báo số 183 ngày 20.9 của Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp trực tuyến về các giải pháp để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu, Bộ này yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí hạn chế đưa tin về xăng dầu, tránh gây hiện tượng đầu cơ găm hàng.

 

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, thời gian gần đây có những thông tin phản ánh trên báo chí về việc có hiện tượng gián đoạn nguồn cung cục bộ, doanh nghiệp không có nguồn hàng để duy trì bán lẻ nên phải tạm ngừng kinh doanh.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ không nhận được chiết khấu khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập khẩu hàng…

Trong văn bản, Bộ Công Thương đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan thể hiện rõ quan điểm không đồng tình với những dư luận, thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn xã hội.

Đồng thời, đề nghị Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối "cùng chia sẻ quyền lợi một cách chính đáng để có tỉ lệ chiết khấu hợp lý với các đơn vị trong hệ thống phân phối".

Đặc biệt, với các cơ quan thông tin, truyền thông, Bộ Công Thương cho rằng, hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu gặp khó khăn về nguồn cung được phản ánh trong thời gian qua là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đúng tình hình thực tế cung cấp trên thị trường…

Bộ Công Thương muốn báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu. Ảnh minh hoạ, nguồn Hải Nguyễn
Bộ Công Thương muốn báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá xăng dầu. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Hải Nguyễn 

Trước đó, tại văn bản số 5207 ngày 30.8, Bộ Công Thương cũng đề nghị trong đưa tin về điều hành giá, báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá trước kỳ điều hành để tránh gây hiện tượng đầu cơ găm hàng, gây nhiễu loạn thị trường trước khi có thông tin điều hành chính thức từ cơ quan điều hành là liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Còn tại hội nghị bàn về cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ tổ chức ngày 21.9, nhiều doanh nghiệp bày tỏ việc chiết khấu kéo dài bằng 0 đồng khiến các doanh nghiệp, đại lý bán lẻ xăng dầu cho rằng, không thể bù đắp chi phí, càng bán càng lỗ nên đề nghị các đầu mối chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sơn Hải (thương nhân phân phối xăng dầu từ năm 2011) cho biết, bức xúc nhất hiện nay của các doanh nghiệp chính là chiết khấu hoa hồng từ tháng 7 đến nay rất thấp, có những lúc bằng 0 đồng, có lúc chỉ 50 đồng/lít. 

Chiết khấu thấp khiến doanh nghiệp không đủ vốn để kinh doanh, "lỗ chồng lỗ" trong khi doanh nghiệp chịu đủ mọi loại chi phí từ lương, thuê nhân sự, vận chuyển, phí bảo hiểm, công đoàn. 

Theo ông Hạnh, tổng chi phí cho mỗi lít xăng chi phí từ đầu nguồn đến bán lẻ từ 1.250 - 1.300 đồng/lít còn chi phí cho dầu là 1.130 - 1.250 đồng/lít. 

"Doanh nghiệp không có lãi, nhưng không thể cắt giảm tiền lương của công nhân, người lao động. Đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào của các doanh nghiệp đầu mối.

Các cơ quan quản lý cần giám sát việc chiết khấu xăng dầu cho các đại lý, đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động", ông Hạnh đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TMDV và Xây lắp Dầu khí - kiến nghị liên bộ Công Thương, Tài chính cần đảm bảo được đủ các chi phí lưu thông của doanh nghiệp khi điều hành. Tránh việc hạ giá để lấy thành tích nhưng tăng lỗ cho doanh nghiệp.

Cũng theo bà Hường, các doanh nghiệp khổ sở vì "giá xăng cứ hạ, chiết khấu vẫn bằng 0 đồng".

Bà Hường mong rằng, các đầu mối, phân phối cần có sự chia sẻ với các doanh nghiệp bán lẻ. Nếu cứ để bằng 0 đồng, bà gọi đó là "sự áp bức" và bất bình đẳng với các doanh nghiệp, đại lý xăng dầu.

Theo quy định hiện hành, thời gian điều chỉnh là ngày 1, 11, 21 hàng tháng. Song bà Hường cho biết, nhiều kỳ điều chỉnh bị lùi lại vì rơi vào ngày nghỉ lễ, Tết kéo dài đến 5, 7 hoặc 9 ngày.

"Giá thế giới thay đổi hôm nay thì mai doanh nghiệp đầu mối lập tức thay đổi chiết khấu rồi. Vậy mà cơ quan quản lý Nhà nước thì bao nhiêu ngày sau mới điều chỉnh", bà Hường cho rằng, điều hành như vậy làm cho thị trường méo mó.


Theo Cường Ngô/ Báo Lao động


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây