Thứ tư, 28/02/2024, 01:23

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh tốt nhất

Tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, hướng đến các chuẩn mực cao của thế giới

Ngày 26/9, phát biểu tại buổi lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

pho thu tuong vu duc dam viet nam cam ket tao moi truong kinh doanh tot nhat hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các đại biểu, chuyên gia tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 sáng 26/9. Ảnh: H.L.

Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD trong năm nay, là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác. Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đã xây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc, cho thấy năng lực tự cường trong những giai đoạn khủng hoảng, mới nhất là đại dịch Covid-19. Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mức 7%. Nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Moody's, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam.

“Trong quá trình phát triển, chúng ta luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển, công tác xây dựng con người cũng được đặc biệt chú trọng. Rõ ràng, trong thách thức, chúng ta cùng tìm thấy nhiều cơ hội để vươn lên, thậm chí bứt phá mạnh mẽ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Để hiện thực hoá khát vọng Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, Chính phủ Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là hợp thành quan trọng của nền kinh tế. Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.

Do vậy, nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã được ban hành. Ưu tiên các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.

pho thu tuong vu duc dam viet nam cam ket tao moi truong kinh doanh tot nhat hinh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022. Ảnh: H.L

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chúng tôi cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực cao của thế giới. Chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu”.

Phó Thủ tướng đánh giá, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 là một sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022). Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ở cả cấp độ quốc gia và địa phương.

Diễn đàn cũng là dịp để Chính phủ, doanh nghiệp của hai quốc gia chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động hợp tác cùng phát triển. Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi một quốc gia muốn phát triển đều không thể đặt mình ra bên ngoài.

Phó Thủ tướng nêu ra 3 gợi ý thảo luận, đánh giá tại diễn đàn gồm: Thứ nhất, cần đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ;

Thứ hai, cần định vị Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ;

Thứ ba, đề xuất các giải pháp để hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của Châu Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần "đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".


Theo Lê Giang/ Nhà báo & Công luận


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây