Thứ bảy, 13/07/2024, 14:50

Cảnh báo cháy rừng toàn tỉnh Nghệ An đến cấp cực kỳ nguy hiểm

Đây là lần đầu tiên trong năm 2023, mức độ cảnh báo cháy rừng toàn tỉnh Nghệ An lên cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Các địa phương và lực lượng chức năng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống cháy rừng.

Những ngày qua, tại Nghệ An diễn ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ đo được tại các địa phương luôn nằm ở mức rất cao như Con Cuông 41.3°C, Tây Hiếu 42.2°C, Tương Dương 43.1°C, Quỳ Châu 42°C, Quỳ Hợp 41.2°C, Đô Lương 42.2°C, Vinh 41°C... trong ngày 5/5.

Ngày 6/5, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã có cảnh báo về cấp độ cháy rừng gửi các Hạt Kiểm lâm, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cảnh báo cháy rừng toàn tỉnh Nghệ An đến cấp cực kỳ nguy hiểm ảnh 1

Toàn tỉnh Nghệ An có cấp dự báo cháy rừng ở cấp 5 - cực kỳ nguy hiểm trong ngày 6/5. Ảnh: Quang An

Theo đó, trong ngày 6/5, 21 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An đều có cấp độ dự báo cháy rừng ở mức cấp 5, cấp cao nhất - cực kỳ nguy hiểm. Đây là thời điểm thời tiết khô, hạn, kiệt kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan nhanh trên các loại rừng.

Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2023, toàn tỉnh Nghệ An được dự báo ở cấp độ cao nhất, trước đó, cấp 5 chỉ được dự báo ở một số địa phương như Quỳ Hợp, Tương Dương... trong tháng 4/2023.

Trước nguy cơ cháy rừng hiện hữu, tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các địa phương cần duy trì lực lượng trực 24/24h tại chòi canh lửa, bố trí người thường xuyên truy cập, theo dõi trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm nhằm kịp thời phát hiện, đưa ra cảnh báo sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân để nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp về phòng cháy và chữa cháy rừng.

Tập trung lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại văn phòng, tại các tổ chốt chặn cửa rừng để kiểm tra người ra, vào rừng nhằm kịp thời tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng lửa trong rừng gây cháy lan vào rừng. Nghiêm cấm mọi hành vi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng trên địa bàn vào những ngày có nguy cơ cháy rừng ở cấp 4 và cấp 5.

Cảnh báo cháy rừng toàn tỉnh Nghệ An đến cấp cực kỳ nguy hiểm ảnh 2

Các cấp độ dự báo cháy rừng. Ảnh: Quang An

Khi có cháy rừng xảy ra khẩn trương huy động lực lượng để xử lý tình huống cháy rừng, không để cháy lan, cháy lớn; sau cháy rừng cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời có phương án phục hồi rừng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia & Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ: Ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên ngày 6/5 tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 25-45%; ngày 7/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.


Quang An/Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây