Thứ năm, 07/12/2023, 22:21

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Cát, huyện Nam Đàn

 Chiều 24/10, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Nam Cát, huyện Nam Đàn trước kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND huyện cuối năm 2023.

 

bna_IMG_9040.jpg
Các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Nam Đàn tiếp xúc cử tri xã Nam Cát. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn đã thông báo với cử tri xã Nam Cát, huyện Nam Đàn dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh khóa XVIII và thông báo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XVIII.

Qua nghe báo cáo, cử tri xã Nam Cát bày tỏ vui mừng, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh thời gian qua; đồng thời nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị đến các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Nam Đàn.

bna_IMG_9066.jpg
Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn thông báo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh khoá XVIII và tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Nguyễn Hữu Kiên đề nghị tỉnh, huyện Nam Đàn có cơ chế hỗ trợ xóm Xuân Hoà xây dựng nhà văn hoá sau khi thực hiện sáp nhập vì hiện số hộ dân của xóm đã tăng lên 300 hộ nên rất chật hẹp. Bên cạnh đó, kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng, nâng cấp nhà văn hoá xã Nam Cát.

Bày tỏ vui mừng trước kết quả thu hút đầu tư của tỉnh, cử tri Tạ Quang Phượng đề nghị tỉnh hỗ trợ giải quyết tình trạng nước sạch cung cấp cho người dân xã Nam Cát yếu, chất lượng kém. Bên cạnh đó, cử tri này mong muốn Nhà nước quan tâm xây dựng đường điện từ xã Kim Liên sang xã Nam Cát. Bên cạnh đó, quan tâm hỗ trợ chế độ phụ cấp cho đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở cấp xóm.

bna_cử tri kiênIMG_9080.jpg
Cử tri Nguyễn Hữu Kiên kiến nghị các cấp hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá xóm Xuân Hoà và nhà văn hoá xã Nam Cát. Ảnh: Phạm Bằng

Quan tâm đến vấn đề sản xuất nông nghiệp, cử tri Hoàng Văn Hoà đề nghị có giải pháp quy hoạch hệ thống tưới tiêu đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vì hiện nay nước phục vụ cho sản xuất khó khăn, dân không mặn mà đầu tư cho sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, cử tri Hoàng Văn Hoà còn đề nghị Nhà nước xây dựng tuyến đường từ tuyến đê 42, điểm đầu ở xã Hưng Long (Hưng Nguyên) chạy qua xã Nam Cát nối với Quốc lộ 46; Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những người được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong các cuộc kháng chiến; bỏ thu thuỷ lợi phí.

bna_cử tri phượng.jpg
Cử tri Tạ Quang Phượng đề nghị tỉnh giải quyết tình trạng nước sạch trên địa bàn xã Nam Cát yếu, kém chất lượng. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri xã Nam Cát còn cho rằng, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như trường, sân bóng, mương nước... trên địa bàn chưa hợp lý với thực tế; ngăn chặn tình trạng cán bộ vi phạm trong thực hiện giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và nghiên cứu cơ chế đấu giá đất minh bạch, công bằng hơn.

Các cử tri còn đề nghị bổ sung cán bộ phụ trách đài truyền thanh cơ sở và cộng tác viên hoạt động văn hoá thông tin; giải quyết tình trạng đất sản xuất nông nghiệp bỏ hoang; nâng cấp hệ thống điện để đảm bảo đủ tải đủ sinh hoạt cho dân, di dời 1 số vị trí cột điện hư hỏng và ảnh hưởng giao thông đi lại, làm mất mỹ quan.

bna_IMG_9105.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái trả lời, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Nam Cát. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Nam Đàn đã tiếp thu, trả lời, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Nam Cát. Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái cho biết, các mẫu nước đã được lấy đưa đi xét nghiệm và sắp tới huyện sẽ làm việc với Công ty Hùng Thành để giải quyết kiến nghị của người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn nhưng kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh khá tích cực. Trong đó, điểm sáng của tỉnh là thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI đạt gần 1,3 tỷ USD, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là kết quả của cả một quá trình trên cơ sở kế thừa những kết quả thời gian qua, với sự nỗ lực cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp. Kết quả thu hút đầu tư sẽ có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, trong đó có chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng giá trị công nghiệp, giá trị xuất khẩu và giải quyết việc làm.

bna_IMG_9127.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi, giải trình kiến nghị của cử tri xã Nam Cát. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được tỉnh quan tâm, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đến nay đã đạt được 637 tỷ đồng với hơn 12.700 căn, đến nay đã xây dựng và sửa chữa gần 5.000 căn.

Với vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của tỉnh, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

bna_IMG_9053.jpg
Cử tri xã Nam Cát dự buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Đây là cơ sở chính trị và cơ sở pháp lý quan trọng cho sự phát triển lâu dài của tỉnh. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 và hiện tỉnh đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù về nguồn lực, thủ tục cho Nghệ An.

Nhấn mạnh Nghệ An hiện là tỉnh còn nhiều khó khăn, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp cần phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa mới đạt được mục tiêu trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước; đồng thời đề nghị cử tri xã Nam Cát cùng đồng lòng, đồng tâm vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Trao đổi những kiến nghị của cử tri xã Nam Cát, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Nam Đàn quan tâm quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn xã Nam Cát hợp lý, hiệu quả, ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm; quan tâm giải quyết kiến nghị về vấn đề nước sạch, đảm bảo quyền lợi của người dân; kết nối hệ thống điện chiếu sáng từ Khu lưu niệm Lê Hồng Phong qua xã Nam Cát sang xã Kim Liên; nâng cấp hệ thống truyền tải điện.

bna_IMG_9072.jpg
Cử tri xã Nam Cát dự buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Về kiến nghị tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách tại khối, xóm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh đang nghiên cứu điều chỉnh tăng mức phụ cấp lên; đồng thời mong cử tri chia sẻ với tỉnh trong điều kiện nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Đối với các kiến nghị khác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị các sở, ban, ngành, huyện Nam Đàn tiếp tục lắng nghe, quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri; những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo tỉnh, Trung ương quan tâm xem xét, giải quyết.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây