Thứ ba, 28/05/2024, 06:14

Cử tri Quỳ Châu yêu cầu làm rõ nguyên nhân trận lụt lịch sử hồi tháng 9

Làm rõ nguyên nhân gây lũ lụt, triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống cho người dân sau lũ - đây là mong muốn của cử tri xã Châu Hội (Quỳ Châu) tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh.

 

bna-A2.JPG
Chiều 20/10, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông thông tin dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm. Kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về thực trạng sử dụng và quản lý đất trên địa bàn toàn tỉnh; giải pháp phát triển du lịch của Nghệ An.

bna-A6.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Bé Vinh

Hội nghị đã ghi nhận các ý kiến của cử tri xã Châu Hội và đại diện phòng, ban, ngành huyện Quỳ Châu gửi đến đại biểu HĐND tỉnh. Phần lớn các cử tri đã đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân trận lũ lụt lớn xảy ra từ tối ngày 26 đến sáng ngày 27/9 vừa qua; làm rõ quy trình xả lũ của một số nhà máy thuỷ điện như: Nhạn Hạc, Châu Thắng gây ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân trên địa bàn. Cử tri cũng đề nghị chính quyền các cấp, ngành triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống cho người dân.

bna-A4.JPG
Cử tri Lữ Kim Thành – bản Khun, xã Châu Hội yêu cầu làm rõ nguyên nhân gây lũ lớn tại huyện Quỳ Châu vừa qua. Ảnh: Bé Vinh

Cử tri Lương Thị Hà – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu nêu ý kiến: Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra, Thông báo kết luận số 584 ngày 07/8/2023 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài chính có Công văn số 3808/HD –STC ngày 17/8/2023 về việc xử lý các khoản phụ cấp đã chi trả không đúng quy định cho đội ngũ giáo viên biệt phái về làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc thực hiện nội dung trên giữa các huyện chưa thống nhất. Vấn đề này đã làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý, tinh thần của đội ngũ viên chức. Đề nghị HĐND tỉnh quan tâm giám sát để cơ quan chức năng có sự chỉ đạo thống nhất.

bna-A5.JPG
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Nguyễn Thanh Hoài giải đáp những thắc mắc của cử tri tại hội nghị. Ảnh: Bé Vinh

Đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Quỳ Châu và các đơn vị liên quan đã giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền. Lãnh đạo huyện cho biết, để khắc phục sản xuất nông nghiệp, địa phương đã trích 500 triệu đồng để hỗ trợ cá giống cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí đào đắp khắc phục các xứ đồng bị bồi lấp, giúp người dân kịp thời sản xuất lúa vụ đông – xuân 2023-2024.

bna_Nhiều căn nhà của người dân huyện Quỳ Châu ngập trong biển nước ảnh Quang An.JPG
Sau trận lũ lụt lịch sử cuối tháng 9 vừa qua, nhiều căn nhà của người dân huyện Quỳ Châu ngập trong biển nước. Ảnh: Quang An

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng những ý kiến tại hội nghị rất thiết thực, đồng thời đánh giá cao cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành địa phương kịp thời khắc phục ảnh hưởng của trận lũ ngày 26 và 27/9. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, hiện nay tỉnh đang tổng hợp tình hình thiệt hại trên toàn tỉnh để có phương án hỗ trợ. Cùng với đó, sẽ đầu tư xây dựng một số công trình nhằm khắc phục và phòng chống tác động của thiên tai. Đồng chí cũng giải đáp, làm rõ nhiều nội dung cử tri Quỳ Châu quan tâm.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây