Thứ ba, 18/06/2024, 11:53

Đại biểu Quốc hội giải trình dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội về giảm độ tuổi và tăng mức hỗ trợ cho người cao tuổi

Giải trình tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh thông tin, Quốc hội đã cho ý kiến dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) về giảm độ tuổi hưởng chế độ hỗ trợ cho người cao tuổi từ 80 xuống 75 và tăng mức hỗ trợ hàng tháng so với quy định hiện hành.

 

bna_ MH3.jpg
Sáng 12/12, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và đại biểu HĐND tỉnh Hoàng Lân – Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp tại xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Ảnh: Mai Hoa

Nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh thông báo đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV với nhiều đổi mới, tích cực, chất lượng; cùng với kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp.

bna_ MH8.jpg
Đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV. Ảnh: Mai Hoa

Đại biểu HĐND tỉnh Hoàng Lân báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 33 nghị quyết được quyết nghị thông qua tại kỳ họp; trong đó có Nghị quyết quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở xóm, khối, bản; người trực tiếp tham gia hoạt động ở xóm, khối, bản; mức khoán kinh phí hoạt động cho các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã và tổ dân vận ở xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.

bna_ MH6.jpg
Đại biểu HĐND tỉnh Hoàng Lân – Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: Mai Hoa
bna_MH4.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Nghi Lộc tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, có 19 cử tri nêu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp, ngành.

Cử tri Trương Quang Liệu (xóm Tiên Động) nêu ý kiến liên quan đến việc đảm bảo an ninh trật tự ở một số nội dung chưa hiệu quả, như tệ nạn đánh bạc, sử dụng pháo hoa nổ; kiểm soát hàng hoá tiêu dùng chưa chặt chẽ, hàng hoá không có nguồn gốc vẫn trôi nổi trên thị trường, nhất là hoạt động quảng cáo, khuyến mại để bán hàng trong các khu dân cư, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

bna_ MH2.jpg
Cử tri Trương Quang Liệu (xóm Tiên Động) phản ánh việc đảm bảo an ninh trật tự ở một số nội dung chưa hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Phạm Bá Cảnh (xóm Mỹ Sơn) phản ánh bất cập trong thực hiện hồ sơ thủ tục chuyển nhượng, thừa kế đất đai, gây khó khăn cho người dân; hồ sơ phải trả đi, trả lại nhiều lần, thậm chí là khó thực hiện.

Nhiều cử tri cũng phản ánh việc đo đạc chồng lấn đất đai trước đây, gây tranh chấp và khó khăn, tồn đọng trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cơ sở hiện nay. Đề nghị các cấp nghiên cứu phối hợp để tổ chức đo đạc, lập lại bản đồ địa chính, tạo thuận lợi cho quản lý đất đai của chính quyền; giải quyết vướng mắc trong tách thửa cho người dân.

bna_ MH, cử tri.jpg
Cử tri Phạm Bá Cảnh (xóm Mỹ Sơn) phản ánh bất cập trong thực hiện hồ sơ thủ tục chuyển nhượng, thừa kế đất đai. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri phản ánh, việc xây dựng đường 72 m đi thị xã Cửa Lò qua địa phận xã Nghi Xuân gây chia cắt các khu vực dân cư; đặc biệt là hệ thống giao thông, gây khó khăn đi lại của người dân, nhất là học sinh; đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm hoàn trả lại hệ thống giao thông dân sinh.

Cử tri cũng phản ánh, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cải cách chế độ tiền lương - đây là một trong những biện pháp góp phần ngăn ngừa tham nhũng; hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách ở xóm tham gia bảo hiểm xã hội; nghiên cứu, điều chỉnh việc tinh giản biên chế đối với công chức văn hoá - xã hội, khi chỉ bố trí 1 người (đối với xã loại II, loại III) phải thực hiện nhiều nhiệm vụ văn hoá và chính sách…

bna_ MH 20.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc tiếp thu và giải trình trực tiếp một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình làm rõ nhiều vấn đề

Sau phản ánh, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo các Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã tiếp thu, giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền và trách nhiệm quản lý Nhà nước.

Kết thúc hội nghị, đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Nghi Lộc, xã Nghi Xuân tiếp tục vào cuộc giải quyết thấu đáo và trả lời đến cử tri những vấn đề được phản ánh, kiến nghị tại hội nghị.

bna_ MH 1.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Đồng thời, trên tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ, đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh, huyện và xã quan tâm tiếp thu, giải quyết ngay những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, tránh bức xúc trong Nhân dân và tránh chờ đến hội nghị tiếp xúc cử tri mới phản ánh, giải quyết.

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Minh Sinh cũng tiếp thu và giải quyết trực tiếp các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội; trong đó, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã cho ý kiến lần đầu dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hai nội dung liên quan đến kiến nghị của cử tri, đó là giảm độ tuổi hưởng chế độ hỗ trợ cho người cao tuổi từ 80 xuống 75 và tăng mức hỗ trợ hàng tháng so với chế độ hiện hành; đồng thời dự thảo cũng đề cập đến thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, thôn, bản.

bna_ MH 22.jpg
Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Nghi Lộc trực tiếp khảo sát ý kiến cử tri phản ánh liên quan đến bất cập trong bố trí đường dân sinh khi thi công đường 72m. Ảnh: Mai Hoa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây