Thứ ba, 18/06/2024, 11:40

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý thăm, làm việc tại tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ có doanh thu 70 tỷ USD

Thăm, nghe giới thiệu về các sản phẩm của Motherson, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất linh kiện ô tô, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý mong muốn được hợp tác với tập đoàn tại Nghệ An.

 

bna_IMG_0174.JPG
Ngài Sanjay Mehta - Trưởng Văn phòng phụ trách khu vực châu Á, đại diện Tập đoàn Motherson đón Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác tỉnh Nghệ An đến thăm, làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tiếp tục chuyến làm việc tại Ấn Độ, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Motherson.

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An có đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

bna_IMG_0233.JPG
Lãnh đạo Tập đoàn Motherson giới thiệu về quá trình phát triển và hệ sinh thái hiện tại, định hướng chiến lược của tập đoàn. Ảnh: Thành Duy

Cùng dự có ngài Nikhil Kanodia - Chủ tịch miền Bắc, Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC). Tiếp và làm việc với đoàn, phía đại diện Tập đoàn Motherson có ngài Sanjay Mehta - Trưởng Văn phòng phụ trách khu vực châu Á và các lãnh đạo của tập đoàn.

bna_IMG_0243.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác tỉnh Nghệ An nghe giới thiệu về Tập đoàn Motherson. Ảnh: Thành Duy

Tập đoàn Motherson được thành lập vào năm 1975, có trụ sở tại Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây là một trong những công ty lớn nhất của thế giới chuyên sản xuất linh kiện ô tô, bao gồm: hệ thống dây điện, gương chiếu hậu, khuôn phun, xử lý polymer và các bộ phận nội thất và ngoại thất khác cho ô tô cung cấp cho các hãng Audi, Daimler, BMW, Porsche, Land Rover, Ford, Volkswagen, Toyota, Hyundai…

bna_IMG_0309.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khi đến thăm Tập đoàn Motherson tại Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: Thành Duy

Ngoài ra, tập đoàn này còn mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực sản xuất robot, IT, hàng không vũ trụ, quốc phòng, logistics và các sản phẩm y tế. Đặc biệt, trên lĩnh vực hàng không, Motherson là đối tác của các hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing, Airbus.

Tập đoàn Motherson có hơn 350 cơ sở sản xuất tại 42 quốc gia trên thế giới với khoảng 180.000 nhân viên; có doanh thu lên đến 70 tỷ USD, trong đó phần lớn đến từ sản xuất các loại phụ tùng ô tô, nhất là dây điện.

bna_IMG_0329.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao tặng quà lưu niệm của tỉnh Nghệ An đến Tập đoàn Motherson. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình phát triển, các công ty trong hệ sinh thái và tầm nhìn chiến lược của tập đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý bày tỏ vui mừng khi đến thăm Motherson, khẳng định đây là hoạt động rất bổ ích trong chuyến công tác tại Ấn Độ; đồng thời chúc mừng những bước phát triển vững mạnh của tập đoàn có trụ sở tại quốc gia Nam Á.

BNA_IMG_0424.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nghe giới thiệu về sản phẩm gương ô tô của Tập đoàn Motherson. Ảnh: Thành Duy

Mặc dù Motherson hiện chưa hiện diện tại Việt Nam, song với sự phát triển hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ tin tưởng và mong rằng, tập đoàn sẽ sớm có mặt ở Việt Nam.

“Và khi các ông đến Việt Nam, xin mời đến nghiên cứu các điều kiện để xem xét đầu tư tại Nghệ An”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu; đồng thời giới thiệu về điều kiện tự nhiên, các lợi thế cạnh tranh của Nghệ An.

BNA_IMG_0461.JPG
Các sản phẩm phụ tùng ô tô do Tập đoàn Motherson sản xuất. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, tỉnh có hệ thống giao thông đa dạng đủ các loại hình, hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp được đầu tư bài bản, hiện đại; lực lượng lao động dồi dào và có các cơ sở đào tạo lớn, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khi “rót vốn” vào tỉnh có diện tích rộng nhất Việt Nam, các nhà đầu tư còn được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê đất cạnh tranh. Với các lợi thế đó, trong 2 năm 2022, 2023, Nghệ An thu hút FDI gần 2,5 tỷ USD, chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, năng lượng, và có các nhà máy sản xuất linh kiện ô tô.

BNA_IMG_0442.JPG
Ngài Sanjay Mehta - Trưởng Văn phòng phụ trách khu vực châu Á của Tập đoàn Motherson giới thiệu về hệ thống điều khiển ô tô do tập đoàn sản xuất. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An còn tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã cùng với các lãnh tụ của Ấn Độ đặt nền móng xây dựng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ cho đến nay.

Cảm ơn Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC) tạo điều kiện kết nối và lãnh đạo Tập đoàn Motherson đã tiếp, làm việc với đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chúc tập đoàn tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ; đồng thời tái khẳng định mong muốn được hợp tác với Motherson tại Nghệ An.

BNA_IMG_0446.JPG
Linh kiện do Tập đoàn Motherson sản xuất là một phần cấu thành nên xe ô tô của hãng Audi. Ảnh: Thành Duy

Ấn tượng trước các thông tin giới thiệu về Nghệ An, ngài Sanjay Mehta - Trưởng Văn phòng phụ trách khu vực châu Á cho biết sẽ xem xét tổ chức nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư.


Thành Duy/Baonghean.vn

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây