Thứ tư, 28/02/2024, 01:32

Đoàn công tác các tỉnh phía Nam và cơ quan báo chí tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Hòn Đốc

Ngày 20/12, đoàn công tác gồm 10 tỉnh phía Nam và cơ quan báo chí đã đến tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Hòn Đốc nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022) và chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023.

Hòn Đốc hay còn gọi là hòn Tre lớn, thuộc xã đảo Tiền Hải, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đảo Hòn Đốc là đảo lớn nhất trong số 16 đảo nằm trong quần đảo Hải Tặc, cách đất liền khoảng 20km, diện tích đảo khoảng 11km2, điểm cao nhất so với mặt nước biển là 81m. Phía Đông của đảo giáp thị xã Hà Tiên, phía Tây giáp đảo Phú Quốc; phía Bắc giáp tỉnh Kam Pot của Campuchia.

Đoàn công tác các tỉnh phía Nam và cơ quan báo chí tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Hòn Đốc ảnh 1

Đảo Hòn Đốc, xã Tiền Hải, thành phố Hà Tiên. Ảnh: Thành Cường

Đảo Hòn Đốc có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, nằm gần với đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia - nơi có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng giữa hai nước. Vùng biển khu vực đảo Hòn Đốc có tài nguyên hải sản phong phú, giá trị kinh tế cao, nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển .

Đảo Hòn Đốc có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh, từ thế kỷ trước, nơi đây đã được xác định là một trong những đảo vành đai then chốt của hệ thống các tuyến đảo ven bờ của trên vùng biển Tây Nam. Hiện nay trên đảo Hòn Đốc còn lưu giữ cột mốc chủ quyền được xây dựng tại phía Tây của đảo năm 1958.

Trên đảo Hòn Đốc hiện có hơn 489 hộ dân, với hơn 1.799 nhân khẩu. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay trên đảo có các lực lượng quân đội đứng chân như: Trạm Rađa 625 thuộc Tiểu đoàn 551 Vùng 5 HQ, Đồn Biên phòng 738/Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang; Đại đội Hỏa lực 7 thuộc Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893, Quân khu 9; Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9 đang xây dựng công trình trên đảo.

Đoàn công tác các tỉnh phía Nam và cơ quan báo chí tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Hòn Đốc ảnh 2

Đoàn công tác tặng quà cho chính quyền và các đơn vị đóng quân trên đảo Hòn Đốc. Ảnh: Thành Cường

Thăm và tặng quà cho các đơn vị đóng quân trên đảo Hòn Đốc, đoàn công tác gửi lời chúc Tết an khang, đoàn kết đến các cán bộ, chiến sĩ, mong các anh luôn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế nơi biên cương.

Thay mặt các đơn vị đóng quân trên địa bàn, Thiếu tá Bùi Công Huấn - Chính ủy Trạm Rađa 625 hứa sẽ luôn đoàn kết, hiệp đoàn cùng các đơn vị khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương.

Đoàn công tác các tỉnh phía Nam và cơ quan báo chí tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Hòn Đốc ảnh 3

Mốc chủ quyền được xây dựng từ năm 1958, đánh dấu chủ quyền của Việt Nam trên đảo Hòn Đốc. Ảnh: Thành Cường

Trong năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và các cấp chính quyền đã tổ chức nhiều chuyến thăm, tặng quà để kịp thời động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo yên tâm bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây