Thứ ba, 05/12/2023, 09:55

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022

Ngày 15/12, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022.

Cùng tham dự phiên tiếp dân có đại diện Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Đoàn ĐBQH tỉnh, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND TP. Vinh, huyện Nghi Lộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì tiếp công dân Lê Ngọc Tuấn. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Lê Ngọc Tuấn (trú khối Hoàng Diệu, phường Hồng Sơn, TP. Vinh). Ông Tuấn khiếu nại quyết định của UBND TP. Vinh và kiến nghị cấp có thẩm quyền bồi thường hơn 36m2 đất của gia đình mà UBND thành phố Vinh lấy mở đường Lê Mao kéo dài vào năm 2011.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 2

Công dân Lê Ngọc Tuấn trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân, đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, sau khi nhận được đơn của công dân, ngày 17/12/2021, UBND TP. Vinh đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát vụ việc.

Kết quả rà soát cho thấy, ngày 18/5/2011, UBND TP. Vinh ban hành quyết định số 2389 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường Lê Mao kéo dài, trong đó có hộ ông Lê Ngọc Tuấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 3

Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho rằng, thời điểm đó ông Tuấn không nhận tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và cũng không bàn giao mặt bằng. Ông Tuấn cũng không có đơn gửi UBND phường Hồng Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh hay UBND TP. Vinh để khiếu nại vụ việc.

"Đến ngày 2/8/2013, ông Tuấn mới có đơn gửi UBND phường Hồng Sơn đề nghị trích đo thửa đất gia đình đang sử dụng. Năm 2015, ông Tuấn có đơn gửi UBND TP. Vinh đề nghị công nhận diện tích 160m2 đất theo đúng diện tích đất gia đình ông sử dụng và nộp thuế đất hàng năm. Đến năm 2021, ông Tuấn chính thức có đơn khiếu nại Quyết định số 2389 của UBND thành phố Vinh", ông Chiến nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 4

Đồng chí Lê Anh Sơn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, UBND TP. Vinh khẳng định, việc ông Lê Ngọc Tuấn khiếu nại Quyết định số 2389 của UBND thành phố Vinh đã hết thời hiệu giải quyết theo Luật khiếu nại. Mặt khác, việc ông Tuấn đề nghị được bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 36,2m2 khi nhà nước thực hiện dự án đường Lê Mao kéo dài là không có cơ sở giải quyết. TP. Vinh đã có văn bản trả lời công dân nhưng công dân vẫn không đồng tình.

Tuy nhiên, công dân Lê Ngọc Tuấn lại cho rằng, vào năm 2011, công dân đã có đơn khiếu nại việc không đồng tình với phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của thành phố Vinh và gửi đơn đến UBND phường Hồng Sơn. UBND phường Hồng Sơn cũng đã tổ chức gặp công dân và nắm bắt vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 5

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên tiếp dân, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đều thống nhất cho rằng, để giải quyết kiến nghị của công dân, UBND tỉnh cần giao UBND thành phố Vinh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và tiến hành giải quyết khiếu nại lần 1 theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi nghe công dân trình bày và nghe ý kiến các ngành, kết luận hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Vinh giải quyết khiếu nại tố cáo cho ông Lê Ngọc Tuấn theo đúng quy định pháp luật. UBND thành phố Vinh kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình giải quyết vụ việc để đảm bảo giải đúng quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, UBND thành phố Vinh tiến hành xác minh, đo đạc đúng diện tích mà hộ ông Lê Ngọc Tuấn đã sử dụng trước thời điểm triển khai dự án xây dựng đường Lê Mao kéo dài. Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh hướng dẫn, kiểm tra công tác này. UBND thành phố Vinh báo cáo kết quả giải quyết cho Hội đồng tiếp dân tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh, thông báo cho công dân trước ngày 15/1/2023.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Võ Mạnh Hùng (trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc). Ông Hùng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp đất tái định cư hoặc cấp đất không thông qua đấu giá khi nhà nước thu hồi đất của gia đình để thực hiện dự án đường ven biển (đoạn qua xã Khánh Hợp).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 7

Công dân Võ Mạnh Hùng trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo vụ việc,đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, tháng 12/2020, UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường ven biển. Hộ bà Nguyễn Thị Nga (mẹ ông Võ Mạnh Hùng) bị thu hồi 422,3m2 đất trồng cây lâu năm. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là hơn 1,886 tỷ đồng và gia đình bà Nga đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo ông Dũng, trong 422,3m2 đất của gia đình bà Nga bị thu hồi thì chỉ có 186,15m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Sau khi nhà nước thu hồi đất, gia đình bà Nga tiếp tục sử dụng diện tích 406m2 ngoài quy hoạch dự án. Hiện gia đình bà Nga và gia đình ông Hùng cùng sinh sống trên khu đất này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 8

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc báo cáo kết quả giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

"Do diện tích đất ở của gia đình bị thu hồi nhỏ hơn hạn mức đất ở của huyện Nghi Lộc là 300m2, chiếu theo Quyết định số 58/2015 của UBND tỉnh Nghệ An thì gia đình bà Nga, ông Hùng không đủ điều kiện cấp đất tái định cư", Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, diện tích đất gia đình đang sử dụng là 406m2, trong đó có 200m2 đất ở và 206m2 đất trồng cây lâu năm. Chiếu theo quy định tại Quyết định số 78/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định giao đất ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hộ gia đình bà Nga và ông Hùng có hộ khẩu tại địa phương nhưng đã có đất ở và nhà ở, nên không đủ điều kiện cấp đất giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022 ảnh 9

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận hướng giải quyết kiến nghị của công dân Võ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Nghi Lộc rà soát lại các quy định, quy trình, xem xét các chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong công dân chia sẻ với tình hình chung của địa phương trên cơ sở thực tế, đồng thời yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc và các ngành báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Hội đồng tiếp dân tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh, thông báo cho công dân trước ngày 15/1/2023.Phạm Bằng/Baonghean.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây