Thứ năm, 25/07/2024, 05:50

Dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43: Thủ tướng truyền tải thông điệp lớn của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ truyền tải những thông điệp lớn của Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực.

 

6h30 sáng 4/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội lên đường đến Jakarta, Indonesia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Việt Nam sẽ đề xuất sáng kiến, định hướng trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ truyền tải những thông điệp lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực.

Thủ tướng sẽ có các bài phát biểu chia sẻ quan điểm của Việt Nam, đề xuất những sáng kiến, định hướng trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, nhằm hiện thực hóa chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng”, củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới, đáp ứng kỳ vọng và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo của nhiều nước, tổ chức quốc tế tham dự hội nghị để thúc đẩy hợp tác song phương và trao đổi về các vấn đề quan tâm.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN với chủ đề “ASEAN trong thế giới đa cực”.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Việt Nam sẽ cùng lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn ASEAN-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Diễn đàn tạo cơ hội cho chính phủ các nước, doanh nghiệp trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng xanh, tài chính bền vững, kinh tế sáng tạo…

Sẽ thông qua và ghi nhận khoảng 50 văn kiện

Với chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng”, các hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá tình hình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và kế hoạch tổng thể trên ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đại diện Đại sứ quán Indonesia tiễn Thủ tướng tại sân bay Nội Bài

Hội nghị cũng trao đổi về định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, hướng tới Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm.

Đồng thời, kiểm điểm và thảo luận phương hướng, biện pháp tăng cường, làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực.

Dự kiến, các hội nghị lần này sẽ thông qua và ghi nhận khoảng 50 văn kiện. Trong đó có cả những văn kiện chiến lược, mang tính dài hạn (như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Tuyên bố ASEAN là Tâm điểm Tăng trưởng…).

Ngoài ra còn có văn kiện về những lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế biển xanh, nông nghiệp, hệ sinh thái xe điện, phát triển gia đình và bình đẳng giới, giáo dục mầm non, hòa nhập cho người khuyết tật, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở tài liệu quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP)...

Đây là hoạt động cấp cao thường niên lớn nhất của khu vực với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Canada, Liên hợp quốc cùng nhiều đại diện tổ chức quốc tế, khu vực.

Với vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia đã tích cực thúc đẩy nhiều ưu tiên, sáng kiến hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững ở khu vực, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, vừa tạo động lực cho hợp tác ASEAN, vừa củng cố vai trò của ASEAN là lực lượng chủ đạo trong các tiến trình đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực.

Một số sáng kiến nổi bật như phát triển hệ sinh thái xe điện ở khu vực, Khung Kinh tế Biển xanh ASEAN, Chiến lược trung hòa các-bon, đàm phán Hiệp định Khung Kinh tế số ASEAN, nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, rà soát và nâng cấp nhiều Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN với các đối tác…

Quan hệ giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục được mở rộng và ngày càng sâu sắc. Các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, coi trọng và mong muốn hợp tác thực chất và lâu dài với ASEAN, thông qua nhiều sáng kiến thiết thực và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và những hội nghị liên quan có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề chiến lược tác động đến khu vực, tiến trình phát triển của ASEAN, biện pháp nâng tầm và tạo động lực cho hợp tác ASEAN thời gian tới, cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN gồm:
+ Lễ khai mạc và các phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43
+ Các Hội nghị Cấp cao ASEAN
+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Nga, Liên hợp quốc và Canada; Hội nghị Cấp cao ASEAN
+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á
+ Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và Lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2024 cho LàoTrong dịp này, Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN ngày 3-4/9 và Diễn đàn ASEAN Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AIPF) ngày 5-6/9 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và học giả.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây