Thứ năm, 25/07/2024, 05:12

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.

 

bna_IMG_8700.JPG
Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể tại quê nhà - xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy

Dự lễ có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh. Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh.

Lãnh đạo Quân khu 4 có Đại tá Ngô Nam Cường - Phó Tư lệnh Quân khu và các đồng chí trong đoàn. Đoàn đại biểu huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) do đồng chí Trần Văn Khuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn. Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, một số ban, ngành, địa phương trong tỉnh, đại diện dòng họ Lê và nhân dân địa phương;…

bna_IMG_8672.JPG
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc tại Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Cách đây 81 năm, vào trưa 6/9/1942 (nhằm ngày 26/7 năm Nhâm Ngọ), đồng chí Lê Hồng Phong kính yêu đã từ biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng. Đảng ta mất đi một nhà lãnh đạo tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, một chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản quốc tế.

Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong là dịp đặc biệt để tưởng nhớ đến đồng chí sâu sắc hơn, ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng, với đất nước, quê hương cũng như đối với nhân loại yêu chuộng hoà bình trên thế giới.

bna_IMG_8745.JPG
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên trình bày diễn văn tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục nhắc nhở chúng ta thực hiện tốt hơn nữa mong muốn của đồng chí khi rời quê hương đi tìm đường cứu nước là “nếu không làm rạng rỡ non sông đất Việt thì không trở về”.

bna_IMG_8773.JPG
Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
bna_IMG_8883.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy
bna_IMG_8928.JPG
Các đại biểu thành kính tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy
bna_IMG_8849.JPG
Đại tá Ngô Nam Cường - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và đoàn đại biểu thành kính tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại xã Thông Lạng, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình nông dân lao động, là một người cộng sản kiên cường, năng động, sáng tạo, tận trung với nước, tận hiếu với dân.

bna_IMG_8956.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Quân khu 4 nghe giới thiệu trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Là người chủ trì công việc của Đảng trong thời kỳ cách mạng thoái trào đầu những năm 30 của thế kỷ XX, đồng chí Lê Hồng Phong đã cùng với Trung ương tiến hành một loạt công tác tỉ mỉ, kiên trì, sáng tạo nhằm khôi phục Đảng, khôi phục phong trào cách mạng, giữ vững ý chí chiến đấu của Nhân dân. Trong đó, việc đề ra Chương trình hành động và lập Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng là hai sự kiện có tầm quan trọng hàng đầu.

Đồng chí đã kết hợp nhuần nhuyễn được hai yêu cầu cơ bản trong công tác của một người lãnh đạo là vừa quan tâm những vấn đề chiến lược, tổng quát; vừa chỉ đạo những công việc cụ thể, thiết thực, có hiệu quả. Trong thời gian bị địch giam cầm, quản thúc, đồng chí vẫn tham gia trên mặt trận lý luận với hàng chục bài viết được bí mật gửi, đăng tải trên các tờ báo của Đảng, nhất là Báo Dân chúng, thể hiện tinh thần chiến đấu ngoan cường, không một phút nghỉ ngơi của người chiến sĩ cộng sản.

bna_IMG_9012.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Quân khu 4 nghe giới thiệu về hệ thống thiết bị và phần mềm giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp Tổng Bí thư Lê Hồng Phong bằng ứng dụng kỹ thuật số, tương tác bằng công nghệ thực tế ảo (VR) 360 được đưa vào sử dụng tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Hồng Phong là tấm gương của một nhà hoạt động cách mạng quốc tế nhiệt thành, kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng.

Với 40 năm tuổi đời, hơn 20 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Hồng Phong là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

bna_IMG_8656.JPG
Ngôi nhà tranh của gia đình Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân; luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên lợi ích của cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình của mình. Trước khi từ biệt cõi trần, đồng chí đã để lại lời bất tử: “Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng cho đến giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng”.

Tiếp bước con đường, sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Hưng Nguyên nói riêng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững.

bna_IMG_8560.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh về dâng hương tại ngôi nhà tranh của gia đình Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Trong giờ phút thiêng liêng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đoàn đại biểu, Nhân dân kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; thành kính dâng những lẵng hoa thơm tươi thắm nhất, nén tâm nhang và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công lao, niềm tiếc thương đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại Nhà tưởng niệm đồng chí.

bna_IMG_8595.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương lên ban thờ gia tiên của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong Ảnh: Thành Duy
bna_IMG_8630.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Nhà phụ mẫu từ đường thuộc Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: Thành Duy

Trước Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh đã thành kính dâng hương tại ngôi nhà của gia đình Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và Nhà phụ mẫu từ đường thuộc Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây