Thứ năm, 25/07/2024, 03:54

Ngày đầu cấp biển số định danh xe cơ giới

Từ ngày 15/8, 63 tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu triển khai Thông tư số 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới (có hiệu lực từ 15/8/2023). Một trong những nội dung đáng chú ý là từ nay, người dân được cấp biển số ô-tô định danh và được quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện nhằm bảo đảm quản lý xe đăng ký chính chủ; hay việc đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá...
Ðội Ðăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thành phố Hồ Chí Minh) làm thủ tục đăng ký, thay đổi thông tin phương tiện cơ giới cho người dân.
Ðội Ðăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thành phố Hồ Chí Minh) làm thủ tục đăng ký, thay đổi thông tin phương tiện cơ giới cho người dân.


Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày đầu tiên cấp biển số xe định danh tại Ðội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (số 282 đường Nơ Trang Long, Phường 12, quận Bình Thạnh), rất đông người dân đã đến làm thủ tục cấp mới biển số, sang tên và một số thủ tục khác. Một điểm mới của Thông tư số 24 là công an cấp quận, huyện được đăng ký ô-tô, xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

Tại Ðội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong buổi sáng ngày đầu triển khai chính sách này, lượng người đến đăng ký, thực hiện các thủ tục khá đông, trật tự chờ đợi để thực hiện thủ tục. Anh Nguyễn Thanh Quý, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Một điểm tích cực rất đáng ghi nhận chính là việc khi đăng ký xe mới, chủ xe còn có thể đăng ký trực tuyến, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công. "Với cách làm mới này của cơ quan chức năng, người dân sẽ có rất nhiều thuận lợi khi đăng ký phương tiện, nhất là đối với những người ở tỉnh xa. Thay vì trước đây phải về quê hoặc thông qua các dịch vụ thì nay có thể trực tiếp đăng ký chính chủ ngay tại nơi cư trú thời điểm hiện tại", anh Quý cho biết thêm.

Nắm bắt thông tin cấp biển số xe định danh mới, từ khoảng một tuần trở lại đây, số lượng người đến làm thủ tục sang tên chính chủ tại thành phố Hà Nội khá đông, có nhiều thời điểm phải chen chân chờ đến lượt. Ghi nhận tại các cơ sở đăng ký tại Hà Nội ngày 15/8 cho thấy, từ sáng sớm đã có đông người dân mang xe cũ đến để làm thủ tục thu hồi, rút hồ sơ gốc và sang tên chính chủ. Tại Cơ sở đăng ký xe số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội), từ 7 giờ sáng, lực lượng chức năng đã chuẩn bị thiết bị, phương tiện để hướng dẫn, cấp định danh biển số ô-tô cho người dân.

Chị Vũ Thu Hà trú tại phường Láng Thượng, quận Ðống Ða cho biết: Tôi bán chiếc xe từ đầu tháng 5/2023, hai bên thỏa thuận việc tôi sẽ giữ lại biển số nên chưa sang tên chính chủ cho người mua. Từ hôm nay, biển số tự động được định danh nên tôi tới đây để hỗ trợ người mua rút hồ sơ, đăng ký biển số mới. Không được như ý muốn, anh Nguyễn Danh Hào (trú huyện Hoài Ðức) đến Cơ sở đăng ký xe số 2 để làm thủ tục đăng ký chính chủ cho xe ô-tô mua lại từ một cơ sở kinh doanh xe cũ. Xuất trình tập hồ sơ thể hiện hợp đồng mua bán phương tiện và các tài liệu về nghĩa vụ tài chính nhưng anh Hào bị từ chối tiếp nhận. "Do làm thủ tục sau ngày 14/8 nên cần phải có chủ cũ để thu hồi lại biển số, sau đó mới được cấp biển số định danh chính chủ. Hiện tôi phải liên hệ với chủ cơ sở kinh doanh xe cũ để hoàn thiện các thủ tục liên quan", anh Hào nói.

Theo Trung tá Tạ Quang Minh, cán bộ Cơ sở đăng ký xe số 2, Ðội đăng ký, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, ngày đầu tiên áp dụng định danh cá nhân với biển số xe, các trường hợp đăng ký xe cũng như cấp đổi biển số vẫn diễn ra khá thuận lợi như mọi ngày, trừ một số trường hợp. Hầu như người dân đều đã đến để sang tên đổi chủ phương tiện trước ngày 15/8 nên sáng 15/8 không xảy ra quá tải.

Ngày đầu cấp biển số định danh xe cơ giới ảnh 1

Người dân làm thủ tục cấp biển số định danh tại Cơ sở đăng ký xe số 2, phường Láng Thượng, quận Ðống Ða, Hà Nội. (Ảnh THÀNH ÐẠT)

Trực tiếp kiểm tra tại Cơ sở đăng ký xe số 2, Thiếu tướng Lê Xuân Ðức, Phó Cục trưởng Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an lấy người dân làm trung tâm phục vụ, làm nguồn lực, động lực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Thông tư số 24 đã bảo đảm được ba điểm mới so với các thông tư khác. Thứ nhất, định danh biển số xe ô-tô để mỗi người dân có mã số căn cước định danh sẽ gắn với biển số xe của mình, qua đó nâng cao được quyền của chủ phương tiện, ý thức tự giác khi tham gia giao thông của chủ phương tiện, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước. Thứ hai, người dân có căn cước công dân là có thể đăng ký xe được tại nơi thường trú và tạm trú. Thứ ba, cải cách thủ tục hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân bằng việc Bộ Công an đã số hóa hồ sơ. Do đó, người dân mua bán, sang tên chuyển chủ thì đều có dữ liệu hồ sơ điện tử, thủ tục được thực hiện nhanh chóng.

Theo hướng dẫn từ thông tư mới, đối với công an cấp xã, phường được cấp biển số xe máy cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương. Như vậy, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại đó. Ðây là điểm được nhiều người dân đồng thuận, do theo quy định hiện hành người dân chỉ được đăng ký xe tại nơi đăng ký hộ khẩu. Theo Thông tư số 24, từ ngày 15/8, với xe không chính chủ đã đăng ký biển năm số thì biển đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang sử dụng. Ðối với những xe có biển số xe ba số, bốn số thì vẫn lưu thông bình thường. Nếu người dân có nhu cầu thì công an sẽ thu hồi biển cũ và cấp đổi sang biển năm số để quản lý theo định danh cá nhân.

Thượng tá Ðoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Ðường bộ-Ðường sắt, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ghi nhận thực tế ngày đầu thực hiện quy trình cấp, thu hồi giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ diễn ra khá thuận lợi. Những ngày tới, đơn vị tiếp tục phối hợp tuyên truyền để người dân tiếp cận Thông tư số 24 hiệu quả hơn.

Qua quan sát tại các điểm đăng ký phương tiện của hai thành phố lớn, đây là ngày đầu tiên triển khai Thông tư số 24 của Bộ Công an về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới, cho nên phần đông người dân lần đầu tiên đến làm thủ tục theo quy định mới với nhiều thay đổi trong việc làm thủ tục, do đó không tránh khỏi lúng túng, thắc mắc và phải chờ sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông nên mất khá nhiều thời gian. Thông qua sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ, lực lượng cảnh sát giao thông, người dân đã làm thủ tục, khai hồ sơ đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8 thay thế Thông tư số 58, quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới gồm bốn chương, 40 điều, trong đó, có nhiều điểm mới đáng chú ý như: Biển số định danh; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá... Thông tư này quy định về hồ sơ, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, bao gồm: Ðăng ký xe lần đầu; đăng ký sang tên, di chuyển xe; cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; đăng ký xe tạm thời; thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá (sau đây gọi chung là đăng ký xe); hướng dẫn giải quyết một số trường hợp cụ thể; biểu mẫu, thời hạn sử dụng chứng nhận đăng ký xe, xác định năm sản xuất của xe và biển số xe...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây