Thứ tư, 24/04/2024, 03:21

Nghệ An phối hợp với ngành điện giải quyết khó khăn nguồn cung

Ngày 7/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên để đồng hành giải quyết khó khăn về nguồn cung cấp điện trong giai đoạn nắng nóng, với sự tham dự đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giải quyết khó khăn nguồn cung.
Tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giải quyết khó khăn nguồn cung.

Hiện nay mực nước nhiều hồ thủy điện đang xuống rất thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn cung điện của cả nước, trong lúc lượng tiêu thụ điện lại tăng cao.

Đến cuối tháng 5, toàn tỉnh Nghệ An đã tiêu thụ 1,7 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 5 là trên 437 triệu kWh, tăng hơn 16%. Sản lượng ngày tiêu thụ ngày cao nhất là 17,8 triệu kWh, tăng so với ngày cao nhất của năm 2022 là 1,3 triệu kWh.

Từ 1/6 tháng đến nay, ngành điện đang phải điều hành lưới điện theo tinh thần vừa tiết kiệm điện, vừa tiết giảm và thực hiện cắt điện luân phiên.

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, Điện lực Nghệ An đã áp dụng biện pháp tiết giảm công suất vào khung giờ cao điểm từ 8 giờ đến 24 giờ.

Phương án tiết giảm phụ tải được áp dụng theo thứ tự khách hàng sử dụng điện quan trọng và ưu tiên. Sản lượng điện tiết giảm ngày cao nhất đạt trên 1,7 triệu kWh.

Nghệ An phối hợp với ngành điện giải quyết khó khăn nguồn cung ảnh 1

Vệ sinh sứ cách điện để giảm tiêu hao điện năng ở Nghi Lộc (Nghệ An).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Chỉ thị số 11 về việc tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023; đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Công thương chủ trì, tham mưu để tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra, tiết giảm công suất sử dụng điện đối với các hệ thống đèn chiếu sáng giao thông, quảng cáo; thực hiện việc kiểm toán sử dụng năng lượng đối với các cơ quan, đơn vị; giao nhiệm vụ cho cơ quan báo, đài tỉnh xây dựng chuyên mục tuyên truyền tiết kiệm điện; chỉ đạo các địa phương thông báo kịp thời về lịch cắt điện hàng ngày trên hệ thống loa phường, xã.

Điện lực Nghệ An và Sở Công thương phối hợp rà soát, sắp xếp về các đối tượng khách hàng quan trọng, thứ tự ưu tiên nhằm hạn chế thấp nhất tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp.

Tỉnh sẽ rà soát tổng thể, thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý trong giai đoạn này, khi mà Nghệ An là tỉnh có tốc độ tăng phụ tải lớn của khu vực miền bắc.

Thời gian gần đây, Nghệ An là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thu hút đầu tư, trong đó FDI, đứng thứ 9 trong toàn quốc, nếu không được cung ứng điện đầy đủ thì sẽ khó đáp ứng được yêu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh Nghệ An sẵn sàng đồng hành, hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn không chỉ riêng của ngành điện mà đây còn là khó khăn của địa phương.

Liên quan đến một số kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án Thủy điện Bản Vẽ đã kéo dài từ nhiều năm nay; quan tâm bổ sung, xây dựng, nâng cấp các trạm biến áp, bảo đảm cung ứng nguồn điện nhằm phục vụ công tác thu hút đầu tư tại một số Khu công nghiệp như Thọ Lộc, Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2....

Thành Châu/Báo Nhân dân


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây