Thứ bảy, 24/02/2024, 07:30

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Cùng tham dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; bà Ramla Khalidi - Đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 1

Các đại biểu tham dự Lễ phát động. Ảnh: Quang An

Chung tay bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu chất thải nhựa

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Hôm nay, cùng với hơn 150 quốc gia trên thế giới, chúng ta có mặt tại Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và kính yêu của dân tộc Việt Nam, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng với nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển để trang trọng tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.

Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm và suy thoái môi trường; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo, bảo đảm cân bằng sinh thái; thay thế từng bước việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh vai trò của công tác bảo vệ môi trường biển đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ảnh Quang An

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hãy có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo.

"Một lần nữa “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” với trọng tâm thực hiện Chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution) tiếp tục được lựa chọn là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Thông điệp này cùng với chủ đề “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi” của Ngày Đại dương thế giới đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; nhấn mạnh vai trò của đại dương, cuộc sống của nhân loại phụ thuộc vào đại dương; nhân loại cần chung tay hành động bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh của chúng ta" .

ĐỒNG CHÍ ĐẶNG QUỐC KHÁNH - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 3

Rác thải nhựa đang là mối lo ngại rất lớn đối với môi trường. Ảnh: Quang An

Theo Bộ trưởng, cần thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và luật pháp quốc tế; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ môi trường, thúc đẩy hơn nữa việc phát triển cộng đồng văn minh sinh thái biển; coi đây là tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa của mỗi cơ quan, tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp và người dân.

Thực hiện quản lý, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững biển và hải đảo, triển khai có hiệu quả các chiến lược, chính sách phù hợp để hạn chế rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển; đẩy mạnh nuôi trồng và khai thác có trách nhiệm tại các vùng biển xa bờ và đại dương, bảo đảm phù hợp với từng vùng biển, khả năng phục hồi của hệ sinh thái.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 4

zcx  inb 

Việt Nam là quốc gia biển và biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát triển bền vững kinh tế biển là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, với quan điểm phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; bảo đảm hài hòa giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên; phát huy tiềm năng, lợi thế của biển, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, đạt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang đứng trước không ít thách thức khi vấn đề ô nhiễm trắng có liên quan mật thiết tới phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Cùng với khoảng 50% dân số cả nước sống ở các vùng đất thấp và ven biển, Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nước biển dâng. Điều đó đặt ra nhiều thách thức đối với việc thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao. Tận dụng tối đa lợi thế để phát triển các ngành du lịch và dịch vụ biển để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới; khai thác đồng bộ, hiệu quả các cảng biển và dịch vụ vận tải biển; nâng cao hiệu quả khai thác các tài nguyên khoáng sản biển gắn với chế biến sâu, nghiên cứu, thăm dò các bể trầm tích mới, các dạng hydrocarbon phi truyền thống...

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác với các quốc gia, các đối tác và tổ chức quốc tế và khu vực trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền và các lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về biển đảo của Tổ quốc, về ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; biến nhận thức thành ý thức tự giác và hành động cụ thể, thiết thực ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp và từng cá nhân; xây dựng xã hội, ý thức, lối sống, hành vi văn hóa gắn bó, thân thiện với biển...

Nghệ An có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế biển

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 5

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tặng cờ cho ngư dân bám biển. Ảnh: Quang An

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò của kinh tế biển trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Quang An

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng thông tin về tình hình biển, đảo Nghệ An. Nghệ An có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế biển và trên thực tế, kinh tế biển chiếm tỷ trọng rất đáng kể trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đến nay, kinh tế biển, các vùng ven biển đang dần trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; từ năm 2018, bình quân hàng năm đóng góp trên 26% tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 7

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cùng các đơn vị, tổ chức chung tay làm sạch bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Với chủ trương hướng mạnh ra biển, làm giàu từ biển, tỉnh Nghệ An đã và đang tập trung huy động mọi nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển như: xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng để khai thác các tiềm năng, vị thế về biển; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thúc đẩy kinh tế biển phát triển; chủ động xúc tiến và thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với các tỉnh, thành phố có nhiều điểm tương đồng với Nghệ An và có tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển,... phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An có một nền khoa học, công nghệ biển hiện đại, phát triển kinh tế biển hiệu quả, bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia trên biển.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò ảnh 8

Các đại biểu trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Ảnh: Quang An

Thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo.

Tập trung giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai.

Trong khuôn khổ lễ phát động, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tặng quà tri ân cho Hội người cao tuổi Nghệ An. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tặng Cờ Tổ quốc cho các ngư dân, thuộc chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” của báo Người Lao Động.

Kết thúc lễ phát động, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các ban, ngành, đơn vị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chung tay làm sạch môi trường biển Cửa Lò và trồng cây xanh bảo vệ môi trường./.


Quang An/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây