Thứ ba, 28/05/2024, 07:02

Viết về xây dựng Đảng sao cho không ‘khó, khô’ như cách nghĩ trước đây

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ, các tác phẩm tham gia giải “Búa liềm vàng” cần đầu tư công phu, sáng tạo, mới mẻ, sao cho viết về xây dựng Đảng không còn là việc khó và khô như một số cách nghĩ trước đây.

 

Sáng 2/6, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ TT&TT tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2023.

Hội nghị được kết nối từ Ban Tổ chức Trung ương đến điểm cầu Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và 63 tỉnh, thành. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan Trung ương; Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy; Sở TT&TT, Hội Nhà báo các tỉnh, thành cùng 1.867 lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, hội nghị bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, cập nhật những quan điểm mới, vấn đề cần quan tâm trong công tác xây dựng Đảng về các mặt: Chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, góp phần tuyên truyền thật tốt việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cùng nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị cũng bồi dưỡng kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, truyền đạt kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, qua thống kê, từ ngày 1/11/2022 đến 1/6/2023, các báo, tạp chí điện tử có 26.623 tác phẩm viết về chủ đề xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong 6 tháng đầu năm đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2022.

Năm 2023 là năm thứ ba tổ chức hội nghị Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, với sự tham gia của 1.867 đại biểu, trong số này 97% là các nhà báo, phóng viên. Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, đây là con số nhiều nhất cho đến nay.

Tại hội nghị, học viên sẽ được các báo cáo viên là nhà báo lão thành, cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Lãnh đạo Bộ TT&TT đề nghị lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tích cực hưởng ứng, tham gia nhiệt tình hơn nữa Giải “Búa liềm vàng”, góp phần thiết thực cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. 

Lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự hội nghị.

Các cơ quan báo chí cần chủ động, đổi mới sáng tạo hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng phù hợp với đặc trưng từng địa phương, vùng miền. Nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, tạo hiệu ứng tác động lan tỏa trong các cơ quan báo chí và toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đề nghị, các cơ quan báo chí hưởng ứng tham gia Giải "Búa liềm vàng" hoặc có sản phẩm truyền thông sáng tạo; động viên được nhiều phóng viên, nhà báo tham gia viết về công tác xây dựng Đảng và tuyển chọn được nhiều tác phẩm có chất lượng, bảo đảm số lượng tham dự giải. 

"Các tác phẩm tham gia Giải báo chí toàn quốc mang tên “Búa liềm vàng”, cần có sự đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo, mới mẻ trong phát hiện đề tài, phân tích, đánh giá, cách kể chuyện hấp dẫn, có sức thuyết phục và nhất là nhuần nhuyễn trong sử dụng các yếu tố đặc trưng của các thể loại báo chí: Truyền hình và phát thanh, sao cho viết về xây dựng Đảng không còn là việc khó và khô như một số cách nghĩ trước đây", Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.


Trần Thường/Vietnamnet.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây