Thứ hai, 30/01/2023, 13:12

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt'

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối 23/7, tại Sân vận động huyện Anh Sơn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”.

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Về phía bộ, ngành Trung ương có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Phó Chính ủy Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An tham dự chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường

Thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Chương trình nhằm tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người dân Việt Nam, lan tỏa mạnh mẽ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 2

Tiết mục hát, múa "Non sông gấm vóc" mở đầu chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, tháng 7 là tháng của văn hóa tri ân, của truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Sinh thời, Bác Hồ đã chỉ rõ: "... Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do".

Chính Người cũng đã chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh - Liệt sĩ, để Nhân dân tỏ rõ “hiếu nghĩa, bác ái", tỏ lòng biết ơn, thương mến các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong suốt thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã tập trung thực hiện chính sách đối với người có công và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại chương trình nghệ thuật. Ảnh: Phạm Bằng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, chương trình được tổ chức với mong muốn từ nghệ thuật và bằng nghệ thuật truyền đi thông điệp mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc tiền bối cách mạng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng công tác đền ơn đáp nghĩa phải được thực hiện thường xuyên, thiết thực, hiệu quả; phải làm bằng cả tấm lòng, tình cảm chân thành, tránh hình thức.

""Bản hùng ca bất diệt" không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca để dâng lên các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ", Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh và xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn sâu nặng đối với các thương, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng trao tặng 75 phần quà, trị giá 750 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao tặng 75 phần quà cho các thương, bệnh binh, gia đình có công trên địa bàn huyện Anh Sơn. Ảnh: Thành Cường

Khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức những ca khúc, tiết mục văn nghệ do hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và khối quần chúng biểu diễn. Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương: Chương 1: “Bản hùng ca bất diệt”; Chương 2: “Những chiến binh bất tử” và Chương 3: “Khát vọng non sông”.

Chương trình đã phần nào tái hiện hình ảnh đất nước từ khi đang thanh bình đến khi giặc tàn phá, gây nên chia cắt đôi bờ, khiến nhiều gia đình phải ly tán. Tuy nhiên, trong khó khăn, gian khổ đó, chính tình yêu nước, như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước lại bùng cháy, trở thành sức mạnh tinh thần, năng lực nội sinh luôn thường trực trong lòng dân tộc, bảo đảm cho sự trường tồn của đất nước qua mọi biến thiên của lịch sử.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 6

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 7

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt". Ảnh: Thành Cường

Sau khi giành độc lập, non sông thu về một mối, cả nước bước vào giai đoạn cách mạng mới, cùng vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước nguyện đoàn kết một lòng, đưa đất nước vượt qua muôn vàn gian khó, từng bước đi lên, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là đã khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Việt Nam. Họ có một trái tim biết yêu tha thiết đất nước, quê hương; một trái tim biết căm thù quân xâm lược; một trái tim rực lửa anh hùng để lên đường ra trận. Anh - người chiến sỹ, em - cô gái giao liên và nữ thanh niên xung phong đi mở đường.

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 8

Đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và các vùng phụ cận đến thưởng thức chương trình nghệ thuật. Ảnh: Thành Cường

Xúc động, hào hùng Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' ảnh 9

"Bản hùng ca bất diệt" không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca để dâng lên các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường

Họ gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn và nhẹ nhàng ra đi khi Tổ quốc gọi tên mình, để trở thành những cánh hoa bất tử. Sự hy sinh của thế hệ cha anh hôm qua, đã gợi mở ra trách nhiệm của những con người đang sống hôm nay. Trong tâm khảm mỗi người luôn khắc ghi bài ca không thể nào quên, để nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hùng cường và giàu đẹp.

Theo Phạm Bằng (Baonghean.vn)
https://baonghean.vn/xuc-dong-hao-hung-chuong-trinh-nghe-thuat-ban-hung-ca-bat-diet-post256624.html


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây