Thứ tư, 28/02/2024, 00:09

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển

Sau 12 ngày lênh đênh, giành giật sự sống giữa biển cả, sáng nay 24-7, 5 ngư dân tàu cá BTh 97478 TS (Bình Thuận) bị chìm giữa biển khơi đã được tàu 466 của Quân chủng Hải quân đưa về quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

 

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Xe quân y đưa các ngư dân về hội trường Vùng 4 Hải quân - Ảnh: LÂM THIÊN

7h20 sáng, xe quân y đưa các ngư dân về hội trường Vùng 4 Hải quân để bàn giao cho gia đình.

5 người được đưa về đất liền gồm ông Bùi Văn Toàn (ngụ phường Phú Tài, TP Phan Thiết, thuyền trưởng tàu NTh 97478 TS), các ngư dân Nguyễn Văn Mỹ (ngụ xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết), Bùi Văn Vinh (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), Lê Văn Dũng (ngụ phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết), Nguyễn Thành La (ngụ phường Phú Tài, TP Phan Thiết). 

Đây là 5 trong số 8 ngư dân thoát thân trên chiếc thuyền thúng thứ hai khi tàu cá của bị chìm ngày 10-7. Ba ngư dân đi cùng thuyền thúng kiệt sức vì đói khát đã qua đời buộc bạn thuyền phải thả thi thể xuống biển. 

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 2.

Quân y kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân - Ảnh: LÂM THIÊN

Chiếc thuyền thúng của nhóm ngư dân này trôi dạt trên biển 12 ngày. Đến trưa 22-7, các ngư dân sống sót được tàu hàng Buffalo đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc phát hiện, cứu ở vị trí cách đất liền TP Nha Trang (Khánh Hòa) 214 hải lý. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Quân chủng Hải quân đã cử tàu 466 đến vị trí tàu Buffalo tiếp nhận 5 ngư dân được cứu để đưa về đất liền. 

Trước đó, chiều 19-7, 4 ngư dân thuộc tàu cá bị chìm đã được tàu đánh cá tỉnh Bình Định phát hiện, cứu và chăm sóc. Sau đó, tàu cảnh sát biển 7011 tiếp nhận và đưa về bờ chiều 21-7. 

Trên thuyền thúng này ban đầu có 7 ngư dân, nhưng cũng có 3 người chết vì suy kiệt do đói khát.

6 ngư dân chết là điều hết sức đau buồn, nhưng việc 9 ngư dân còn sống sót và được cứu sau hơn 10 ngày tàu chìm, lênh đênh trên biển với 2 chiếc thuyền thúng mỏng manh được xem là điều kỳ diệu.

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 3.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn gặp lại con gái - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngư dân Bùi Văn Vinh xúc động nói: "Tôi không tin mình và các anh em còn sống trở về. Rất cảm ơn tàu hàng nước bạn, các lực lượng quân đội đã giúp đỡ, chăm sóc để chúng tôi được gặp lại người thân". 

Từ Cà Mau, anh Vinh lặn lội ra tận Bình Thuận đi biển cùng anh trai là ông Bùi Văn Toàn (thuyền trưởng). Anh Vinh kể các ngư dân đi biển đều biết trước hiểm nguy nhưng tai nạn lần này quá đau lòng, lúc được tàu nước ngoài cứu anh em không ăn nổi vì đã quá mệt và kiệt sức. 

"Năm 2004 tôi từng gặp nạn trên biển một lần nhưng được cứu trong một ngày. Sau chuyến đi biển này chắc tôi phải ở nhà nghỉ ngơi một thời gian để lại sức rồi mới tính chuyện đi biển trở lại", anh nói. 

Các ngư dân kể chiếc thuyền thúng chở 8 người tròng trành giữa bao la biển nước và cứ thế cả 8 con người phơi nắng dầm sương gần 12 ngày. 

Sống chết trong gang tấc, lúc nhảy xuống thúng không ai kịp mang theo nước lẫn thức ăn. Lênh đênh trên biển, đói quá chỉ có thể hớp nước biển, mấy hôm mưa thì ngửa mặt lên trời uống nước mưa...

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 4.

Người thân các nạn nhân được đưa đến cầu cảng trong Vùng 4 hải quân để đón người thân - Ảnh: N.THANH

Từ 3h sáng nay 24-7, đoàn công tác do đại tá Phạm Phương Nguyên - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận - dẫn đầu, đã lên đường cùng thân nhân 5 ngư dân đến TP Cam Ranh để tiếp nhận đưa về lại quê nhà sau 12 ngày lênh đênh, giành giật sự sống giữa biển cả. 

Cùng đi trong đoàn còn có đại diện UBND TP Phan Thiết. Địa phương cũng hỗ trợ thêm xe cứu thương để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các ngư dân dọc đường về. 

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp, tiếp cận các thông tin từ 5 ngư dân để triển khai các phương án tìm kiếm những ngư dân đang mất tích còn lại. 

5 ngư dân sống sót về đến Cam Ranh sau 12 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 5.

Xe đưa thân nhân của 5 ngư dân xuất phát 3h sáng nay tại TP Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo Tuổi trẻ Online

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây