Thứ tư, 24/04/2024, 02:47

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp

Đây là các nội dung đã được thảo luận và thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2022 của Thường trực HĐND tỉnh được tổ chức chiều 26/7 dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 7/2022 của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Văn phòng UBND tỉnh;…

YÊU CẦU BÁO CÁO TIẾN ĐỘ CHUẨN BỊ CÁC DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT HẰNG THÁNG

Cuộc họp nhằm đánh giá lại kết quả Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra từ ngày 12/7 đến ngày 14/7/2022. Theo đó, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp nhìn chung được thực hiện chu đáo, kịp thời, đúng quy định, cơ bản đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 2

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An Lục Thị Liên phát biểu góp ý một số nội dung cần rút kinh nghiệm sau Kỳ họp thứ 7 vừa qua. Ảnh: Thành Duy

Các đại biểu HĐND tỉnh rất tích cực, chủ động tham gia các hoạt động trước, trong và sau kỳ họp. Kỳ họp đã phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đạt được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, hoạt động tích cực của các Ban, các đại biểu, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, nhất là các đại biểu chuyên trách trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp; công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan được thực hiện chặt chẽ; công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh đảm bảo tính chuyên nghiệp, kịp thời, hiệu quả.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 3

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An Đặng Thanh Tùng phát biểu ý kiến về công tác phối hợp của UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành rút kinh nghiệm và thống nhất một số nội dung nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh một số nội dung mới trong công tác lãnh đạo của Thường trực HĐND tỉnh.

Theo đó, tại phiên họp thường kỳ hằng tháng của Thường trực HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh cần báo cáo tiến độ chuẩn bị các dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh cho kỳ họp HĐND kế tiếp. Muốn vậy, đặt ra yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh cần xây dựng dự kiến chương trình chuẩn bị nội dung dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan chuẩn bị; đồng thời Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho tốt nội dung này báo cáo Thường trực HĐND tỉnh định kỳ hằng tháng.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận nội dung về đánh giá lại kết quả Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất sẽ ban hành thông báo thời gian chậm nhất để nhận các dự thảo nghị quyết trước mỗi kỳ họp, trừ các dự thảo nghị quyết về đầu tư công và kinh tế - xã hội, qua đó nâng cao trách nhiệm, tính chủ động chuẩn bị các dự thảo nghị quyết của các sở, ngành liên quan. Trước mỗi kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức phiên thảo luận, thống nhất giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra đối với những nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng cho biết: Qua thảo luận, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã thống nhất cao một số nội dung để tiếp tục nâng cao chất lượng phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp thường lệ. Theo đó, Chủ tịch HĐND tỉnh sẽ trực tiếp chủ trì; không tổ chức khai mạc, bế mạc chung của cả phiên chất vấn, mà sẽ tiến hành đặt vấn đề và kết luận từng nội dung được chất vấn để có thêm quỹ thời gian dành cho đại biểu chất vấn và người được chất vấn trả lời.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 5

Các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2022. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những nội dung được lựa chọn chất vấn cần mang tính chuyên ngành cao, lĩnh vực nhạy cảm nhưng nội hàm không quá rộng để người trả lời chất vấn cơ bản là chủ thể được lựa chọn; còn bổ cứu thêm là một số giám đốc sở, ngành khác và lãnh đạo UBND tỉnh; tránh lãnh đạo những sở, ngành được định hướng trả lời chất vấn các nội dung thuộc thẩm quyền lại trả lời ít, trong khi những sở, ngành khác chỉ mang tính bổ sung thêm lại trả lời nhiều hơn.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của đại biểu trong việc tham dự kỳ họp; cũng như thành phần lãnh đạo các sở, ngành tham gia tại các phiên thảo luận tại hội trường, thảo luận tổ, thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo chất lượng trong việc thực hiện chương trình nghị sự của các kỳ họp HĐND tỉnh. Sau mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, Báo Nghệ An và Đài PT-TH Nghệ An cần tăng cường tuyên truyền, nhất là các nội dung, chủ trương, quyết sách mới được thông qua.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất cao việc tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào các phiên thẩm tra, cụ thể sẽ cung cấp tài liệu được số hóa cho đại biểu dự họp, không in tài liệu giấy.

CHUẨN BỊ CHU ĐÁO CHO 2 CHUYÊN ĐỀ SẼ TIẾN HÀNH GIÁM SÁT

Cũng tại phiên làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá lại kết quả hoạt động tháng 7, thống nhất nhiệm vụ tháng 8 năm 2022. Trong đó, Thường trực HĐND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch và đề cương giám sát 2 chuyên đề của HĐND tỉnh: Về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2021 và công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 6

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo, điều hòa các Ban HĐND tỉnh thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát. Cụ thể, Ban Pháp chế giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm 2020 đến nay. Ban Văn hóa - Xã hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2021.

Ban Dân tộc giám sát việc thực hiện “Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất nhiều giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp ảnh 7

Các đại biểu dự phiên họp thường kỳ tháng 7/2022 của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, các chi bộ thuộc Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cần tập trung xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong chi ủy, chương trình, kế hoạch thực hiện công tác của chi bộ. Mặt khác, HĐND tỉnh cần tiếp tục tập trung thực hiện chuyển đổi số, triển khai Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh tham mưu phương án để sớm triển khai phần mềm theo dõi, phân loại, xử lý đơn thư.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng lưu ý cần điều phối các hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh, các Ban HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh, cũng như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhịp nhàng, không chồng chéo, đảm bảo thành phần tham gia; tránh tăng cường giám sát, khảo sát nhưng mang lại chất lượng không cao; đồng thời lưu ý một số nội dung liên quan đến cơ chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất sẽ tiến hành tập huấn cho đại biểu HĐND tỉnh về nghiệp vụ giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, giải quyết cho các vấn đề cử tri nêu;...

Theo Thành Duy/Baonghean

https://baonghean.vn/thuong-truc-hdnd-tinh-nghe-an-thong-nhat-nhieu-giai-phap-doi-moi-cong-tac-chuan-bi-to-chuc-cac-ky-hop-post256741.html
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây