Thứ năm, 22/02/2024, 18:24

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu

Đây là giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các nhà trường gây dư luận không tốt trong xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa tiếp tục ra văn bản chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi tài chính năm học 2022 - 2023. Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng qua, Sở này có văn bản chỉ đạo về vấn đề thu, chi đầu năm học mới.

Theo đó, để triển khai thực hiện tốt công tác thu, chi năm học, đồng thời chấn chỉnh công tác thu chi, chống thu sai quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố Vinh chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền thực hiện công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và công tác thu, chi tài chính theo đúng Thông tư số 36/2017/TT - BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, phải cam kết không thu các khoản trái quy định, không tùy tiện đặt ra các khoản thu, các loại quỹ trái quy định trong trường học, tiết giảm chi phí hoạt động chưa cấp bách, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục.

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu ảnh 1

Buổi họp phụ huynh của Trường THPT Thanh Chương 3. Ảnh minh hoạ: PV

Sở cũng nghiêm cấm các cơ sở giáo dục lợi dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh dưới hình thức "tự nguyện" thu từ cha mẹ học sinh để mua sắm máy móc, trang thiết bị, quà tặng nhà trường và thầy cô giáo.

Các cơ sở giáo dục không thu nhiều khoản vào cùng một thời điểm, thu học phí và các khoản dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục theo tháng (trừ chi cha mẹ học sinh tự nguyện nộp). Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước cho các cơ sở giáo dục thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 16/2018/TT - BGDĐT. Sở cũng lưu ý, trong năm học này dù đại dịch Covid - 19 cơ bản đã được kiểm soát, song việc phục hồi kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, các cơ sở giáo dục tính toán kỹ lưỡng việc huy động cho phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương.

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu ảnh 2

Năm nay, học phí sẽ tăng ở một số bậc học, trong đó có bậc THPT. Ảnh: Mỹ Hà

Trong quá trình triển khai, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh và các huyện, thị xã, thành phố cần lập đường dây nóng và thông báo công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử để nhân dân phản ánh, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm, đặc biệt là xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng thu trái quy định, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nếu cơ sở giáo dục nào thu không đúng quy định thì phải trả lại và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật và các cơ quan quản lý.

Để giám sát vấn đề thu, chi, Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra các đơn vị, nếu đơn vị nào thu không đúng quy định thì phải trả lại và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật và các cấp quản lý.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 1828 và1888 /SGD&ĐT – KHTC v/v hướng dẫn công tác quản lý thu, chi năm học 2022 - 2023 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong năm học này, việc thu, chi tại các trường học sẽ được thực hiện theo các quy định cụ thể về các khoản thu và đóng góp tự nguyện.

Trong đó, các khoản thu theo quy định bao gồm: Học phí, giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học và bảo hiểm y tế học sinh.

Thứ hai là các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường. Việc thu các khoản thu dịch vụ phải được thực hiện theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 31/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An về việc quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập; mức thu dịch vụ tuyển sinh các cấp học trên địa bàn. Việc thu được sử dụng để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày hoặc dạy thêm, học thêm cấp học Trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) và Bổ túc trung học phổ thông (BT THPT);

- Dạy học 2 buổi/ngày hoặc dạy thêm, học thêm cấp học Trung học cơ sở, trung học phổ thông thực hiện thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao;

- Học nghề cấp học BT THPT và Thi nghề phổ thông;

- Tổ chức bán trú trong các cơ sở giáo dục;

- Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục công lập vào các ngày nghỉ, ngày hè;

- Chương trình, hoạt động giáo dục tăng cường;

- Dịch vụ phục vụ học sinh.

Các khoản đóng góp tự nguyện bao gồm: Tài trợ cho các cơ sở giáo dục, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh và quỹ đoàn, quỹ đội.


Theo Mỹ Hà/ Báo Nghệ An
Link Gốc


 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây