Thứ ba, 28/05/2024, 07:14

Nhiều nét mới trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn

Ngày 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân anh hùng”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, tiếp sóng trên 30 đài truyền hình địa phương cùng nhiều nền tảng mạng xã hội.

Ban tổ chức thông tin về chương trình nghệ thuật. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Ban tổ chức thông tin về chương trình nghệ thuật. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trong buổi họp báo tại Hà Nội vào chiều 26/10 do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức, đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết, đây là chương trình nhân kỷ niệm 55 năm Ngày 13 Anh hùng thanh niên xung phong tiểu đội thép anh dũng hy sinh (31/10/1968-31/10/2023), nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với đất nước.

Chương trình cũng hướng tới việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy địa danh lịch sử cho các thế hệ sau, tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ.

Đồng thời, thông qua chương trình, Ban tổ chức cũng kêu gọi quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thúc đẩy hành động đền ơn đáp nghĩa các anh hùng, liệt sĩ, tri ân người có công.

 
Nhiều nét mới trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn ảnh 1

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên và Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh giới thiệu những nét mới trong chương trình năm nay.

Ban tổ chức cho biết, năm nay chương trình có nhiều nét mới đặc sắc. Đây là lần đầu tiên chương trình huy động được nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia, như NSND Quốc Trị, NSND Hồng Lựu, các ca sĩ Ngọc Sơn, Phương Mỹ Chi, Đức Tuấn, Tạ Quang Thắng, nhạc sĩ Phúc Bồ, họa sĩ Trí Đức,...

Theo thông tin từ Ban tổ chức, chương trình sẽ gồm một màn trình diễn thực cảnh, có sự tham gia của chính người dân Truông Bồn, để họ tự kể câu chuyện lịch sử của chính mình. Đây cũng là lần đầu tiên, Ban tổ chức kết hợp trình diễn sân khấu với công nghệ hiện đại mô tả những nét nổi bật của vùng đất Truông Bồn, cũng như nhấn mạnh sự tri ân, lòng biết ơn và tưởng nhớ những người đã ngã xuống.

Nhiều nét mới trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn ảnh 2

Trình bày tranh cát của họa sĩ Trí Đức.

Trong chương trình, họa sĩ tranh cát Trí Đức sẽ tái hiện cuộc chiến lịch sử ở Truông Bồn bằng tranh cát, kết hợp cùng với các màn trình diễn trên sân khấu. Sân khấu chương trình cũng được thiết kế khác với sân khấu các chương trình nghệ thuật bình thường, với hai bên trải dài như hình ảnh chú chim sải cánh.

Âm nhạc trong chương trình là những bài hát tôn vinh Truông Bồn, tôn vinh những người đã ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc. Chương trình kết hợp âm nhạc truyền thống với hiện đại, đặc biệt là những làn điệu dân ca, ví dặm đặc trưng của vùng đất miền trung này. Lần đầu tiên, chương trình nghệ thuật về Truông Bồn có riêng một đạo diễn âm nhạc để bảo đảm mạch âm nhạc xuyên suốt chương trình. Phần kịch bản văn học của chương trình do nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã đảm nhiệm.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cho biết, chương trình còn hướng tới mục tiêu tri ân, góp phần bù đắp những hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ. Năm nay, Ban tổ chức sẽ trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An chung tay thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Nhiều nét mới trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn ảnh 3

Họa sĩ kể câu chuyện lịch sử ở Truông Bồn bằng tranh cát.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết thêm, chương trình nghệ thuật kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn được Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức hằng năm từ năm 1998 đến nay và năm nào cũng có những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đi cùng.

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên cho biết, trong nhiều năm qua, Báo đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Ngoài việc tưởng nhớ và tri ân những người đã ngã xuống, chương trình còn hướng tới việc đem những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, chất lượng tới người dân địa phương, phần lớn là những vùng đất còn nhiều khó khăn và chưa có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Ngoài ra, các chương trình nghệ thuật cũng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch ở những nơi có các địa danh lịch sử cách mạng.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây