Thứ tư, 24/04/2024, 02:44

Ngành Giáo dục Nghệ An chấn chỉnh tình trạng thu trái quy định của Ban đại diện hội cha mẹ học sinh

Song song với việc chấn chỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường cần có trách nhiệm trong việc giám sát các kế hoạch thu chi của hội theo đúng các văn bản đã hướng dẫn.

Sáng 25/10, trả lời Báo Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết Sở đã yêu cầu các nhà trường giám sát chặt chẽ các khoản thu của Hội cha mẹ học sinh và kiểm tra các kế hoạch thu chi của hội để đảm bảo thu đúng, chi đủ, thu không trái quy định với các khoản thu theo tinh thần hướng dẫn của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT – Thông tư ban hành điều lệ cha mẹ học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tư 55 đã hướng dẫn rất rõ tổ chức, nhiệm vụ, quyền, trách nhiệm, hoạt động và kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, quy định Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh phải thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Vì vậy, với tất cả các khoản thu chi của ban đại diện ở lớp, ở trường, ban giám hiệu nhà trường cần phải có sự kiểm tra, giám sát tránh thu sai và chi sai trái quy định. Ngoài ra, việc thu chi phải có kế hoạch cụ thể trên cơ sở có sự thống nhất và đồng tình của phụ huynh trong lớp, trong trường tránh tạo ra dư luận không tốt trong xã hội.

hoi-phu-huynh-1-1205.jpg
Một số khoản thu trái quy định do Hội phụ huynh lớp 8H - Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh) vận động để phục vụ tiết mục văn nghệ. Ảnh: M.H

Nội dung chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo được đưa ra khi trong những ngày qua nhiều thông tin về việc một số hội cha mẹ học sinh của một số trường trên địa bàn đề ra nhiều khoản thu trái quy định, khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Cụ thể, tại Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh), phụ huynh của lớp 8H đã nhắn trong nhóm kín của lớp huy động thu 700.000 đồng/học sinh để mua áo đồng phục và kinh phí để chuẩn bị cho tiết mục diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong quá trình triển khai, có một số phụ huynh trong lớp đã phản đối chủ trương này. Vị phụ huynh này viết: “Em xin phép con em không tham gia. 3 năm học, lần đầu tiên em ý kiến vì số tiền chi quá cao. Có những gia đình nhiều con đi học, đầu năm đã thu bao nhiêu khoản khác, chi 700.000 đồng cho việc này là hơi nhiều”. Tuy nhiên, dù đã đưa ra lý do nhưng đại diện hội vẫn nhắc lại chủ trương và mong các phụ huynh “cố gắng một chút”.

322701298_2117200548669790_2965230476966263439_n.jpg
Một tiết mục văn nghệ của học sinh Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh). Theo hiệu trưởng nhà trường việc triển khai các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động trải nghiệm để học sinh hoạt động. Do vậy, quan điểm của nhà trường là các lớp triển khai trên tinh thần cho các cháu tự tổ chức tập luyện, có ý nghĩa và tiết kiệm. Kinh phí không được phép chia cho phụ huynh để vận động. Ảnh: NTCC

Trước sự việc này, ngay chiều hôm qua (24/10), Trường THCS Hà Huy Tập đã tổ chức họp với hội phụ huynh của lớp và yêu cầu dừng ngay việc triển khai các khoản thu không đúng quy định. Cô giáo Hà Lê Hòa Bình – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo chấn chỉnh lại giáo viên chủ nhiệm, Ban đại diện phụ huynh về cách thức làm việc. Chủ trương này vừa mới triển khai nên lớp hiện chưa triển khai thu".

z4773742303797_a066ccb65ab40ecc8391c021b7e262f1.jpg
Nhiều khoản chi trái quy định của Ban liên lạc Hội cha mẹ học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 2.

Ngoài Trường THCS Hà Huy Tập, trước đó, tại Trường THPT Quỳnh Lưu 2 (huyện Quỳnh Lưu), Hội phụ huynh của nhà trường cũng đã công bố một bản thu - chi của Hội trong năm học 2022 – 2023. Trong đó, có nhiều khoản chi không đúng với hướng dẫn của Thông tư 55 như chi để phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, chi mua quà cho các ngày lễ như 20/11, 8/3… Tổng số các khoản thu và chi của Hội phụ huynh Trường THPT Quỳnh Lưu 2 là gần 200 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Sở đã tổ chức đi kiểm tra công tác thu chi kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh tại một số đơn vị trường học trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương và yêu cầu Hội cha mẹ học sinh các đơn vị phải thực hiện theo đúng kế hoạch hoạt động của Hội đầu năm đã được phê duyệt. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra về nội dung này.

ÔNG NGUYỄN TRỌNG HOÀN - CHÁNH VĂN PHÒNG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây