Thứ tư, 24/04/2024, 03:11

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.​​​​​​​

Không ngừng trau dồi kỹ thuật

Chúng tôi gặp Nguyễn Mạnh Thông tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ khi anh vừa hết ca trực. Đang bước vào mùa cao điểm sản xuất, nhìn gương mặt lấm lem dầu mỡ của Thông cùng các đồng nghiệp mới hiểu rằng, để vận hành được một nhà máy thuỷ điện lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ thì các kỹ sư, cán bộ làm việc tại đây đã phải vất vả đến nhường nào.

Tốt nghiệp Khoa Cơ điện, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, tháng 6/2008 Nguyễn Mạnh Thông ra trường thì đến tháng 8/2008, anh đã được nhận về công ty làm việc. Dù thời điểm này, Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ đang trong quá trình xây dựng, nhưng đây là một công trình thuỷ điện lớn nhất của khu vực. Với một kỹ sư điện mới ra trường, Thông hiểu rằng được làm chủ công nghệ của một công trình hàng đầu là điều vinh dự và tự hào. Anh cũng mong muốn tìm hiểu những công nghệ mới của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, so với các nhà máy khác mà anh đã được tham quan, học tập có sự khác biệt ra sao. Hơn hết, được về quê làm việc và cống hiến cho quê hương là điều anh ấp ủ ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

BNA_1.jpg
Sau 15 năm làm việc tại Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ, kỹ sư Nguyễn Mạnh Thông đã trở thành một trong những chuyên gia trong lĩnh vực mà mình phụ trách. Ảnh: TĐ

Thông kể, trong suốt 15 năm vừa qua anh đã kinh qua nhiều vị trí trong phân xưởng, từ tổ phó tổ Cao thế Hóa dầu; rồi đến tổ Phó tổ Rơ le... và nay là tổ trưởng tổ Đo lường và Điều khiển, thực hiện công tác thí nghiệm, bảo dưỡng và sửa chữa toàn bộ hệ thống thiết bị nhị thứ, điều khiển và đo lường Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Việc trải qua nhiều vị trí, phụ trách nhiều thiết bị thực sự đã giúp anh có hiểu biết sâu rộng hơn đối với hệ thống máy móc trong nhà máy. Và một khi nắm bắt, làm chủ được công nghệ đã giúp anh hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Nhờ vậy mà anh đã được lãnh đạo giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn. Anh còn thực hiện quản lý kỹ thuật các thiết bị hệ thống theo quy trình, quy định, đảm bảo độ tin cậy vận hành cao nhất, góp phần đạt thành tích chung của công ty, duy trì các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ không xảy ra sự cố trong nhiều năm liên tiếp.

BNA_7.jpg
Dù được bố trí ở vị trí nào Nguyễn Mạnh Thông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ảnh: TĐ

Trong suốt 15 năm vừa qua, Nguyễn Mạnh Thông luôn là một trong những người đi đầu trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy. Anh được giao lên phương án kỹ thuật, phương án thử nghiệm, thực hiện xử lý các sự cố, khiếm khuyết lớn. Đặc biệt vào năm 2010, dù lúc đó mới về công ty nhưng anh đã phối hợp với chuyên gia DEC (phía nhà thầu cung cấp thiết bị), lập phương án kỹ thuật, tiến hành xử lý rò dầu máy biến dòng điện 220kV tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Đến năm 2019, anh cũng đã lập phương án kỹ thuật, đề xuất vật tư để tiến hành đồng bộ thời gian thực hệ thống DCS Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Đến năm 2020 thì tổ chức lập phương án kỹ thuật, thực hiện thử nghiệm công tác điều tần sơ cấp, hiệu chỉnh thông số PID hệ thống điều tốc…

BNA_5.jpg
Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐ

Trong công tác sửa chữa lớn, từ năm 2010 đến nay, anh đã cùng với Phân xưởng sữa chữa hoàn thành sửa chữa lớn cho các thiết bị tổ máy, trạm phân phối 220kV và các thiết bị phụ trợ với 4 lần đại tu, 4 lần trùng tu, tiểu tu hằng năm theo kế hoạch. Các hệ thống thiết bị sau sửa chữa luôn đạt yêu cầu chất lượng, tổ máy vận hành tin cậy, không xảy ra sự cố ngừng tổ máy.

Ngoài ra, anh còn phối hợp với các tổ chuyên môn khác trong phân xưởng sửa chữa, phân xưởng vận hành và Phòng Kỹ thuật An toàn, tiến hành kiểm tra, đánh giá định kỳ thiết bị định kỳ, đảm bảo cho các thiết bị vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả.

BV.jpg
Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ nhìn từ trên cao. Ảnh: LC

Luôn chia sẻ kiến thức mình học được với đồng nghiệp

Ngoài việc thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn phục vụ cho nhiệm vụ của mình. Trong quá trình công tác, Nguyễn Mạnh Thông còn tích cực đóng góp cho công tác đào tạo nội bộ và tự đào tạo của đơn vị cũng như chia sẻ kiến thức mình học được với đồng nghiệp. Từ khi là tổ trưởng tổ Đo lường và Điều khiển, anh đã tổng hợp, cập nhật các bản vẽ công nghệ, tài liệu kỹ thuật trong nhà máy, phần mềm, chương trình các hệ thống... lưu trữ dữ liệu tại máy tính, đưa lên Google driver và One driver để quản lý và chia sẻ tài liệu cho thành viên trong tổ.

BNA_tổ máy.jpg
Một ca trực tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐ

Đặc biệt, những năm gần đây, khi công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, Nguyễn Mạnh Thông còn thiết lập nhóm trong ứng dụng Zalo để trao đổi thông tin, chia sẻ tài liệu. Sử dụng các nền tảng số để lưu trữ các tài liệu như: Hệ thống quản lý chất lượng ISO9001:2015 của Công ty; tài liệu kỹ thuật; các thông tư của Bộ Công Thương; tiêu chuẩn Việt Nam; tiêu chuẩn quốc tế IEC; các phần mềm kết nối; chương trình chạy của các hệ thống, thiết bị tại nhà máy để chia sẻ cho anh em trong tổ cũng như đồng nghiệp trong công tác. Ngoài ra anh cũng thường xuyên nhắc nhở, kèm cặp và hướng dẫn đồng nghiệp, cấp dưới sử dụng các phần mềm của Ngành như: Eoffice, phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến kiến thức an toàn vệ sinh lao động online, phần mềm quản lý nguồn nhân lực HRMS&KPI, phần mềm chương trình đào tạo trực tuyến E-Learning.

Anh còn luôn tích cực hỗ trợ các kỹ sư, công nhân trong tổ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, từ lập kế hoạch sửa chữa, lên phương án kỹ thuật để đưa ra những giải pháp để phân tích, xử lý các khiếm khuyết hệ thống, thiết bị để đảm bảo các hệ thống, thiết bị vận hành ổn định, tin cậy và lâu dài.

BNA_6.jpg
Từ những kiến thức đã học được của mình, Nguyễn Mạnh Thông không ngại ngần chia sẻ và kèm cặp cho đồng nghiệp, cấp dưới. Ảnh: TĐ

Đặc biệt, anh đã tổ chức kèm cặp và bồi dưỡng cho 3 công nhân kỹ thuật tham dự kỳ thi sát hạch nghề 2020 đạt kết quả tốt; kèm cặp nâng cao trình độ cho 2 kỹ sư trong công tác bảo dưỡng, thí nghiệm, sửa chữa với hơn 300 tiết đào tạo/người. Thực hiện yêu cầu của lãnh đạo phân xưởng, anh cũng đã tham gia tổ trực tiếp hướng dẫn đào tạo cho 1 kỹ sư tham gia giảng dạy và đạt chuẩn giảng viên nội bộ theo quy định về giảng viên nội bộ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đồng thời tham gia chương trình đào tạo tập trung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1 cho ứng viên chuyên gia.

Sau nhiều năm công tác, kỹ sư Nguyễn Mạnh Thông cũng đã có nhiều ý tưởng sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thể hiện qua các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao độ tin cậy của thiết bị, giảm bớt các thao tác “thừa” của các hệ thống tự động nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn, quy định của ngành. Từ năm 2010 đến năm 2020 anh đã có 5 sáng kiến, sáng chế, hợp lý hóa sản xuất nhằm nâng cao độ tin cậy làm việc của hệ thống, thiết bị trong nhà máy, giảm thiểu mua sắm mới các thiết bị đắt tiền và làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Trong số đó phải kể đến sáng kiến “Bổ sung thiết kế, đồng bộ thời gian thực các rơ le số bảo vệ đường dây, thanh cái tại TPP 220kV - Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ thông qua bộ GPS”. Hay như sáng kiến “Thiết kế, thi công bộ giàn điện trở phục vụ kiểm tra, đánh giá các giàn ắc quy có dung lượng từ 100 - 600Ah tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ”…

BNA_2.jpg
Nhiều năm qua, Nguyễn Mạnh Thông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp ghi nhận. Ảnh: NVCC

Với nhiệm vụ chuyên môn của mình, anh còn tiếp cận những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và đã có nhiều đóng góp trong công tác thực hiện các dịch vụ ngoài của công ty. Trong đó, đã tham gia vào các gói hợp đồng dịch vụ mới đòi hỏi năng lực chuyên môn cao, tay nghề giỏi như: Thí nghiệm, chạy thử nhà máy thủy điện; tư vấn giám sát, thí nghiệm chạy thử nhà máy điện mặt trời; tư vấn giám sát điện gió...

Việc tham gia các hợp đồng dịch vụ không những góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, tay nghề cho cá nhân anh mà còn mang lại những giá trị, lợi ích cho công ty và đã được lãnh đạo công ty, phân xưởng, cũng như các đối tác ghi nhận đánh giá cao. Anh cũng đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình phụ trách, được nhiều đơn vị, đối tác “chọn mặt gửi vàng” mỗi khi cần đến.

BNA_3.jpg
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Thông tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV (2020-2025). Ảnh: NVCC

Với sự năng nổ, nhiệt tình, tiên phong đi đầu trong các hoạt động tại công ty, Nguyễn Mạnh Thông đã được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2020; được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”, nhận được nhiều Bằng khen của các bộ, ngành và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng Công ty phát điện 1 và nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt, năm 2021 anh cũng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

BNA_4.jpg
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Thông tại Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2020. Ảnh: NVCC

15 năm chưa hẳn đã dài đối với một đời người, nhưng đó là một khoảng thời gian vừa đủ để Kỹ sư Nguyễn Mạnh Thông đạt đến độ chín trong nghề. Anh bảo, làm việc trong một môi trường đòi hỏi kỹ luật, kỹ thuật cao, bản thân luôn xác định vai trò trách nhiệm của mình trong tập thể; không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặt lợi ích tập thể, của công ty lên hàng đầu.

“Là người đứng đầu một tổ đội công tác, bản thân mình phải luôn chú trọng lập các chương trình, kế hoạch đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ. Đặc biệt, trước những vấn đề mới, khó, phức tạp, cần phải tiến hành tổ chức họp nhóm, huy động trí tuệ của tập thể. Đồng thời tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thực trạng thiết bị một cách kỹ càng để đưa ra giải pháp xử lý. Sau mỗi lần sửa chữa thì rút ra kinh nghiệm để đưa ra biện pháp phòng ngừa. Có như vậy thì mới đảm bảo cho nhà máy vận hành được một cách an toàn, đạt hiệu suất cao nhất” - Nguyễn Mạnh Thông chia sẻ.


Tiến Đông - Linh Chi/Baonghean.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây