Thứ ba, 31/01/2023, 04:40

Nước máy ở TP Vinh nhiễm E.coli, Mangan

Ba mẫu nước máy lấy ngẫu nhiên ở TP Vinh nhiễm E.coli, Mangan và một số thành phần khác, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An trả kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước máy lấy ngẫu nhiên ở TP Vinh hôm 12/6. Trong 26 thông số theo quy chuẩn kỹ thuật về nước sạch phục vụ sinh hoạt trên địa bàn thì mẫu ở nhà máy nước Hưng Vĩnh không đạt chuẩn - Mangan 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép là 0,1 mg/L).

Mẫu lấy tại hộ dân ở phường Vinh Tân có 4 thông số Pecmanganat, Mangan, Coliforms và E.coli đều vượt ngưỡng cho phép. Mẫu còn lại tại hộ dân ở phường Hà Huy Tập có Pecmanganat và Mangan cũng quá giới hạn cho phép.

Nước màu vàng xả trực tiếp từ vòi tại hộ dân ở phường Vinh Tân hôm 14/6. Ảnh: Nguyễn Hải

Nước xả trực tiếp từ vòi tại hộ dân ở phường Vinh Tân hôm 14/6. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo CDC Nghệ An, các thông số không đạt chuẩn có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dân, như E.coli và Colifoms có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

Cơ quan này kiến nghị Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ sự cố liên quan đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền và người dân; Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động cấp nước sạch.

CDC Nghệ An đã lấy thêm 6 mẫu nước tại TP Vinh gửi tới Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để xét nghiệm 98 thông số song chưa có kết quả.

Trung tuần tháng 6, một số khu vực ở TP Vinh nước máy chuyển màu vàng đục khiến hàng trăm hộ dân không dám sử dụng. Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã sục rửa đường ống và các biện pháp khác. Tới nay, nước đã trong trở lại.

Nhà máy nước Hưng Vĩnh thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An có công suất 60.000 m3/ngày đêm, phục vụ khoảng 96.000 khách hàng.

Theo vnexpress

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây