Thứ ba, 05/12/2023, 10:52

Gala báo chí năm 2022 và Lễ trao giải ảnh 'Khoảnh khắc báo chí’

Sáng 8/12, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala báo chí 2022 và Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2021" nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh nổi bật trong đời sống báo chí Việt Nam năm 2021.
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (phải) và ông Ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương (trái) trao giải đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm 'Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang'.
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (phải) và ông Ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương (trái) trao giải đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm 'Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang'.

Tiếp nối thành công của Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021, ngày 8/12, Báo Nhà báo và Công luận, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Gala Báo chí lần thứ tư năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội).

Với chủ đề “Đón bình minh” - Gala Báo chí lần thứ tư như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước, dân tộc Việt Nam sau gần ba năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định Việt Nam đã bước qua một năm 2022 với vô vàn những thách thức bủa vây, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều xung đột, bất ổn để có được những bứt phá trên nhiều lĩnh vực.
 

Gala bao chi nam 2022 va Le trao giai anh 'Khoanh khac bao chi’ hinh anh 1
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
 

"Kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2022, được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Trên trường quốc tế, Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Những bước tăng trưởng đó cho thấy cuộc sống đang hồi sinh mạnh mẽ trên đất nước hình chữ S. Sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của người dân... đang mang lại bình minh ngày mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam," ông Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình.

Ông Lê Quốc Minh cũng đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức - Báo Nhà báo & Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh chân thực, sinh động về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội đồng thời mong muốn Ban tổ chức sẽ tiếp tục phát huy những giá trị này trong các mùa giải tiếp theo.

Điểm nhấn của Gala Báo chí 2022 là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021. Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự, với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế- chính trị- xã hội của đất nước trong năm qua.

Với tinh thần làm việc công tâm và nghiêm túc, Ban Giám khảo đã chọn ra được top 50 “Khoảnh khắc Báo chí 2021.” Theo đó, giải đặc biệt đã được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang".
 

Gala bao chi nam 2022 va Le trao giai anh 'Khoanh khac bao chi’ hinh anh 2
Ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (ngoài cùng trái) và ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (ngoài cùng phải) trao giải cho top 10. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
 

Ban tổ chức trao một giải A được trao cho tác phẩm "Đêm trắng ở 'thành trì' cuối cùng chặn COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh" của tác giả Đinh Đức Long (Báo Dân Trí). Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

Bên cạnh giải đặc biệt giải được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang," Thông tấn xã Việt Nam còn đoạt một giải C "Khoảnh khắc báo chí 2021" với tác phẩm "Bay lên Việt Nam" của tác giả Bùi Cương Quyết.
 

Gala bao chi nam 2022 va Le trao giai anh 'Khoanh khac bao chi’ hinh anh 3
Bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (phải) và ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (trái) trao giải A cho tác giả Đinh Đức Long (Báo Dân Trí). (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
 

Các tác phẩm xuất sắc nhất tại Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, văn hóa của đất nước. Qua ống kính của người làm báo cả nước, những khoảnh khắc đắt giá về cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch COVID-19, về tình người, tình đời trong đại dịch COVID-19... được thể hiện hết sức chân thực, giàu xúc cảm.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nóng bỏng nhất là vấn đề chống biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã, bài toán “cứu” nông sản Việt... Nhiều tác phẩm cũng thể hiện được chủ đề về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những thân phận... đã tô điểm cho cuộc sống đầy sôi động hôm nay, cho thấy tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Đây cũng là những tiêu chí mà Ban Tổ chức - Báo Nhà báo và Công luận mong muốn hướng tới.
 

Gala bao chi nam 2022 va Le trao giai anh 'Khoanh khac bao chi’ hinh anh 4
Tác giả Bùi Cương Quyết (Thông tấn xã Việt Nam, thứ hai từ trái sang) nhận giải C. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
 

Các tác phẩm được tuyển chọn vào vòng chung khảo đã được in thành khổ lớn và được trưng bày giới thiệu tại triển lãm ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2021"./.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây