Thứ bảy, 13/07/2024, 15:03

4 ngân hàng nước ngoài phản đối để bà Trương Mỹ Lan bán tòa Capital Place

Chiều 28-3, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm tiếp tục tranh luận. Đại diện bốn ngân hàng nước ngoài cho rằng tòa nhà Capital Place 29 Liễu Giai (Hà Nội) đang được thế chấp để đảm bảo khoản vay tại đây và bà Lan không có quyền bán.

 

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa chiều 28-3 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa chiều 28-3 - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong các phiên tòa trước đó, bà Trương Mỹ Lan nhiều lần nhắc đến tòa nhà Capital Place 29 Liễu Giai (Hà Nội) từng được rao bán với giá 1 tỉ USD.

Hiện tòa nhà này đang được thế chấp để bảo đảm cho khoản vay 200 triệu USD tại bốn ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, chủ sở hữu đã ủy quyền cho bà Chu Duyệt Phấn (con bà Trương Mỹ Lan) rao bán.

Bà Trương Mỹ Lan cho rằng tòa nhà trên có giá thấp nhất cũng phải hơn 400 triệu USD nhưng với điều kiện phải bán cho nhà đầu tư nước ngoài và không liên quan đến vụ án.

Bà Lan cũng cam kết nếu bán được tòa nhà sẽ tự nguyện dùng phần còn lại sau khi trả nợ để khắc phục.

Tại tòa hôm nay, đại diện bốn ngân hàng, trong đó có Ngân hàng HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải), Ngân hàng OCBC Bank Singapore đã có ý kiến về việc bà Trương Mỹ Lan muốn bán tòa nhà Capital Place tại số 29 Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cụ thể, đại diện ngân hàng này cho biết Công ty cổ phần Twin-Peaks có vay mượn khoản tiền khoảng 200 triệu USD. Tài sản thế chấp bao gồm tòa nhà Capital Place và quyền sử dụng tòa nhà này.

Hiện tại, khoản vay vẫn chưa được tất toán hoàn toàn. Trong khi đó, thời điểm đáo hạn trả nợ là ngày 30-4-2024 sắp đến.

Trước kiến nghị của bà Trương Mỹ Lan về việc bán tòa nhà để khắc phục hậu quả vụ án, đại diện hai ngân hàng cho biết không đồng tình với ý kiến của bà Lan.

"Bà Trương Mỹ Lan không có quyền quyết định bán tòa nhà Capital Place số 29 Liễu Giai. Vì tòa nhà này đã được thế chấp cho khoản vay của Công ty Twin-Peaks", vị đại diện này phát biểu.

Trình bày trước hội đồng xét xử, đại diện Ngân hàng HSBC và Ngân hàng OCBC Bank Singapore đề nghị cho phép hai ngân hàng được ưu tiên giải quyết khoản nợ bao gồm tiền gốc lẫn lãi.

Trong trường hợp sau khi bán tòa nhà Capital Place và giải quyết xong các khoản vay, phía ngân hàng sẽ giao nộp lại số tiền dư theo quy định pháp luật để khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều nay, các luật sư, bị cáo và người liên quan đều đã tham gia tranh luận.

Ngày mai 29-3 phiên tòa nghỉ và sẽ tiếp tục vào ngày 1-4.


Theo TTO


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây