Thứ hai, 24/06/2024, 03:46

Chiêu trò tinh vi, gửi bưu phẩm tới tận nhà để lừa đảo người dân

Một số đối tượng đóng gói bưu phẩm, kèm theo mã QR rồi gửi tới tận nhà người dân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo Cục An toàn thông tin (ATTT), khả năng mã QR được in trong phiếu quà tặng để lừa người dân truy cập vào website giả mạo hòng chiếm đoạt thông tin, tài sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cơ quan công an cũng đưa ra cảnh báo, đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm liên quan việc lộ thông tin cá nhân.

 

Chiêu trò tinh vi, gửi bưu phẩm tới tận nhà để lừa đảo người dân
Người dân nhận được các bưu phẩm bên trong có chứa mã QR nhằm lừa đảo. Ảnh: Người dân cung cấp

Quét mã QR nhận quà tặng

Chị Nguyễn Thị Hiền (Đống Đa, Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ shipper thông báo có một đơn hàng. Chị Hiền khá bất ngờ bởi bản thân thời gian gần đây không đặt đơn hàng online nào. Tuy nhiên, chị vẫn mở bưu phẩm ra bởi bên ngoài ghi thông tin chính xác về họ tên, số điện thoại và địa chỉ của chị.
Bên trong bưu phẩm có một bức thư cảm ơn chị Hiền vì năm vừa qua đã đặt mua nhiều đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử.

“Trong thư, họ viết rằng muốn tri ân tôi vì đã đồng hành trong suốt một năm vừa qua. Vì vậy, họ gửi cho tôi phiếu cào tham dự chương trình với hàng loạt món quà có giá trị. Tuy nhiên, đọc đến cuối bức thư tôi vẫn không thể biết công ty nào đã gửi bưu phẩm này cho mình” - chị Hiền kể lại.

Sau khi cào phiếu trúng thưởng, chị Hiền được thông báo đã trúng thưởng một món quà có mã số H25. Tuy nhiên, để được nhận thưởng, chị phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục.
Nghi ngờ lừa đảo, chị Hiền không làm theo các bước hướng dẫn.

Tương tự, anh Nguyễn Phong Hoàng (tên nhân vật đã được thay đổi) ở phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội cũng bất ngờ khi nhận được một bưu phẩm chuyển phát nhanh. Phần người gửi được ghi thông tin từ Z.S có địa chỉ tại TPHCM và tỉnh Hưng Yên. Còn phần người nhận ghi tên vợ anh Hoàng, nhưng lại ghi số điện thoại của anh.

Bên trong bưu phẩm là một tờ rơi với nội dung “mỗi bước đi thành công của một sàn thương mại điện tử không thể không nhắc đến sự quan tâm, ủng hộ của quý khách hàng trong thời gian dài. Đó chính là động lực để chúng tôi phát triển mỗi ngày cũng như đẩy mạnh sản phẩm quốc nội”.

Sau những dòng thông tin đó, Z.S thông tin về đợt tri ân khách hàng nhân kỷ niệm ngày lễ 30.4, 1.5. Theo đó, các sàn thương mại điện tử đã chọn ngẫu nhiên 15.000 khách hàng thân thiết để tri ân, có cơ hội trúng iPhone 15 promax thông qua các mã thẻ cào ngẫu nhiên cùng nhiều phần quà khác.

Trong phần hướng dẫn nhận thưởng, “đại diện nhãn hàng” yêu cầu khách hàng sử dụng ứng dụng để quét mã. Tuy nhiên, khi quét mã QR, anh Hoàng nhận được yêu cầu phải truy cập đường link hiện trên màn hình, cung cấp thông tin cá nhân.

Người dân nhận được các bưu phẩm bên trong có chứa mã QR nhằm lừa đảo. Ảnh: Người dân cung cấp
Người dân nhận được các bưu phẩm bên trong có chứa mã QR nhằm lừa đảo. Ảnh: Người dân cung cấp

Không nhận bưu phẩm lạ, tránh lộ lọt thông tin cá nhân

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT), trước đây đã có rất nhiều trường hợp người dùng sau khi quét mã QR trên các website hoặc email (thư điện tử) đã bị điều hướng sang một trang lừa đảo, bị lấy cắp thông tin tài khoản hoặc dẫn dụ để tải mã độc về thiết bị.

Do đó, chiêu trò gửi bưu phẩm, yêu cầu quét mã QR để chiếm thông tin rồi từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoàn toàn có thể xảy ra.

Cùng với hình thức lừa đảo này, Cục ATTT cũng đã điểm ra những hình thức chiêu trò của các đối tượng lừa đảo mã QR, đồng thời đưa ra những cảnh báo và biện pháp phòng tránh cho người dân. Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo ngày một trở nên tinh vi khi linh hoạt rất nhiều các chiêu trò khác nhau dẫn đến nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy.

Để phòng tránh lừa đảo qua mã QR, Cục ATTT khuyến nghị người dân cần thận trọng khi quét mã, nhất là các mã sử dụng ở nơi công cộng hoặc chia sẻ qua mạng xã hội hay email. Người dùng cũng cần xác định, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản người chuyển mã QR, cũng như nội dung trang web mà mã QR đưa tới; kiểm tra đường link xem có bắt đầu với "https" và có phải tên miền quen thuộc hay không.

Công an TP Hà Nội mới đây cũng đã đưa ra loạt cảnh báo về hình thức lừa đảo mới này.

Theo Công an TP Hà Nội, đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm liên quan việc lộ thông tin cá nhân. Để tránh bị lộ, lọt thông tin cá nhân và nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần nâng cao cảnh giác, không truy cập đường link trên mã QR và báo cơ quan công an gần nhất kịp thời khi nhận được những bưu phẩm như trên.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo, công dân không nhận bưu phẩm lạ không do mình đặt hàng, không nhận hộ bưu phẩm của người khác.


Khánh An/laodong.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây