Thứ bảy, 13/07/2024, 14:34

Vụ Vạn Thịnh Phát: Nhìn lại 'núi' tài sản mà bà Trương Mỹ Lan sở hữu

Dù không thừa nhận hành vi phạm tội, bà Trương Mỹ Lan vẫn đồng ý xử lý nhiều tài sản giá trị lớn để khắc phục hậu quả vụ án.

 

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo kế hoạch, ngày mai (19-3), đại diện viện kiểm sát sẽ bắt đầu luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

rước đó, sau gần 2 tuần xét hỏi, ngoại trừ bà Trương Mỹ Lan, tất cả các bị cáo (trừ 5 bị cáo trốn truy nã) đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng mà viện kiểm sát truy tố.

Bà Trương Mỹ Lan phủ nhận cáo buộc nắm gần như tuyệt đối cổ phần của Ngân hàng SCB, không thừa nhận vai trò chi phối tại SCB cũng như việc chỉ đạo thực hiện vay khống để rút tiền từ SCB… mà cho rằng chỉ cho ngân hàng mượn tài sản để tái cơ cấu nợ xấu.

Xin giữ lại biệt thự cổ

Dù không nhận tội nhưng bà Trương Mỹ Lan trước hội đồng xét xử vẫn xin tạo điều kiện để khắc phục hậu quả vụ án nếu có.

Quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng đã thu giữ, phong tỏa một lượng lớn tiền, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của bà Trương Mỹ Lan, ngoài ra 1.237 bất động sản liên quan trực tiếp đến bà Trương Mỹ Lan cũng bị kê biên.

Cơ quan tố tụng còn kê biên 8 bất động sản của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh tại tỉnh Quảng Ninh liên quan đến thỏa thuận hợp tác của bà Trương Mỹ Lan với Tập đoàn Tuần Châu, Quảng Ninh.

22 tài sản là phương tiện gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bà Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân cũng bị kê biên trong quá trình điều tra.

Tại tòa, bà Trương Mỹ Lan khai gia đình bà còn sở hữu 73,4% cổ phần khách sạn Daewoo. Nhưng theo bà Lan, tài sản này không thể bán được do vướng về pháp lý vì đã được dùng để phát hành trái phiếu trước đó.

Đối với tòa nhà Capital Place 29 Liễu Giai (Hà Nội) đang vay 4 ngân hàng nước ngoài với số tiền 200 triệu USD, chủ sở hữu đã ủy quyền cho bà Chu Duyệt Phấn (con bà Trương Mỹ Lan) , bà Lan cho rằng tòa nhà này được mua với giá 700 triệu USD chưa tính chi phí khác, hiện có một bên hỏi mua lại với giá 350 triệu USD là đang ép giá.

Bà Trương Mỹ Lan cho rằng tòa nhà trên có giá thấp nhất cũng phải hơn 400 triệu USD nhưng với điều kiện phải bán cho nhà đầu tư nước ngoài và không liên quan đến vụ án. Hội đồng xét xử nói nếu bà Lan biết ai mua với giá đó, thì có thể đề nghị lên để xem xét tạo điều kiện nhằm góp phần khắc phục hậu quả.

Bà Lan cũng cam kết nếu bán được tòa nhà sẽ tự nguyện dùng phần còn lại sau khi trả nợ để khắc phục.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan cũng xác nhận hiện đang có cổ phần tại công ty bảo hiểm nước ngoài (thuộc sở hữu của một tỷ phú Hong Kong), trị giá cổ phần lúc mua khoảng 920 tỉ đồng, hiện đã tăng lên nhiều lần nên đề nghị xem xét lại giá cổ phần để thu hồi, khắc phục.

Cũng theo bà Trương Mỹ Lan, bà còn có nhà máy sản xuất vắc xin trị giá 315 tỉ đồng. Con gái bà Lan đã có đề nghị chuyển nhượng cổ phần bằng với giá trị đầu tư để khắc phục thiệt hại.

Liên quan việc Công ty Minerva sở hữu biệt thự cổ số 110 - 112 Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM), bà Trương Mỹ Lan khai là do mẹ bà mua với giá 700 tỉ đồng. Theo bà Lan, nhà này là di tích không thể mua bán nên đề nghị không kê biên, mà giao lại cho gia đình để bảo tồn.

Biệt thự cổ số 110 - 112 Võ Văn Tần, bà Trương Mỹ Lan khai là do mẹ bà mua với giá 700 tỉ đồng - Ảnh: T.T.D.

Biệt thự cổ số 110 - 112 Võ Văn Tần, bà Trương Mỹ Lan khai là do mẹ bà mua với giá 700 tỉ đồng - Ảnh: T.T.D.

Bà Trương Mỹ Lan phản đối yêu cầu của SCB

Tại tòa, đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng SCB không đồng ý với con số 498.000 tỉ đồng thiệt hại của SCB từ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Theo tính toán của SCB, tổng số tiền thiệt hại thực tế là 677.000 tỉ đồng (tạm tính đến ngày 17-10-2022) và số liệu tạm tính đến ngày 5-3-2024 là 760.000 tỉ đồng (trong đó gốc là 482.000 tỉ đồng, lãi/phí là 278.000 tỉ đồng).

Đại diện SCB cũng yêu cầu bổ sung khoản tiền lãi, phí phát sinh tính từ ngày 18-10-2022 cho đến khi khắc phục được toàn bộ thiệt hại cho Ngân hàng SCB.

Về yêu cầu trên của Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vì không hợp lý. Bà Lan cho rằng bị bắt từ ngày 6-10-2022 nên không thể quy buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm như đề nghị của SCB.


Đan Thuần - Tuyết Mai/TT)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây