Thứ bảy, 13/04/2024, 00:05

'Siêu' lừa thay tên đổi họ trốn truy nã 15 năm đã bị bắt

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, vào tối 21/3, đã bắt giữ Ngô Thị Nga (SN 1982, ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) – kẻ trốn lệnh truy nã 15 năm.

 

Đối tượng Ngô Thị Nga bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh ra lệnh truy nã đặc biệt vào năm 2009 do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

hien truy na 257 6701 816
Đối tượng Ngô Thị Nga bị cơ quan công an bắt. Ảnh: T.V

Trước đó, vào năm 2008, anh Lê Phi Khanh có nhu cầu vay vốn làm ăn, muốn tìm người nhờ thế chấp sổ đỏ của mảnh đất rộng 203m2 của anh Hoàng Văn Động (anh rể anh Khanh) để vay ngân hàng 300 triệu đồng.

Khi đó, anh Khanh đã nhờ Nga thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng. Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Động thế chấp tại quỹ tín dụng xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh) để vay tiền, nên Nga đã đưa cho anh Khanh 10 triệu đồng để trả quỹ tín dụng, lấy sổ đỏ về làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Một tháng sau, Nga chủ động tìm gặp 2 người này, nêu lý do sổ đỏ mang tên anh Động nên Nga không vay được tiền ngân hàng. Muốn làm thủ tục vay được tiền ngân hàng, hai người này phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho Nga.

Do tin Nga, cả 2 đã đồng ý. Gần 1 tháng sau khi làm các thủ tục, Nga được UBND huyện Đông Anh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất của anh Động tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc.

Sau khi đã đáp ứng yêu cầu của Nga, hai người này không thấy đối tượng thực hiện đúng yêu cầu, biết bị lừa, nên đã trình báo cơ quan công an.

Ngoài vụ việc trên, Nga còn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và giao sổ đỏ này cho anh Nguyễn Hà Hải (ở tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) để vay 600 triệu đồng trong thời hạn 4 tháng.

Anh Hải tin sổ đỏ mảnh đất tại thôn Phương Trạch là tài sản hợp pháp của gia đình Nga nên đồng ý cho vay và giao hẹn sau 4 tháng Nga không trả tiền, mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của anh Hải.

Sau khi đã cầm 600 triệu đồng của anh Hải, Nga tìm đến anh Lê Văn Nghĩa (ở thị trấn Đông Anh) - người trước đó đã cho Nga vay 400 triệu đồng. Thay vì trả nợ cho anh Nghĩa, Nga nói là có thửa đất rộng 203m2 ở thôn Phương Trạch, nếu anh Nghĩa đồng ý mua thì Nga bán với giá 1,4 tỷ đồng để thanh toán nợ cho anh Nghĩa luôn.

Khi đó, Nga còn nói với anh Nghĩa rằng sổ đỏ thửa đất trên đang cầm cố để vay 1 tỷ đồng. Thấy giá đất Nga bán thấp hơn giá thị trường nên anh Nghĩa đồng ý mua lại mảnh đất ở thôn Phương Trạch để trừ nợ.

Vài ngày sau khi thanh toán khoản nợ 600 triệu đồng cho anh Hải, Nga đến phòng công chứng làm văn bản hủy hợp đồng chuyển nhượng đất với anh Hải.

Đồng thời, Nga làm hợp đồng chuyển nhượng thửa đất và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất của anh Động mang tên Nga cho anh Nghĩa, để nhận 1 tỷ đồng sau khi đã thanh toán khoản nợ 400 triệu đồng từ trước.

Nhận sổ đỏ, anh Nghĩa phát hiện hiện trạng thửa đất ghi trong giấy này không phù hợp với thửa đất mà Nga đã chỉ cho anh xem trước đó. Anh Nghĩa cũng phát hiện giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất Nga giao cho mình là đất của anh Động, nên đã tố cáo toàn bộ sự việc tới cơ quan công an.

Căn cứ vào hành vi của Ngô Thị Nga, tháng 12/2008, Công an huyện Đông Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Ngô Thị Nga. Tuy nhiên, Nga đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, quá trình truy bắt, lực lượng Công an quận phát hiện người phụ nữ tên Trần Thúy Hiền làm kinh doanh tự do tại đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long, Quảng Ninh) có nhiều đặc điểm nhận dạng trùng khớp với Ngô Thị Nga. 

Lực lượng Công an quận đã phối hợp với công an địa phương, chính quyền sở tại xác minh và xác định Trần Thúy Hiền chính là Ngô Thị Nga nên đã lên kế hoạch bắt giữ.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã bàn giao Ngô Thị Nga cho Công an huyện Đông Anh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.


Tiến Dũng/Vietnamnet.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây